Tác dụng bảo dưỡng và thay dầu dùng cho máy nén khí piston

Máy nén khí piston là loại máy phức tạp với nhiều bộ phận chuyển động. Bảo trì thường xuyên và thay dầu dùng cho máy nén khí piston đúng hạn là điều cần thiết để đảm bảo tất cả các bộ phận và bộ phận của máy nén hoạt động ở hiệu suất cao nhất cũng như ngăn ngừa mài mòn có thể dẫn đến hỏng hóc sớm.

Dầu máy nén khí là gì?

Dầu máy nén khí là loại dầu nhớt được thiết kế đặc biệt cho máy nén khí để giữ cho nó không bị hư hỏng kịp thời. Dầu máy nén khí thường khác nhau về độ nhớt và độ đặc. Nó có màu vàng hoặc nâu nhạt và trở nên sẫm màu hơn khi được sử dụng và bị ô nhiễm theo thời gian. Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa dầu máy nén khí và dầu động cơ thông thường là nó không chứa chất tẩy rửa mà cuối cùng có thể rất có hại. Nó cũng có lượng carbon, lưu huỳnh và các chất gây ô nhiễm khác có thể gây tích tụ thấp hơn.

Nói chung, có 2 loại dầu máy nén khí cơ bản:

Tiêu chuẩn: Được làm từ nguồn dầu khoáng tự nhiên. Thường được sử dụng cho máy nén giải trí không được sử dụng thường xuyên.

Tổng hợp: Được làm từ một nguồn nhân tạo. Nó trải qua rất nhiều quy trình và có chất lượng tốt hơn nhiều so với phiên bản tiêu chuẩn. Được khuyến nghị sử dụng trong môi trường chuyên nghiệp, nơi máy nén được sử dụng nhiều hơn ba lần một tuần.

Xem thêm: [Chi tiết] Top 6 các loại dầu máy nén khí trục vít

Tại sao máy nén khí trục vít cần dầu?

Máy nén khí trục vít sử dụng một lượng dầu đáng kể trong vỏ rôto của nó. Dầu được kết hợp với không khí trong giai đoạn nén và nó được loại bỏ khỏi khí nén khi giai đoạn kết thúc. Điều gì làm cho dầu máy nén khí trở nên quan trọng mà nó được sử dụng nhiều như vậy được thảo luận ở các điểm dưới đây:

 • Bôi trơn: Dầu bôi trơn nhiều bộ phận chuyển động của máy nén. Bôi trơn có xu hướng giảm thiểu ma sát trong các bộ phận chuyển động, do đó, làm chậm quá trình hư hỏng của các bộ phận.
 • Làm mát: Dầu máy nén khí làm mát nhiệt độ của các bộ phận khác nhau của máy nén bằng cách hấp thụ nhiệt năng từ khí nén nóng.
 • Bảo vệ thiết bị: Bôi trơn bằng dầu gây ra một lớp bảo vệ mỏng được hình thành trên các bộ phận khác nhau. Lớp này bảo vệ thiết bị khỏi nhiều tác động bất lợi như rỉ sét và ăn mòn bằng cách tránh tiếp xúc với nước hoặc bất kỳ vật liệu ăn mòn nào khác. Cùng với đó, dầu máy nén khí bao gồm các chất phụ gia khác nhau làm kéo dài quá trình oxy hóa và do đó quá trình hình thành axit.
 • Tuổi thọ: Tác động kết hợp của dầu bôi trơn và phụ gia gây ra các vấn đề như ma sát, hao mòn, nhiệt độ quá cao, rỉ sét, ăn mòn bị giảm và chậm và điều này làm cho tuổi thọ của các bộ phận bên trong máy nén khí trục vít được tăng lên đáng kể.
 • Nhiệt độ khác nhau: Không giống như các lựa chọn thông thường như dầu động cơ, dầu máy nén khí có độ nhớt cho phép nó hoạt động ở một phạm vi nhiệt độ rộng hơn nhiều.

Ngoài ra máy nén khí piston cũng có thể được hưởng lợi từ dầu tổng hợp theo những cách sau:

 • Ít tích tụ carbon: Dầu tổng hợp làm giảm lượng carbon tích tụ trên van và giảm đáng kể tốc độ cấp liệu.
 • Vận hành an toàn hơn: Nhiệt độ tự động bốc cháy và điểm chớp cháy cũng cao hơn đối với dầu tổng hợp.
 • Kéo dài tuổi thọ: Dầu tổng hợp cũng có thể giúp ngăn chặn các bao bì và vòng piston bị mòn sớm.

Tác dụng bảo dưỡng và thay dầu dùng cho máy nén khí piston

Tác dụng của bảo dưỡng và thay dầu dùng cho máy nén khí piston

Giữ máy nén sạch sẽ

Bụi bẩn và cặn bẩn dư thừa là nguyên nhân chính khiến máy nén bị hỏng sớm. Dầu dùng cho máy nén khí piston đóng một vai trò quan trọng trong quá trình bảo trì phòng ngừa bằng cách tích tụ bụi bẩn trong quá trình sử dụng và loại bỏ nó khi thay dầu.

Giảm thiểu Rung động

Rung động là một vấn đề phổ biến có thể dẫn đến hỏng máy nén khí pittông. Rung thường là do máy nén khí không được bảo vệ đúng cách. Rung động liên tục cuối cùng sẽ khiến các bộ phận và thành phần của máy nén bị lỏng ra, dẫn đến các bộ phận bị lệch, vòng bi bị mòn quá mức và các vấn đề cơ học khác nghiêm trọng hơn. Dầu dùng cho máy nén khí piston giúp các chi tiết máy hoạt động trơn chu hơn, làm giảm ma sát, tăng tuổi thọ máy nén khí.

Thay đổi nhiệt độ

Nhiệt độ tăng đột ngột trong quá trình hoạt động là dấu hiệu cho thấy máy nén đang hoạt động quá nóng. Nếu người vận hành không thể điều chỉnh nhiệt độ, nên tắt máy nén ngay lập tức, vì chạy ở nhiệt độ cao trong thời gian dài chắc chắn sẽ dẫn đến hỏng hóc thiết bị. Hiện nay dầu dùng cho máy nén khí piston có thể hoạt động tốt trong dải nhiệt rộng để đảm bảo an toàn trong quá trình máy nén khí vận hành.

Tác dụng bảo dưỡng và thay dầu dùng cho máy nén khí piston
Tác dụng bảo dưỡng và thay dầu dùng cho máy nén khí piston

Dầu nhớt dùng để bôi trơn máy nén khí Piston thích hợp

Việc không bôi trơn máy nén khí piston đúng cách sẽ dẫn đến sự phát triển của ma sát khiến các bộ phận bị mài mòn. Dầu dùng cho máy nén khí piston bôi trơn các chi tiết máy nén khí, bao gồm: khung máy nén, thanh truyền, động cơ và các ổ trục chính, các xi lanh, bao gồm van, vòng nén…

Loại dầu dùng cho máy nén khí piston tốt nhất và độ nhớt của dầu thích hợp để sử dụng bôi trơn phụ thuộc vào các yếu tố như loại khí được nén và áp suất xả mong muốn. Về dầu cacte, cấp độ nhớt ISO được khuyến nghị là 68, 100, 150 hoặc 200, có thể thay đổi tùy theo nhiệt độ môi trường. Trong điều kiện vận hành mà nhiệt độ xả đạt từ 302 ° F đến 392 ° F, nên sử dụng dầu tổng hợp có cấp độ nhớt tương đương.

Dầu dùng cho máy nén khí piston

 • Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R32
 • Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R46
 • Dầu máy nén khí trục vít Shell Corena S3 R68
 • Dầu máy nén khí Shell Corena S2 P100
 • Dầu máy nén khí Total Dacnis 100
Dầu máy nén khí Total Dacnis 100
Dầu máy nén khí Total Dacnis 100

Xem thêm:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời