Chế motor giảm tốc

Hướng dẫn chế motor giảm tốc

Cách chế motor giảm tốc hiện đang là từ khóa “hot” nhất hiện nay trên google, bởi lẽ motor giảm tốc hay động cơ giảm tốc chính là thiết bị được sử dụng rất phổ biến trong các băng chuyền hay quy trình sản xuất, được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất và đời sống. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng mua được 1 motor giảm tốc ưng ý. Do đó, các bạn có thể tự chế để có được sản phẩm ưng ý.

Chế motor giảm tốc
Chế motor giảm tốc

Chế motor giảm tốc từ motor đề xe máy

Bước 1: Quy trình chế motor giảm tốc được làm từ các củ đề xe máy lấy ở các tiệm sửa xe máy, tập hợp đem về chà rửa cẩn thận và tháo ra. Sau đó, dùng máy để cắt phần đuôi của củ đề, chú ý có thể lắp vào máy tiện, dùng máy cắt để cho đường cắt được đều và đẹp.

Bước 2: Sau khi cắt xong phần đuôi, đây chính là phần bên trên củ đề, bạn sẽ tận dụng để làm motor giảm tốc. Bên trên mỗi củ đề thường có 2 viên nam châm vĩnh cửu rất chắc chắn, bạn phải dùng búa để đập, loại bỏ cục nam châm đi. Ở đây phần rotor gắn liền với bánh răng truyền động, bạn cũng cần cắt đi đến 1 đoạn ngắn, sau đó đục ra và tận dụng luôn cái phần trục răng ở bên trên. Đây là 1 công việc vô cùng kỳ công, gia công hoàn toàn bằng tay nên đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn mới làm được. 

Bước 3: Mỗi chi tiết cắt xong bạn hãy kê lên chiếc đe để đục ra lấy riêng phần ruột bên trong đây cũng là phần trục của động cơ và cũng chính là phần chuyển động. Ở đây, trục motor 775 là 5mm, còn trục củ đề là 9mm, vì bạn phải dùng khớp nối 59 để kết nối lại với nhau rồi đóng ăn khớp lại với nhau cho chắc chắn.

Bước 4: Một công đoạn vô cùng quan trọng nữa là bạn hãy tạo 3 lỗ trên thân củ đề để cố định motor 775 vào. Nếu như làm taro thủ công thì bạn có thể mất đến 1 buổi sáng. Do đó, bạn có thể dùng mũi khoan taro và 1 chiếc máy khoan bàn được độ lại để tạo một đường ren cho nó. Nếu có sự đầu tư mạnh về dụng cụ cũng như ý tưởng thì bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức để gia công sản phẩm. Chỉ là 1 chiếc khoan bàn bình thường nhưng trên thân máy đã được độ thêm 1 công tắc đảo chiều để có thể đảo chiều mũi khoan taro. 

Bước 5: Sau khi đã hoàn tất các công đoạn, các bạn có thể đem tất cả các dụng cụ đồ nghề ra để cọ rửa sạch sẽ và tiến hành test thử sản phẩm là xong.

Chế motor giảm tốc
Chế motor giảm tốc

Xem thêm: Motor giảm tốc giá bao nhiêu?

Những lưu ý khi vận hành mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc

 • Đầu tiên trước khi sử dụng, đóng điện bạn cần kiểm tra xem mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc có hư hỏng hay rò rỉ gì không.
 • Xác định loại điện áp mà loại mô tơ đó sử dụng và cung cấp đúng. Nếu điện áp chưa đúng, chưa đổn định thì cần điều chỉnh và thay đổi lại. Nguồn điện phải được cấp cho mô tơ đúng sơ đồ mạch điện quy định.
 • Khi vận hành mô tơ giảm tốc đó phải được lắp đặt cố định một cách chắn chắn, vững chãi. Không để mô tơ rung lắc, lỏng lẻo khi hoạt động.
 • Kiểm tra xem các phụ kiện đã được lắp đặt đủ, đúng, và chắc chắn chưa.
 • Mô tơ giảm tốc phải được đặt ở vị trí khô ráo.
 • Không được để mô tơ chạy quá công suất quy định của nhà sản xuất.
 • Chọn dây dẫn, ổ cắm điện phải phù hợp, tương ứng với công suất của mô tơ.
 • Lượng dầu bôi trơn phải đạt mức quy định mới cho mô tơ hoạt động
 • Phải có các thiết bị bảo vệ quá dòng, quá áp, bảo vệ mất pha cho động cơ như: MCCB, MCB,Contactor, Relay nhiệt.
 • Kiểm tra các nối đất và an toàn khi đóng điện vận hành
 • Khi mô tơ hoạt động phải đảm bảo các thông số không vượt quá mức khuyến nghị của nhà sản xuất ghi trên nhãn sản phẩm.
Chế motor giảm tốc
Chế motor giảm tốc

Cách bảo dưỡng mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc

Để mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc hoạt động tốt, bền vững với thời gian, ít có hư hỏng xảy ra, ngoài việc tuân thủy các nguyên tắc khi vận hành sử dụng trên bạn còn cần phải thường xuyên vệ sinh va thay dầu nhớt cho nó

Thường thì bạn nên thay dầu nhớt lần đầu cho thiết bị giảm tốc của mình sau khi nó hoạt động, làm việc được khoảng 500 giờ và và cứ sau khi máy làm việc được khoảng 2500 giờ tiếp theo thì bạn lại thay dâu nhớt bôi trơn cho nó một lần nữa.

Thời gian này cũng có thể điều chỉnh tùy thuộc vào môi trường, hiệu suất làm việc, loại động cơ và loại dầu nhớt mà bạn sử dụng.

Chế motor giảm tốc
Chế motor giảm tốc

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về motor giảm tốc

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời