Tìm hiểu cấu tạo bơm màng khí nén

Hiện nay bơm được sử dụng rất phổ biến, rất nhiều những ngành nghề cần sử dụng đến bơm để vận hành. Và đặc biệt với những ngành công nghiệp hóa chất cần bơm những chất hóa học độc hại thì phải cần đến một loại bơm riêng biệt được gọi là bơm màng khí nén. Cấu tạo bơm màng gồm những gì? Hãy cùng Việt Á tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo bơm màng theo từ bộ phận

Các dòng máy bơm màng, cụ thể là bơm màng Yamada được cấu tạo từ các bộ phận sau:

cấu tạo bơm màng khí nén
cấu tạo bơm màng khí nén
  • Vỏ bơm: bao gồm thân bơm và chân đế máy bơm. Đây là bộ phận bên ngoài có chức năng bảo vệ các bộ phận, linh kiện bên trong khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài. Vỏ bơm làm từ những vật liệu sau: Polypropylene (PP), Stainless steel (SS- Inox), Aluminum (Nhôm), Kynar…Tùy thuộc vào hóa chất cần bơm mà chọn vật liệu phù hợp để mang lại hiệu quả làm việc tốt nhất.
  • Màng bơm: được ví như quả tim của chiếc máy bơm, là nơi diễn ra các hoạt động hút và đẩy chất lỏng với dòng chảy mạnh đến nơi cần sử dụng.
  • Bi và đế: Đây là 2 bộ phận không thể thiếu trong một chiếc máy bơm màng. Bi và đế hoạt động tương tự như van 1 chiều, ở quá trình hút của bơm, bi di chuyển lên xuống để tạo lỗ hở giữa chúng để chất lỏng đi qua.

Bộ phận giảm thanh: có tác dụng giúp máy bơm hạn chế tiếng ồn và độ rung xuống mức thấp nhất trong quá trình vận hành.

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên lý bơm màng khí nén

cấu tạo bơm màng khí nén
cấu tạo bơm màng khí nén

a.Cấu tạo bơm màng khí nén bao gồm những bộ phận nào?

Về cơ bản, cấu tạo máy bơm màng khí nén bao gồm các bộ phận chính sau đây, khi mua máy bơm màng người sử dụng nên kiểm tra kỹ xem có đầy đủ các bộ phận trong hộp máy không, tránh tình trạng nhiều đơn vị bán hàng nhỏ lẻ lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng về sản phẩm để ăn bớt các bộ phận bên ngoài hoặc bắt người sử dụng phải bỏ thêm một khoản chi phí cho những bộ phận đó của máy.

cấu tạo bơm màng khí nén
cấu tạo bơm màng khí nén

Ngoài ra, cấu tạo máy bơm màng còn có thể được hiểu đơn giản bao gồm hai bộ phận chính 2 phần chính là Fluid side và Air side.

Fluid side:  Chính là phần tiếp xúc trực tiếp với lưu chất cần bơm, bao gồm các bộ phận như màng bơm, van bi bơm, đế van bơm và thân bơm màng.

Phần này cần được lựa chọn kỹ lưỡng về chấ liệu, kích thước để đảm bảo chịu được tác động từ chất lưu bơm, đặc biệt là các chất có tính ăn mòn và tính mài mòn cao.

– Airside: Trong cấu tạo máy bơm màng Airside chính là phần tiếp xúc trực tiếp với khí nén, bao gồm bộ chia khí, bộ phận phối khí.

Airside còn bao gồm các van đóng mở chia khí cho 2 bên buồng màng bơm. các o-ring làm kín và các gasket. Bộ phận này phải được làm từ vật liệu không gỉ để tăng tuổi thọ cho máy bơm.

cấu tạo bơm màng khí nén
cấu tạo bơm màng khí nén

b.Chi tiết cấu tạo máy bơm màng theo từng bộ phận

Vỏ bơm

Bao gồm thân bơm và chân đế máy bơm. Đây là thành phần bên ngoài của máy bơm màng, có tác dụng bảo vệ máy, là nền tảng tạo nên một chiếc máy bơm màng khí nén.

  • Vật liệu chế tạo vỏ máy bơm có thể là những loại vật liệu sau: Polypropylene (PP), Stainless steel (SS- Inox), Aluminum (Nhôm), Kynar…Khi lựa chọn thân bơm màng phải lựa chọn sao cho chất liệu thân bơm tương thích với chất bơm.
cấu tạo bơm màng khí nén
cấu tạo bơm màng khí nén

Lưu ý khi lựa chọn vỏ máy bơm màng, thâm bơm màng theo nhu cầu sử dụng:

Thân bơm

  • Cần bơm bùn loãng, dung môi hãy chọn thân bơm bằng nhôm
  • Thân inox: Sử dụng cho nhu cầu bơm trong công nghiệp thực phầm hoặc dùng bơm các loại hóa chất có tính ăn mòn, mài mòn
  • Thân bơm nhựa PP, PVDF có thể sử dụng cho mọi loại hóa chất
  • Thân bơm bằng gang có độ mài mòn rất tốt.
cấu tạo bơm màng khí nén
cấu tạo bơm màng khí nén

Màng bơm

Màng bơm là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo máy bơm màng, là bộ phận quyết định tuổi thọ và chất lượng của máy bơm màng. Màng bơm có thể làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như: Santoprene, EPDM, Buna-N, Teflon, Viton, Nitrile, Neoprene, Hytrel…tuy nhiên, theo thực tế sử dụng, màng bơm làm từ chất liệu Teflon được đánh giá cao nhất bởi Teflon có cấu tạo đặc biệt nhằm kháng lại tác động lý – hóa của chất bơm như tính bào mòn, ăn mòn … của hóa chất.

Việc lựa chọn vật liệu màng bơm phụ thuộc vào chất lỏng được bơm.

Bi & đế

Bi và đế là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo máy bơm màng. Bi và đế thường được chế tạo từ các vật liệu PP, Teflon hoặc inox.

cấu tạo bơm màng khí nén
cấu tạo bơm màng khí nén

Bi và đế hoạt động tương tự như van một chiều, bi được đặt trên một đế tròn, ở quá trình hút của bơm màng, bi di chuyển lên xuống tạo ra độ hở giữa chúng và lưu chất đi qua, đến quá trình đẩy bi nằm sát trên đế làm kín và không cho chất lỏng trượt trở lại. Từ đó tạo nên van một chiều cho bơm màng.

Bộ phận van khí

Bộ phận van khí nằm trong cấu tạo máy bơm màng, làm nhiệm vụ phân phối khí nén cho bơm màng sang hai bên của buồng khí để đẩy màng bơm hoạt hoạt.

Giảm thanh là bộ phận giúp bơm màng khí nén làm việc êm và hạn chế thiểu tiếng ồn.

cấu tạo bơm màng khí nén
cấu tạo bơm màng khí nén

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời