CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Vòng bi máy nén khí

Chọn Theo Tiêu Chí Chọn Theo Tiêu Chí
 • Hiển thị 1-2 của 2 kết quả
Vòng Bi Motor Máy Hanshin GRH3-50A mã 6212-2Z/C3
 • Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
 • Hàng có sẵn trong kho
 • Giá thành tốt nhất thị trường.
 • Đặt mua thuận tiện – Giao hàng toàn quốc
Vòng bi motor máy nén khí Hanshin GRH3-50A
 • Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
 • Hàng có sẵn trong kho
 • Giá thành tốt nhất thị trường.
 • Đặt mua thuận tiện – Giao hàng toàn quốc

  Vòng bi sử dụng trong tất cả các loại máy nén khí được gọi chung là Vòng bi máy nén khí. Vai trò của vòng bi trong máy nén khí giúp giúp đầu nén hoạt động trơn tru, ổn định, hỗ trợ các bộ phận nén phối hợp vận hành với nhau.

  Vòng bi máy bơm hơi
  Vòng bi máy bơm hơi

  Chức năng của vòng bi máy nén khí

  Vai trò của vòng bi trong máy bơm khí nén là hỗ trợ các bộ phận nén phối hợp vận hành với nhau, giúp đầu nén luôn hoạt động trơn tru, ổn định; rung ồn ở máy. Trong trường hợp vòng bi xảy ra hỏng hóc thì các bộ phận bên trong máy cũng ảnh hưởng theo, lưu lượng khí nén cung cấp tới cho máy móc dùng khí không đủ.

  Vòng bi máy nén khí
  Vòng bi máy nén khí

  Khi các chi tiết hoạt động không ổn định thì độ bền của các phụ kiện trong máy cũng bị rút ngắn, máy sẽ phát sinh nhiều sự cố hỏng hóc hơn tron hoạt động khiến doanh nghiệp tốn kém nhiều chi phí bảo dưỡng, hiệu quả làm việc của toàn bộ hệ thống bị ảnh hưởng, gây thiệt hại về kinh tế cho nghiệp.

  Các loại vòng bi máy nén khí

  Việc phân loại vòng bi máy bơm khí nén dựa vào cấu tạo, hình dáng, đường kính, kích cỡ con lăn, khả năng chịu lực của vòng, số lượng dãy con lă là 5 loại vòng bi thường được sử dụng: 

  – Vòng bi loại có rãnh sâu: được sử dụng nhiều nhất hiện nay, chịu tải trọng hướng tâm, tải dọc theo trục và hoạt động với tốc độ cao.

  – Vòng bi loại đỡ chặn tiếp xúc góc 1 dãy: loại này có số lượng bi nhiều hơn loại có rãnh sâu, cố định không thể tách rời chịu được tải dọc trục hai hư từ lực hướng tâm.

  Vòng bi máy nén khí
  Vòng bi máy nén khí

  – Vòng bi máy bơm hơi loại đỡ chặn tiếp xúc góc 2 dãy: số bi nhiều hơn nhưng có khả năng chịu được lực hướng tâm và moment.

  – Vòng bi loại tròn tự lựa: có cấu tạo đặc biệt và có thể vận hành ngay cả khi lệch trục, tương thích với những trường hợp ứng dụng tải trọng hướng trục thấp.

  – Vòng bi đũa trụ: Đây là loại vòng bi có kết cấu đơn giản nhất, bởi các chi tiết vành trong, vành ngoài, trục tiếp xúc đều nằm trên một đường thẳng do đó thường được dùng cho những ứng dụng có tốc độ cao.

  Vòng bi máy bơm hơi
  Vòng bi máy bơm hơi

  Đặc điểm vòng bi máy nén khí

  – Dày và có kích thước lớn.

  – Vòng bi máy nén khí có khả năng chịu tải rất lớn và sử dụng trong môi trường  khí nén cực cao nên đa phần dùng 2 hãng chính là SKF và FAG cho máy công suất cao.

  – Ngoài ra, các hãng vòng bi như NSK, NTN sử dụng cho máy nén khí có công suất thấp.

  Một điều nữa cũng rất quan trọng khi sử dụng vòng bi máy nén khí là mỡ bò được sử dụng kèm theo cũng phải là loại mỡ bò chịu được áp suất lớn. Nếu không vòng bi này rất mau hỏng.

  Vòng bi máy bơm hơi
  Vòng bi máy bơm hơi

  Cấu tạo

  Vòng bi không chỉ là một chi tiết quan trọng trong cấu tạo của tất cả các loại máy nến khí công nghiệp mà còn là chi tiết quan trọng của tất cả các loại máy móc. Vòng bi có nhiệm vụ phối hợp hoạt động của các bộ phận nén với nhau và luôn giữ cho đầu nén vận hành một cách ổn định và êm ái.

  Nếu vòng bi fag (vòng bi) bị vỡ hoặc bị lệch vị trí sẽ dẫn đến hàng loạt các sự cố cho những chi tiết máy móc khác trong máy, đồng thời vòng bi cũng ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của đầu nén, gián tiếp làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị, phát sinh nhiều chi phí sửa chữa và bảo dưỡng máy móc.

  Vòng bi máy bơm hơi
  Vòng bi máy bơm hơi

  Cấu tạo của vòng bi gồm 4 bộ phận: Vành trong, vành ngoài, con lăn và vòng cách. Con lăn và vòng cách có tác dụng định vị viên bi ở những khoảng cách cố định giữa các rãnh bi. Con lăn thường có các dạng như: bi, đũa trụ, đũa côn, đũa hình trống đối xứng hoặc không đối xứng và đũa kim. Vòng bi ứng dụng trong máy nén khí trục vít hoặc máy nén piston thường có hàm lượng carbon crom cao, vòng cách thường được làm từ thép cứng.

  Vòng bi thường xảy ra sự cố hỏng hóc gì và tại sao lại xảy ra?

  Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, chúng tôi đã ghi nhận rất nhiều trường hợp vòng bi máy bơm khí nén xảy ra các trường hợp như vỡ, lắp sai, lắp ngược vòng bi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn dến hư hỏng vòng bi như:

  Vòng bi máy bơm hơi
  Vòng bi máy bơm hơi

  + Nhiệt độ tăng bất thường: Vòng bi gia nhiệt là điều bình thường do tần suất vận hành lớn. Tuy nhiên nhiệt độ cao một cách bất thường thì có thể đã gặp sự cố. Nguyên nhân có thể do bôi trơn quá mức, lưỡng mỡ nhiều. Cách khắc phục là cần giảm lượng mỡ bôi trơn đồng thời thay thế bằng loại mỡ rắn hơn.

  + Tải bất thường: Nguyên nhân chính do chế độ lắp xuất hiện khe hở trong, tải đặt trước hoặc do vị trí vai thân gối không hợp lý.

  + Lỗi lắp ráp: Thiếu sự chuẩn xác trong việc gia công độ đồng tâm trục với lỗ gối và thiếu độ chính xác lỗi lắp ráp.

  + Sự ma sát với vòng làm kín hoặc mặt lắp ghép bị nhờn: Khắc phục tình trạng này bằng cách làm kín hợp lý, thay mới vòng bi. Nên có chế độ lắp và phương pháp lắp hợp lý.

  Vòng bi máy bơm hơi
  Vòng bi máy bơm hơi

  + Sự thâm nhập phần tử bên ngoài: Vòng bi quá bẩn. các bụi bẩn bám vào các kẽ bi khiến chúng bị kẹt, vỡ bi do không quay được. Khi đó ta cần làm sạch vòng bi cẩn thận, cải thiện sự làm kín và sử dụng chất bôi trơn sạch.

  + Rung động, tiếng ồn lạ, xuất hiện vết lõm, sự tạo vảy: cần bảo dưỡng hoặc thay mới cần thận.

  Vòng bi máy nén khí trục vít hay cả piston đều nằm sâu trong máy, có kết cấu phức tạp nên người dùng không nên tự ý tháo lắp máy để sửa chữa mà nên tìm đến các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp.

  NHỮNG BÀI VIẾT NỔI BẬT
  Xem tất cả