Máy sấy khí là gì? Nguyên lý máy sấy khí nén?

Trong sản xuất công nghiệp, máy sấy khí là loại máy không thể thiếu. Vậy máy sấy khí là gì? Chúng có cấu tạo như thế nào? Nguyên lý máy sấy khí nén ra sao? Sản phẩm được ứng dụng như thế nào trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất?

Máy sấy khí là gì? Nguyên lý máy sấy khí nén?

Khí nén cần đi qua máy sấy khí trước khi đưa vào may nen khi để tăng hiệu suất hoạt động của hệ thống máy nén khí. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về máy sấy khí là gì và nguyên lý hoạt động của máy sấy khí.

Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí là một thiết bị quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống máy nén khí và thường được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy lớn, hệ thống máy nén khí công nghiệp. Vai trò của thiết bị này là để tách hơi nước có trong không khí trước khi đưa vào hệ thống nén khí.

máy sấy khí là gì, máy sấy khí nén là gì
Kho máy nén khí Việt Á

Khi máy nén khí hoạt động nó sẽ nén không khí vào bình chứa tạo nên áp lực lớn. Nếu không khí không được làm sạch thì hơi nước trong không khí sẽ bị nén thành dạng lỏng, tích tụ lại và chiếm diện tích bình chứa, làm giảm áp lực khí trong bình. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần sử dụng máy sấy khí trước khi cho không khí đi vào máy nén khí. Vì vậy, việc lựa chọn một chiếc máy sấy khí phù hợp là vô cùng quan trọng, quyết định hiệu quả hoạt động của hệ thống khí nén.

Trên thị trường hiện có hai loại máy sấy khí là máy sấy khí nén lạnh và máy sấy khí hấp thụ.

  • Máy sấy khí hấp thụ: Được dùng để tách hơi nước ra khỏi khí, thường sử dụng các hạt hút ẩm để thực hiện quá trình này.
  • Máy sấy khí nén lạnh: Hoạt động tương tự như một chiếc máy lạnh, tủ lạnh, có tác dụng tách hơi nước thoát khỏi khí nén.

Nguyên lý máy sấy khí nén?

Nguyên lý hoạt động máy sấy khí làm lạnh

Được hoạt động như chiếc tủ lạnh có nhiệm vụ làm đông lạnh và giúp tách hơi nước khỏi khí nén.

nguyên lý làm việc của máy sấy khí

Nguyên lý làm việc

+ Khí được nén với áp lực, nhiệt độ, độ ẩm cao, khí sẽ đi từ máy nén khí sang máy sấy khí qua đường khí nén. Khi khí nén đi qua giàn trao đổi nhiệt sẽ được làm mát sơ bộ bằng dòng khí nén đã được sấy khô. Sau khi khí được làm lạnh, khí nén sẽ đi qua giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí ga làm cho chuyển động đảo chiều trong ống dẫn môi chất gas lạnh (nhiệt độ hóa sương từ 3 ~ 8*C) và làm lượng hơi nước trong khí nén bị ngưng tụ.

+ Các tạp chất như: dầu, bụi bẩn, nước sẽ được tách ra và được xả ra ngoài qua van xả nước ngưng tự động. Như vậy, khí nén được làm sạch nhưng nhiệt độ thấp nên khí nén sẽ được nâng từ 6-8*C bởi giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas nóng trước khi sử dụng.

Nguyên lý làm việc máy sấy khí hấp thụ

Được dùng để tách hơi nước khỏi khí đầu ra bằng hạt hút ẩm.

nguyên lý máy sấy khí nén

Nguyên lý làm việc

+ Máy sấy khí hấp thụ làm việc dựa trên nguyên tắc sấy khô giúp hút ầm và làm khô khí nén. Thường sử dụng các chất silica và alumia dưới dạng hạt nhỏ để hút ẩm.

+ Được cấu tạo bởi hai tháp chứa các hạt hút ẩm (gọi là tháp A và tháp B). Tháp A có chức năng làm khô khí nén. Tháp B giúp khí nén tái sinh. Mỗi chu kỳ làm việc của tháp đều được cài đặt trước.

+ Hai tháp này được hoạt động song song và thực hiện luân phiên với nhau. Khi một trong 2 tháp đạt tới trạng thái bão hòa, các hạt hút ẩm không thể hấp thụ hơi nước. Vì vậy cần phải loại bỏ hơi nước và tái sử dụng chất làm khô. Trong đó, chất hút ẩm được tái sinh bằng không khí nóng hoặc khí nén khô.

+ Sau khí tái sinh được chất hút ẩm, van xả 4 bị đóng lại, áp suất làm việc của tháp B tăng dần. Khi đó van 1 sẽ tự động đóng lại, van 2,3 sẽ được mở ra. Tháp A tiếp tục thực hiện chu trình tái sinh. Chu trình sấy khí và tái sinh được thực hiện liên tục và luân phiên giữa tháp A với tháp B.

Nên lựa chọn máy sấy khí kiểu lạnh hay máy sấy khí hấp thụ?

Sau khi tìm hiểu về hai dòng máy sấy khí ở trên, không ít người đã đưa ra câu hỏi là không biết nên lựa chọn model máy sấy nào cho phù hợp?

nguyên lý hoạt động của máy sấy
Việt Á lắp đặt máy sấy khí Orion cho doanh nghiệp

Xem thêm: Thương hiệu máy sấy khí được ưa chuộng tại Việt Nam

Câu trả lời phù hợp nhất chính là phải dựa vào việc lượng khí nén của bạn sẽ được sử dụng vào mục đích gì.

Nếu công việc bạn yêu cầu một lượng khí nén có độ sạch cao, độ khô lớn như trong chế biến thực phẩm, sấy khô vỏ thuốc, sấy khô thiết bị y tế,… thì máy sấy khí hấp thụ là lựa chọn phù hợp nhất.

Nhưng nếu như bạn chỉ cần một lượng khí nén khô và độ sạch thấp hơn thì máy sấy khí kiểu làm lạnh sẽ tối ưu hơn cả vì giá thành máy thấp, chi phí vận hành, bảo trì thấp cùng với độ bền máy cao.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về máy sấy khí. Với bài viết trên, bạn đã biết được máy sấy khí là gì, phân loại, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy. Chúc các bạn lựa chọn được loại máy phù hợp với nhu cầu của mình.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á


Tìm kiếm nhiều: bảo dưỡng máy nén khí | dịch vụ sửa chữa máy nén khí

Trả lời