Khí nén có lẫn hơi dầu

Với nhiều nhà máy, khí nén sạch là yêu cầu bắt buộc nhất là với những đơn vị sản xuất điện tử, máy móc và ý tế. Lỗi phổ biến khí nén có lẫn hơi dầu gây ảnh hưởng chất lượng khí nén, ảnh hưởng đến sản xuất với các ngành yêu cầu cao với độ tinh của khí nén. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đường khí đầu ra có dầu một cách triệt để.

khí nén có lẫn hơi dầu

5 Nguyên nhân khí nén có lẫn hơi dầu

Tách dầu hỏng hoặc chất lượng không đảm bảo

Tách dầu thông thường được khuyến cáo sử dụng trong khoảng 3000h hoặc 4-6 tháng, tuy nhiên vì một vài lý do khác nhau mà các đơn vị đã không thay thế lọc tách chạy cố trong thời gian dài. khi ấy tách đã hỏng, vật liệu lọc kém đi, oxi hóa và hỏng dẫn đến mất khả năng tách dầu ra khỏi khí nén dẫn đến chúng bị thoát qua các lớp lọc ra ngoài. Khắc phục lỗi này bạn chỉ cần tháo lắp bình dầu ra và thay thế lọc tách mới là OK đồng thời thay luôn dầu máy vì dầu khi ấy cũng đã bẩn, không đảm bảo khả năng bôi trơn cho trục vít.

khí nén có lẫn hơi dầu

Tắc đường hồi dầu

Phía trong mỗi tách dầu đều thiết kế 1 điểm trũng để lọng lại dầu thấm qua lớp lọc( do lọc không thể loại bỏ 100% dầu ra khỏi khí nén mà chỉ đạt khoảng 99,XX% tùy loại) sẽ chảy xuống và đọng lại ở đó. Dầu đọng trong các điểm trũng ấy được thu hồi qua một ống dẫn riêng gọi là đường hồi dầu. trên đường hồi dầu này có thiết kế 1 van hồi dầu theo kiểu 1 chiều, van này rất dễ bị tắc nếu như dầu bẩn và không được về sinh mỗi lần bảo dưỡng. khi van tắc dầu sẽ đọng lại trong tách, khi quá nhiều sẽ trào theo khí ra ngoài. Hoặc có thể do ống hồi dầu bị ngắn không chạm đến điểm trũng, đầu tiếp xúc của ống và điểm trũng hơi dài chạm kịch dáy mà bền mặt ống không được vát chéo gây tắc nghẽn.

Dầu máy nén khí quá nhiều

Khi đổ dầu cần chú ý mực dầu trên thước hoặc đồng hồ báo. Với thiết kế chuẩn thì lọc tách dầu sẽ ở phí trên và cao hơn không tiếp xúc mới dầu máy trong bình. Nếu bạn đổ quá nhiều dầu vào bình thì sẽ có khả năng tách bị nhúng trong dầu và giảm độ lọc của tách do ngập dầu.

khí nén có lẫn hơi dầu
Dầu máy nén khí trục vít

Máy bị nhiệt độ cao

Nhiệt độ máy quá cao trên 100 độ C làm dầu lỏng hơn bình thường  và dễ bị thoát qua lọc tách làm khí nén bị lẫn dầu.

Xem thêm: Máy nén khí chảy dầu van cổ hút

Sử dụng sai loại dầu hoặc dầu kém chất lượng

Rất nhiều trường hợp bị nhầm lẫn giữa các loại dầu do không nắm được đặc điểm của chúng. Ví dụ như dầu bơm hút chân không, dầu thủy lực, dầu máy nén khí piston, dầu khoảng, dầu tổng hợp,… Tốt nhất bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp máy nén khí giá rẻ để được tư vấn loại dầu phù hợp cho máy của cơ sở mình.

Cách khắc phục sự cố khí nén có lẫn hơi dầu

Để khắc phục sự cố khí nén có lẫn hơi dầu, bạn cần xác định nguyên nhân gây ra lỗi khí nén lẫn dầu để có biện pháp xử lý hiệu quả. Phần lớn lỗi khí nén đầu ra lẫn dầu liên quan đến lọc tách dầu máy nén khí.

Kiểm tra lọc tách dầu

Lọc tách dầu là vị trí đầu tiên cần kiểm tra, xác định xem lọc tách dầu có bị thủng, hư hỏng hoặc quá hạn sử dụng thì nên thay lọc tác mới. Lọc tách dầu thường có tuổi thọ khoảng 7000 giờ sử dụng. Sau thời gian này bạn nên thay mới lọc tách dầu để máy nén khí được vận hành hiệu quả, khí nén đầu ra tinh sách. Nếu lọc bị thủng do nhiệt độ máy nén khí cao thì bạn cần hạ nhiệt hệ thống khí nén như: lắp đặt quạt làm mát, hệ thống thông gió, đường ống dẫn khí nóng riêng.

khí nén có lẫn hơi dầu

Xem thêm: Máy nén khí kêu to bất thường: Nguyên nhân và cách khắc phục

Kiểm tra dầu máy nén khí

Kiểm tra dầu máy nén khí đang sử dụng có phù hợp với dòng máy nén khí không, nếu sử dụng sai thì nên chọn loại dầu mới. Trước khi thay dầu mới cần vệ sinh sạch dầu cũ còn dư sót trong máy.

Nếu dầu máy nén khí quá nhiều, hãy giảm bớt lượng dầu so với bình thường.

Đường hồi dầu

Thường xuyên vệ sinh đường hồi dầu để tránh bị tắc nghẽn dẫn đến khí nén dầu ra bị lẫn dầu.

Mọi thông tin chi tiết về khắc phục sự cố khí nén có lẫn hơi dầu, quý khách hãy liên hệ ngay tới Việt Á để được tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bảo dưỡng máy nén khí uy tín, chất lượng – gọi là có mặt.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Tìm kiếm nhiều: giá máy nén khí

Trả lời