Tìm hiểu nguyên lý bơm màng khí nén

Để chọn được bơm màng phù hợp thì người tiêu dùng phải tìm hiểu về cấu tạo, ứng dụng và nguyên lý bơm màng khí nén hoạt động của máy. Máy bơm màng làm việc theo nguyên lý hút đẩy dựa trên nền tảng nguồn năng lượng khí nén và dựa vào sự chuyển động qua lại của hai màng bơm. Hãy cùng Việt Á tìm hiểu chi tiết các chu trình hoạt động của máy bơm màng khí nén qua bài viết dưới dây.

nguyên lý bơm màng khí nén
nguyên lý bơm màng khí nén

Nguyên lý bơm màng khí nén như thế nào?

Máy bơm màng khí nén là thiết bị dùng để bơm hóa chất đến nơi cần sử dụng trong các nhà máy, phòng thí nghiệm…để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như an toàn về về cháy nổ. Phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện và quy mô mỗi người tiêu dùng sẽ có cách lựa chọn khác nhau.

Cấu tạo của máy bơm màng như thế nào?

Thường máy bơm sẽ có ba phần chính cấu thành.

  • Phần bên ngoài: Bao gồm vỏ bơm và thân bơm (Vật liệu chế tạo: Polypropylene (PP), Stainless Steel (SS – Inox), Aluminum (Nhôm)).
  • Phần trung tâm: Bao gồm đầu vào, đầu ra và bộ trao đổi khí nén.
  • Buồng chất lỏng: Chứa các thể tích trong đó chất lỏng được hút và bơm vào, bao gồm cả màng bơm.

Cho dù thân, vỏ được cấu thành từ vật liệu gì đi chăng nữa thì máy bơm cùng một nguyên tắc hoạt động giống nhau. Bộ phận tối quan trọng đối với hoạt động của máy bơm là bộ trao đổi khí nén.

Xem thêm: Nguyên lý làm việc của bơm xăng điện kiểu màng

cấu tạo bơm màng khí nén
cấu tạo bơm màng khí nén

Nguyên lý hoạt động máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng là một trong những thiết bị công nghiệp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Chúng ta thường thấy loại máy này ở trong nhà máy hóa chất, hầu hết các doanh nghiệp đều phải nhờ máy bơm màng để cung cấp và xử lý công việc của mình.

Tuy nhiên, để nói chi tiết về nguyên lý hoạt động của máy bơm màng là điều không phải ai cũng nắm rõ. Nhưng đây là điều vô cùng quan trọng mà trước khi dùng ai cũng phải tìm hiểu kỹ. Vì khi biết chính xác được nguyên lý làm việc của chúng, tuổi thọ của máy được bền hơn, đặc biệt là tránh được những rủi ro ngoài ý muốn xảy ra. Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng có 2 chu trình chính. Cụ thể là: 

nguyên lý bơm màng khí nén
nguyên lý bơm màng khí nén

Chu trình đầu tiên 

Khi buồng chứa bên trái của máy có chứa khí nén ở van nén khí, lúc này sẽ tạo ra một lực đẩy phía bên màng bơm sang bên trái rồi hướng ra ngoài. Khi này, áp lực sẽ khiến van 1 đóng và van 2 mở ra, sau đó chất lỏng sẽ được đẩy đi.  Khi chất lỏng đã được bơm đi, thì ở phía bên phải màng bơm khí nén được di chuyển theo hướng cùng chiều với bên trái thông qua thiết bị trục nối. Sẽ tạo ra một áp lực chân không làm van số 3 mở ra và van 4 đóng lại. Tiếp tục đẩy chất lỏng vào buồng chứa để tiến hành cho các bước tiếp theo. 

Chu trình 2 

Đối với chu trình 2 thì có nguyên lý hoạt động ngược lại với chu trình 1. Khi van nén khí cung cấp khi vào bên buồng chứa phải, sẽ tạo ra áp lực cùng phía và hướng ra ngoài.  Lực đẩy này, sẽ làm van số 3 đóng và van số 4 mở, cho phép chất lỏng được đẩy đi. Trong lúc đó, ở phía bên trái của máy bơm màng khí nén cũng được lan tỏa và di chuyển cùng chiều sang phải thông qua trục nối. Tạo ra lực chân không van số 1 và van số 2 đóng, chất lỏng sẽ được bơm vào buồng chứa để tiến hành cho các bước tiếp theo.

nguyên lý bơm màng khí nén
nguyên lý bơm màng khí nén

Chu trình 3: Lặp lại chu trình 1

Chu trình 4: Lặp lại chu trình 2

Như vậy nguyên lý làm việc của máy bơm màng chính là việc lăp đi lặp lại hai chu trình liên tiếp nhau cho đến khi máy bơm ngừng vận hành.

Đối với sản phẩm 2 đầu vào với 2 loại hóa chất khác nhau, hoạt động của bơm vẫn giống nhau. Hóa chất 1 đi vào qua valve1, hóa chất 2 đi vào van 3. Và được trộn theo tỉ lệ 50/50 ở ngõ ra – tỉ lệ này phụ thuộc vào độ nhớt của hóa chất.

nguyên lý bơm màng khí nén
nguyên lý bơm màng khí nén

Lợi ích của máy bơm màng 

Việc sử dụng máy bơm màng mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho người sử dụng, đó cũng chính là lý do khiến máy bơm màng được ưa chuộng sử dụng như hiện nay:

–   Máy bơm màng có kiểu dáng, màu sắc, chất liệu pho phú, đa dạng cho quý khách hàng lựa chọn bởi vật liệu của thân bơm và màng bơm rất đa dạng: Aluminum, Cast Iron, Stainless Steel, alloy C,polyethylene, polypropylene, PVDF, carbon-filled (acetal, polyethylene,Teflon®, PTFE)…

–  Máy bơm màng có độ bền cao, máy dễ sử dụng

–  Dễ tháo lắp, lắp đặt,phòng trường hợp cần sửa chữa tại chỗ.

–  Mọi phụ từng đều dễ thay thế, không riêng thân bơm và màng bơm từ đó tiết kiệm thời gian tìm kiếm phụ tùng và chi phí thay thế khi máy hư hỏng.

–   Máy bơm màng được phòng chống cháy nổ an toàn, vì vậy phù hợp với mọi môi trường, nhất là môi trường đòi hỏi độ an toàn cao.

nguyên lý bơm màng khí nén
nguyên lý bơm màng khí nén

–   Máy bơm màng có thể sử dụng để bơm tất cả các loại chất lỏng mà không lo hư hỏng, kể cả chất ăn mòn, chất có tính mài món cao, các loại hóa chất độc hại, hóa chất cháy nổ.

–   Bơm màng chất lỏng có độ nhớt cao, vận chuyển chất lỏng nặng một cách hiệu quả, nhẹ nhàng và không làm biến dạng các vật liệu bơm.

–   Không cần phớt cơ khí hoặc các bộ phận làm kín khác để chống rò rỉ.

–   Không cần van giảm áp.

–   Đặc biệt máy bơm màng hút hóa chất có khả năng tự mồi, áp suất và lưu lượng bơm ra đa dạng.

–   Có khả năng chạy khô mà không sinh nhiệt hoặc gây hư hỏng.

–   Máy bơm màng còn có cơ chế đặc biệt giúp bảo vệ máy và người sử dụng. Trường hợp áp suất đầu xả cân bằng hoặc lớn hơn áp suất khí cấp vào, bơm sẽ dừng hoạt động mà không làm hỏng bơm. Bơm ngừng hoạt động cho tới khi cổng xả được mở.

nguyên lý bơm màng khí nén
nguyên lý bơm màng khí nén

Địa chỉ bán bơm màng khí nén giá tốt nhất hiện nay

Công ty Việt Á là nhà phân phối máy bơm màng khí nén uy tín tại Hà Nội, TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung đang được nhiều người tiêu dùng tin tưởng. Khi đến với Phong Vũ, người tiêu dùng luôn yên tâm về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Hơn hết với mức giá máy bơm màng khí nén cạnh tranh trên thị trường thì chúng tôi là địa chỉ để bạn sở hữu bơm màng khí nén chính hãng với giá tốt nhất. Nếu bạn đang gặp rắc rối trong cách chọn hay lắp đặt thì hãy gọi ngay đến Việt Á để được tư vấn chu đáo nhất.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời