Sử dụng dầu máy nén khí loại nào tốt

Để máy nén khí vận hành ổn định, bền bỉ thì cần đến vai trò của dầu máy nén khí. Vậy sử dụng dầu máy nén khí loại nào tốt, có tác dụng như nào và nên sử dụng loại dầu máy nào hiệu quả nhất? Hãy cùng Việt Á tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp các câu hỏi trên.

Dầu máy nén khí loại nào tốt là gì?

Dầu máy nén khí được sử dụng chuyên dụng để bảo dưỡng máy nén khí. Dầu máy nén khí có các chất phụ gia cụ thể để làm máy nén khí vận hành hoàn hảo trong chu kỳ hoạt động. 

Dầu máy nén khí được pha chế đặc biệt để sử dụng trong máy bơm máy nén khí. Không giống như dầu máy hay dầu nhớt động cơ, dầu máy nén khí không chứa nhiều chất phụ gia dùng để làm sạch, phục hồi và bảo quản bên trong động cơ. Dầu động cơ được thiết kế để hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn và thể tích lớn hơn.

Có hai loại dầu máy nén khí trục vít chính: dầu khoáng và dầu tổng hợp.

 1. Dầu máy nén khí khoáng chất: Dầu sản xuất từ khoáng chất dễ bay hơi và dễ bị cặn trong quá trình sử dụng.
 2. Dầu máy nén tổng hợp: Dầu máy nén khí tổng hợp được sản xuất tổng hợp các hợp chất. Đây là loại dầu cao cấp, chất lượng cao hơn, có tuổi thọ lâu hơn với dải nhiệt độ hoạt động lớn.

Tác dụng của dầu máy nén khí tốt nhất.

Tác dụng chính của dầu máy nén khí là bôi trơn cho các bộ phận máy; giúp giảm hao mòn các chi tiết máy trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, dầu máy còn có các tác dụng khác như:

 • Làm kín: Dầu máy giúp ngăn cản không khí từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong hệ thống để hỗ trợ việc nén khí.
 • Làm sạch: Trong quá trình thiết bị hoạt động không tránh khỏi bụi bẩn, các loại bụi bẩn này sẽ bám vào bề mặt các chi tiết máy. Dầu máy có tác dụng làm sạch bụi bẩn và được lọc sạch bằng bộ lọc dầu máy nén khí. 
 • Làm mát: Dầu máy nén khí hiện nay có thể hoạt động trong dải nhiệt rộng để làm mát và hạ nhiệt cho máy nén khí; duy trì mức nhiệt trung bình nhằm đảm bảo máy có thể làm việc ổn định.
 • Trung hòa axit: Có một số dòng máy, trong quá trình hoạt động sản sinh ra khí CO2 và phản ứng tạo ra axit ăn mòn. Khi đó, dầu máy trong thiết bị sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trung hòa axit để bảo vệ động cơ không bị ăn mòn vì axit.
 • Thủy lực: Dầu nhớt máy dưới dạng lỏng còn có tác dụng thủy lực hỗ trợ lực cho động cơ hoạt động từ đó giúp tăng năng suất hoạt động của động cơ.

Xem thêm: Cách chọn dầu nhớt cho máy nén khí

Thời gian thay dầu máy nén khí

Tùy thuộc vào tần suất vận hành và loại dầu máy nén khí đang nhà máy, nhà xưởng đang sử dụng mà thời gian để thay thế dầu máy sẽ khác nhau giữa các máy nén khí. 

Loại dầu máy nén khí

Đơn vị

Đơn giá (VND)

Dầu gốc khoáng

Thời gian: 2000 giờ

Thùng (20 lít)

1.500.000 – 2.500.000

Dầu gốc bán tổng hợp

Thời gian: 4000 giờ

Thùng (20 lít)

2.600.000 – 4.000.000

Dầu gốc tổng hợp thông thường

Thời gian: 6000 – 8000 giờ

Thùng (20 lít)

5.000.000 – 8.000.000

Dầu gốc tổng hợp đặc biệt

Thời gian: 12.000 – 16.000 giờ

Thùng (20 lít)

9.000.000 – 12.000.000

Lưu ý khi thay dầu máy nén khí

 • Chuẩn bị đầy đủ cá dụng cụ thay dầu máy nén khí: bơm dầu, phễu rót, găng tay, cờ lê,…
 • Đảm bảo máy nén khí còn dầu bên trong trước khi thay dầu
 • Lưu ý tìm loại đúng loại dầu hoặc có chất lượng tương đương theo hướng dẫn của nhà sản xuất máy nén khí.
 • Xác định vị trí nắp đổ dầu, kính ngắm và nút xả. Trên một số thiết bị, kính ngắm đóng vai trò như một nút thoát nước. 
 • Lưu ý mức dầu trong kính ngắm. Nó phải ở khoảng nửa trên tấm kính, được ghi chú bởi chấm đỏ.

Top 7 loại dầu máy nén khí tốt nhất

1. Dầu máy nén khí trục vít Hitachi

Dầu máy nén khí trục vít Hitachi là dầu gốc tổng hợp cao cấp, chuyên sử dụng cho máy nén khí trục vít Hitachi và các loại máy nén khí có độ nhớt tương đương

 • Chu kỳ sử dụng 12.000 giờ
 • có hệ số giải nhiệt cao.
 • Dầu có tinh năng bôi trơn tốt.
 • Tiết kiệm nguyên liệu dầu 20% so với các loại dầu khác
 • Giảm thiểu tiếng ồn, giảm thiểu điện năng tiêu thụ
 • Có khả năng tái sinh, bảo vệ môi trường.

[Tổng hợp] Hướng dẫn lựa chọn loại dầu máy nén khí tốt nhất.

2. Dầu máy nén khí trục vít Fusheng FS600

Dầu máy nén khí Fusheng FS600 là dầu gốc tổng hợp chuyên sử dụng cho máy nén khí trục vít của Fusheng và các hãng máy nén khí trục vít khác bởi chất lượng, thời gian sử dụng và hiệu quả kinh tế khá tiết kiệm.

Fusheng FS600 có chu kỳ hoạt động lên 5000 – 6000 giờ tùy thuộc từng loại máy nén khí và môi trường vận hành.

[Tổng hợp] Hướng dẫn lựa chọn loại dầu máy nén khí tốt nhất.

3. Dầu máy nén khí Total Dacnis VS 68

Dầu máy nén khí trục vít Total Dacnis VS 68 chất lượng cao dành cho các máy nén khí yêu cầu sử dụng loại độ nhớt phù hợp trong dải nhiệt độ cao. Đây là dầu gốc khoáng cao cấp có ưu điểm nổi bật như:

 • Tránh hình thành cặn cacbon. 
 • Cho phép tách dầu khí và dầu nước ngưng tụ tốt. 
 • Chu kỳ thay dầu cao, khoảng 8.000 giờ sử dụng.
 • Bảo vệ toàn bộ các bộ phận chống mài mòn và ăn mòn.

Dầu máy nén khí Total được sản xuất bởi hãng dầu nhớt Total – một trong những nhà sản xuất dầu công nghiệp lớn nhất thế giới hiện nay, với công nghệ pha chế rất hiện đại đã được nhiệt đới hóa hoàn toàn để phù hợp với thời tiết khí hậu Việt Nam giúp cho khả năng bôi trơn hoàn hảo. 

[Tổng hợp] Hướng dẫn lựa chọn loại dầu máy nén khí tốt nhất.

4. Dầu máy nén khí trục vít Shell Corena S3 R46

Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R46 thuộc nhóm dầu gốc khoáng cao cấp và ổn định. Dầu nhớt Shell Corena S3 R46 được sản xuất bởi hãng dầu nhớt Shell – một trong những nhà sản xuất dầu máy nén khí lớn nhất thế giới hiện nay. 

Dầu máy nén khí Shell chất lượng cao, được thiết kế để đem lại tính năng bôi trơn cao của các loại dùng cho các máy nén khí piston, máy nén khí trục vít độ nhớt 32, 46, 68. Dầu Shell Corena S3 R46 được pha chế để giúp chống ăn mòn động cơ, bôi trơn động cơ và giải nhiệt cho máy móc, có khả năng đạt chu kỳ bảo dưỡng dầu đến 6000 giờ ngay cả khi vận hành ở nhiệt độ xả tối đa lên đến 100 độ C.

[Tổng hợp] Hướng dẫn lựa chọn loại dầu máy nén khí tốt nhất.

5. Dầu máy nén khí trục vít Hanshin

Dầu máy nén khí Hanshin là dầu gốc khoáng có độ nhớt 46, chuyên sử dụng cho máy nén khí trục vít Hanshin nhưng cũng có thể được sử dụng cho các hãng máy nén khí trục vít khác với độ nhớt tương đương. Chu kỳ đổi dầu Hanshin hiện nay là 3000 giờ tùy thuộc từng loại máy và môi trường vận hành.

Khi sử dụng, dầu máy nén khí Hanshin sẽ bị đóng cặn hay keo dầu làm ảnh hưởng đến công năng của dầu, qua đó sẽ giảm hiệu quả làm việc của máy nén khí. Vì vậy, cần kiểm tra lượng dầu thường xuyên trong quá trình vận hành. 

Do thời gian sử dụng thấp, dầu máy nén khí Hanshin thường sử dụng với hệ thống khí nén có thời gian vận hành nhỏ.

[Tổng hợp] Hướng dẫn lựa chọn loại dầu máy nén khí tốt nhất.

6. Dầu máy nén khí Ingersoll Rand

Tuổi thọ của dầu máy nén khí Ingersoll Rand thường dao động trong khoảng 8000-10000. Dầu Ingersoll Rand là dầu gốc tổng hợp

[Tổng hợp] Hướng dẫn lựa chọn loại dầu máy nén khí tốt nhất.

7. Dầu máy nén khí Idemitsu Daphne 32

Dầu máy nén khí Idemitsu Daphne 32 được sản xuất chính hãng từ Nhật Bản có độ nhớt 32. Dầu có chu kỳ vận hành từ 4500 – 6000 giờ tùy lại máy nén khí và kiều kiện vận hành.

 • Khả năng bôi trơn, làm sạch và làm khít chi tiết máy tốt
 • Có tính bám dính rất cao, không thấm nước
 • Chống bám dính cùng khả năng bôi trơn hiệu quả

[Tổng hợp] Hướng dẫn lựa chọn loại dầu máy nén khí tốt nhất.

Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây về sử dụng dầu máy nén khí loại nào tốt nhất? sẽ thật sự là những kiến thức bổ ích cho người dùng trong việc lựa chọn, sử dụng và thay thế loại dầu thích hợp và tốt nhất. Từ đó, giúp cho thiết bị nén khí có thể vận hành một cách bền bỉ với hiệu suất cao vượt trội.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời