Hướng dẫn lựa chọn dầu máy nén khí phù hợp nhất

Hướng dẫn lựa chọn dầu máy nén khí

Việc lựa chọn dầu máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít phù hợp khá khó khăn bởi người mua không nắm rõ được chi tiết về thông tin sản phẩm hay máy cần dầu gì là phù hợp. Vậy để lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp cần lưu ý những gì?

Lựa chọn dầu máy nén khí

1.Vai trò của dầu nhớt máy nén khí?

Khi người dùng cung cấp đầy đủ nhiên liệu dầu cho hệ thống máy khí nén sẽ giúp bảo vệ và duy trì độ bền, tuổi thọ cho máy. Trong đó, dầu nhớt có tác dụng như sau:

  • Lựa chọn dầu máy nén khí dầu nhớt máy nén khí để bôi trơn và giảm ma sát giữa các chi tiết
  • Dầu máy nén khí có tác dụng giúp bôi trơn, giảm ma sát, sự hao mòn cho các vòng bi, ổ trục. Yếu tố này giúp chuyển động linh hoạt, trơn tru hơn, đảm bảo máy nén khí hoạt động tối ưu nhất.
  • Dầu nhớt máy nén khí còn đảm bảo khả năng làm kín các khe hở giữa 2 trục vít để nén không khí lên áp suất cao. Đồng thời, hỗ trợ ngăn cản không khí từ bên ngoài đi vào bên trong để tránh gây hại, hư hỏng các bộ phận.

chọn dầu cho máy nén khí trục vít

Xem thêm: Dầu máy nén khí là gì?

  • Một trong những ưu thế khi sử dụng dầu nhớt chính là giúp làm sạch bụi bẩn khỏi động cơ, chống tạo cặn bám bề mặt. Lượng bụi bẩn sẽ lắng ở trong dầu nhớt nên bạn cần sử dụng thêm bộ lọc nhớt để tránh gây hao mòn các bộ phận trong hệ thống.
  • Khi máy bơm nén hơi bị nóng do nhiệt độ tăng cao, dầu máy sẽ hỗ trợ làm mát máy và duy trì mức nhiệt ổn định, đảm bảo hoạt động cho máy.
  • Có một số loại máy nén trong quá trình hoạt động sẽ sinh ra CO2 phản ứng tạo ra axit ăn mòn. Trong khi đó, dầu nhớt có thành phần chứa kiềm giúp trung hòa axit, bảo vệ động cơ không bị ăn mòn do axit sinh ra.
  • Dầu nhớt máy nén khí là dạng lỏng hỗ trợ lực cho động cơ, giúp tăng năng suất hoạt động của động cơ, động cơ sẽ chạy khỏe hơn.

2.Lựa chọn dầu máy nén khí trục vít

Nếu chọn độ nhớt dầu máy nén khí quá cao:

Không phải cứ độ nhớt cao là hiệu quả cao, khi máy nén khí hoạt động với loại dầu có độ nhớt cao quá sẽ gây phản tác dụng, tăng ma sát, tăng lực cản khi trục vít chuyển động góp phần cản trở lưu thông của dầu qua két giải nhiệt và lọc dầu. Từ đó máy hoạt động bị sụt áp cao hơn làm giảm hiệu suất chung của máy nén đồng thời làm động cơ làm việc cao hơn định mức gây lãng phí điện năng.

chọn dầu cho máy nén khí trục vít

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thay dầu máy nén khí trục vít

Việc nhớt máy nén khí có độ nhớt cao còn cản trở sự bay hơi của hơi nước trong nhớt dẫn đến tăng khả năng hình thành nhũ tương của nhớt. Hiện tượng hơi nước còn lẫn trong nhớt nhiều còn có tác hại kinh khủng hơn là làm tăng khả năng oxi hóa các chi tiết máy có tiếp xúc với nhớt.

Nếu chọn độ nhớt dầu máy nén khí quá thấp:

Ngược lại đó là trường hợp nhớt máy nén khí có độ nhớt quá thấp sẽ dẫn đến chức năng làm kín khe hở giữa cập trục vít với nhau và giữa cặp trục vít với thành máy bị kém đi từ đó làm giảm áp suất đầu ra của máy dẫn đến hiệu suất nén của đầu nén giảm. Độ nhớt thấp còn làm cho chức năng làm mát của nhớt không đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Việc giải nhiệt cho nhớt cũng suy giảm khiến làm tăng nhiệt độ máy nén dẫn đến hỏng linh kiện khác. Một hậu quả cực kì nguy hại đó là do độ nhớt thấp khả năng mài mòn hỏng hóc sẽ tăng với chi tiết chuyển động nhiều và tốc độ cao như trục vít.

Vậy chọn Độ nhớt như nào thì phù hợp với máy nén khí?

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc chọn chỉ số độ nhớt của nhớt máy nén khí như: Nhiệt độ môi trường làm việc,tính tương thích của dầu với vật liệu trong hệ thống,… Nhưng quan trọng nhất đó chính là yếu tố nhiệt độ làm việc của máy nén khí. Máy nén khí hoạt động phát sinh rất nhiều nhiệt và ngoài ra nhiệt độ còn phụ thuộc yếu tố môi trường hoạt động của máy. Nhiệt độ càng tăng thì ta nên chọn chỉ số độ nhớt ISO VG của nhớt càng giảm. Theo các khuyến cáo của các tổ chức uy tín thì các vùng ôn đới thường dùng dầu ISO VG = 32 các vùng nhiệt đới dùng dầu có ISO VG = 46, 68.

lựa chọn dầu máy nén khí

Xem thêm: Dầu máy nén khí là gì?

Việc đầu tiên chúng ta cần xem khuyến cáo của nhà sản xuất máy nén khí xem họ khuyến cáo sử dụng loại dầu máy nén khí gì cho máy của mình và độ nhớt bao nhiêu để có cơ sở chọn cho mình một sản phẩm dầu máy nén khí phù hợp, nếu không có loại đó chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm có phẩm cấp chất lượng tương đương.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời