Chuyên phân phối lọc tách dầu máy nén khí trục vít chất lượng cao. Có hàng chính hãng và tương đương.

Lọc tách dầu máy nén khí trục vít là gì?

Lọc tách dầu (phin lọc tách ly dầu) là bộ phận quan trọng của máy nén khí trục vít ngâm dầu. Chức năng chính là tách dầu ra khỏi khí nén trước khi khí nén được sử dụng cho các thiết bị. Lọc tách dầu rất quan trọng giúp bảo vệ các thiết bị và nâng cao chất lượng của khí nén.

Tuy nhiên, nhiều người khi sử dụng máy nén khí vẫn có sự nhầm lẫn giữa lọc tách dầu và lọc dầu.

lọc tách dầu máy nén khí
Kiểm tra định kỳ lọc tách dầu máy nén khí

Xem thêm: bộ lọc khí nén công nghiệp

Phân loại lọc tách dầu máy nén khí

lọc tách nhớt máy nén khí
Hoạt động kiểm tra lọc tách dầu máy nén khí

Phân loại theo vị trí lắp đặt gồm: Lọc tách trong và lọc tách ngoài

1. Lọc tách trong

Vị trí của lọc tách này được lắp đặt bên trong của bình dầu. Thông thường, hầu hết các loại máy nén khí trục vít có công suất lớn sẽ sử dụng bộ lọc tách trong. Chúng được đánh giá cao bởi độ tinh lọc rất tốt. lưu lượng và hiệu suất làm việc lớn, ít hiện tượng sụt áp. Chính vì thế, bộ lọc trong được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, vị trí lắp của bộ lọc ở bên trong bình dầu nên bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tháo lắp, thay thế, sửa chữa bộ lọc. Hơn thế, chúng còn có khá nhiều những chi tiết rắc rối, phức tạp. 

bộ lọc tách dầu khí nén
Bọ lọc tách dầu khí nén hình trụ

2. Lọc tách ngoài

Lọc tách ngoài được bố trí ở bên ngoài bình dầu. Bởi vậy, chúng khá dễ dàng và thuận tiện cho việc lắp đặt, thay thế, sửa chữa. Các thao tác được thực hiện khá đơn giản, không phức tạp như bộ lọc tách trong. Tất cả những gì bạn cần phải làm là xoáy đúng chiều gen và lắp đặt bộ lọc mới vào là được.

Phân loại theo hình dáng và thiết kế:

Thiết kế dựa trên hình dạng nếp gấp: Bộ lọc tách dầu này sử dụng lõi lọc được thiết kế với kiểu nếp gấp. Cấu trúc này nhằm tăng cường lưu lượng tách dầu trong cùng một không gian.

Thiết kế phổ biến nhất là bộ lọc tách dầu hình trụ tròn có đáy sâu.

Thiết kế dạng cuộn: Phần lõi lọc được cuốn với dây dẫn để điều chỉnh dòng khí vào hay ra khỏi.

Thiết kế lọc “3s”: Đem lại hiệu suất lọc tăng gấp đôi hoặc ba lần so với bộ lọc tách dầu truyền thống có cùng kích thước.

Cầu tạo lọc tách dầu máy nén khí

Bộ phận vỏ lọc thường có hình dạng trụ dài để tách dầu.

Phần lọc tách bao gồm một lưới thép tinh xảo xoắn thành hình trụ để tăng khả năng chịu lực nén trên bề mặt của bộ lọc.

Miệng của bộ phận được tạo thành từ miếng thép mỏng hình tròn với các vết cắt tỉ mỉ, tạo thành dạng vòng với kích thước phù hợp để khít với bình tách dầu.

Phần thân được làm từ thép cao cấp và đục lỗ sẵn, với các lỗ được thiết kế theo hình chéo song song. Hỗn hợp dầu-khí sẽ chảy xoắn khi đi qua bộ phận này, làm tăng hiệu suất gom dầu và giảm lượng dầu bị thất thoát so với các phương pháp khác.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc tách dầu máy nén khí trục vít

Bộ lọc tách dầu của máy nén khí hầu hết hoạt động theo nguyên tắc ly tâm. Điều này có nghĩa là, hỗn hợp bao gồm cả dầu và khí đều được đi vào bình chứa dầu. Sau đó, dầu sẽ được đẩy ra ngoài và rơi xuống đáy bình. Với cách hoạt động này, bộ lọc có thể tách được 85% dầu ra khỏi không khí. 15% còn lại sẽ tồn tại với những giọt li ti dạng sương mù.

tách dầu máy nén khí
Thay thế lọc tách dầu máy nén khí

Khi chúng đi qua bộ lọc tách, những giọt li ti này sẽ gộp lại với nhau và thành những giọt lớn. Chúng có trọng lượng nặng và rơi xuống đáy bình. Nhờ đó, bạn có thể thu được loại khí nén sạch. 

Cuối cùng, lượng dầu thu được thông qua quá trình lọc sẽ được thu lại và loại bỏ thông qua được hồi dầu. Để dầu được lọc theo quá trình như trên, thông thường sẽ có một tấm giật được lắp vào. Chúng có vai trò ngăn chặn không cho việc lọc dầu khí hỗn hợp được xảy ra. 

Tham khảo: Lọc dầu máy nén khí

lọc tách dầu máy nén khí trục vít
Thay lọc tách dầu cho máy nén khí trục vít

Cách sử dụng lọc tách dầu máy nén khí chuẩn nhất

Mỗi một bộ lọc tách sẽ có tuổi thọ dao động trong khoảng từ 4000 – 8000 giờ. Thời gian sử dụng này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Tần suất làm việc, môi trường hoạt động, nhiệt độ, không khí, cách lắp đặt, chất lượng bộ lọc…

lọc tách dầu khí nén
Đóng gói lọc tách dầu khí nén gửi cho khách hàng

Nếu lọc tách dầu hoạt động trong môi trường làm việc áp lực cao, bụi bặm, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện trục trặc, đồng thời thay thế và sửa chữa. Điều này tránh tình trạng làm gián đoạn cả quá trình hoạt động của hệ thống máy nén khí.

Khi sử dụng, bạn cần phải để ý đến thời gian tuổi thọ để thay thế khi cần thiết. Thậm chí, nếu máy hoạt động trong môi trường xấu, bạn cần thay thế bộ lọc trước đó.

Bên cách việc lựa chọn bộ lọc tách dầu đạt chuẩn, chất lượng cao, bạn cũng cần phải lưu ý trong cách sử dụng lọc gió, lọc dầu máy nén khí cùng các bộ phận hỗ trợ khác. Chúng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cũng như hiệu quả làm việc của lọc tách dầu.

Thương hiệu lọc tách dầu máy nén khí trục vít Thiết Bị Việt Á Cung cấp

Trên thị trường có khác nhiều thương hiệu lọc tách dầu máy nén khí chất lượng đến từ các quốc gia uy tín như Nhật, Hàn, Đài Loan, Mỹ…đây là một số hãng lọc dầu khí nén khá được thị trường tin dùng, bạn có thể tham khảo như: Lọc tách dầu Atlas Copco, Hitachi, lọc tách dầu Kobelco, lọc tách dầu Hanshin, lọc tách dầu Fusheng, lọc tách dầu Ingersoll Rand, lọc tách dầu Kyungwon, lọc tách dầu Yụin-Micos, lọc tách dầu SULLAIR, lọc tách dầu Mitsuiseiki…

báo giá lọc tách dầu máy nén khí
Lọc tách dầu máy nén khí Hitachi
lọc tách dầu công nghiệp
Thay thế lọc tách dầu tại khu công nghiệp

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com