Cài đặt và điều chỉnh bình tích áp như thế nào?

Vậy cài đặt và điều chỉnh bình tích áp như thế nào để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng chúng ta cùng xem bài viết Hướng dẫn lắp đặt bình tích áp đúng kỹ thuật dưới đây. 

Bình tích áp hiện nay được sử dụng trong rất nhiều các hệ thống máy bơm nước tăng áp. Đối với các công việc trên người chọn lựa bình tích áp là một người rất quan trọng. Bởi người này có kinh nghiệm để lựa chọn một bình tích áp phù hợp và đảm bảo cho hệ thống làm việc thật ổn định.

Cài đặt và điều chỉnh bình tích áp cần lưu ý điều gì?

Bình tích áp còn có tên gọi khác là bình điều áp, bình áp lực,… có các tính năng như: Tích lưu lượng (trong hệ thống đường ống dẫn nước thì bình tích áp lực nước và duy trì áp lực nước), tích áp suất (để đảm bảo bình tích áp hoạt động phù hợp, hệ bình tích áp chạy một cách hợp lý đảm bảo hệ bình có thể cung cấp nước với áp lực lớn cho một hệ thống máy bơm tăng áp).

điều chỉnh bình tích áp
điều chỉnh bình tích áp

Các dụng cụ cần thiết khi lắp đặt bình tích áp

  • Kìm, Cờ lê, mỏ lết, đai xiết.
  • Van 1 chiều, đồng hồ đo áp, băng tan; Co 5 ngã hoặc khớp nối 3 ngã tùy theo yêu cầu;
  • Ống dẫn ( nhựa hoặc kim loại), đồ bảo hộ như quần áo, găng tay, ủng…
  • Và quan trọng nhất là bình tích áp.

Xem thêm: Cấu tạo bình tích áp? Công dụng và nguyên lý bình tích áp

Lưu ý khi lắp đặt bình tích áp

Vị trí lắp đặt bình tích áp cần khô ráo, thoáng mát. Tránh cho vỏ bình bị rỉ sau khoảng thời gian sử dụng.

Chọn vị trí lắp đặt tránh xa các nguồn sinh nhiệt, sinh áp suất khác.

Lắp bình tích áp trong cùng hệ thống với máy bơm nước và gần máy bơm nước.

điều chỉnh bình tích áp
điều chỉnh bình tích áp

Vị trí lắp đặt cần rộng rãi, đủ chỗ để có thể thoải mái sửa chữa, đi lại trong quá trình sử dụng.

Đo chính xác kích thước của bình, một giá đỡ không đúng kích thước sẽ gây thiệt hại cho sản phẩm. Hoặc gây thương tích cho người sử dụng.

Tuân thủ các yêu cầu về an toàn lao động khi lắp đặt.

Đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng và lắp đặt của nhà sản xuất.

Áp suất ban đầu được ghi trên tem cho các ứng dụng tiêu chuẩn; có thể được điều chỉnh 0,2 bar thấp hơn khi lắp đặt bình tích áp trong phạm vi 0,5-3,5 bar. Cần phải kiểm soát áp lực nạp (với áp kế hiệu chỉnh cho van) trước khi lắp đặt sản phẩm.

Ngăn ngừa sự ăn mòn của bình bằng cách không phơi ra môi trường khắc nghiệt. Đảm bảo rằng vỏ bình không tạo thành một phần dẫn dòng điện trong nhà máy để tránh nguy cơ bị ăn mòn của vỏ.

điều chỉnh bình tích áp
điều chỉnh bình tích áp

Xem thêm: Bình tích áp Varem

Lắp đặt bình tích áp

Để bình tích áp đúng kiểu của nó, xoay vị trí van nạp khí áp lực ra ngoài để tiện cho việc bù khí nén về sau này. Và lắp co 5 ngã ( hoặc 3 ngã ) vòng họng xả của bình để kết nối đến đường ống nước. Nếu bạn đang sử dụng ống nhựa PVC, hãy vặn một bộ đệm trượt bằng nhựa PVC vào chỗ gấp khúc hoặc uốn cong. Quấn ống dẫn nước quanh các bộ phận tiếp hợp và giữ đoạn nối bằng một cờ lê trong khi bạn thắt chặt bộ phận kết nối với đường ống khác.

Chọn vị trí cho bồn chứa gần bơm, đặt thẳng đứng trên sàn và cố định nó bằng ốc vít hoặc vít bê tông. Nếu bạn sống trong một vùng thường có địa chấn, hãy gắn nó nó vào tường hoặc vật cố định khác bằng dây đai.

điều chỉnh bình tích áp
điều chỉnh bình tích áp

Đấu nối với các phụ kiện

Vít bộ đổi nguồn vào ổ cắm ống ren và thắt chặt bằng cờ lê. Chạy ống giữa ổ cắm bơm và đầu vào bể, nối nó với các phụ kiện phù hợp. Nếu bạn sử dụng ống nhựa PVC, nối các khớp nối và phụ kiện bằng xi măng PVC. Lắp một tee trong ống này tại một điểm thuận tiện để kết nối với hệ thống nước nhà, và kết nối đường nước.

Nối bơm áp suất vào bể chứa nước

Nối bơm áp suất vào bể chứa nước bằng cách sử dụng ống và phụ kiện phù hợp. Lắp van đóng trong ống này để bạn có thể ngắt kết nối bơm khỏi bể khi cần sửa chữa. Giữ van này đóng cho đến khi lắp bơm trở lại.

điều chỉnh bình tích áp
điều chỉnh bình tích áp

Cài đặt áp suất cho máy bơm

Tra cứu tài liệu và cài đặt áp suất cho máy bơm của bạn. Chúng có thể được liệt kê trên hộp hoặc hướng dẫn sử dụng, hoặc chúng có thể được in trên tem của bình tích áp. Đo áp suất ruột bình bằng cách lắp một thiết bị đo áp suất vào van khí. Để không khí ra khỏi bình cho đến khi áp suất này là 2 đến 4 bar ( đây là áp suất tiêu chuẩn, bơm sẽ hoạt động trở lại khi áp suất thấp hơn các thiết lập của nó ).

Nối bơm với nguồn điện

Bạn có thể chỉ đơn giản là cắm nó, nhưng nếu không bạn có thể lắp nó vào một tủ điện điều khiển thích hợp. Bật bơm và bơm nước vào bình. Hãy chắc chắn rằng bơm dừng khi đạt áp lực của nó.

Lắp đồng hồ đo áp suất

điều chỉnh bình tích áp
điều chỉnh bình tích áp

Lắp đồng hồ đo áp suất lên đầu xả nước của bình và đọc áp suất khi nước bắt đầu chảy xuống hệ thống Nếu nó khác với áp lực quy định hãy điều chỉnh áp suất của ruột bình của bể lên giá trị mới này. Làm điều này bằng cách để khí nén ra khỏi bể hoặc bơm nó thêm vào . ( khí nén thường sử dụng là khí Ni tơ ).

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á


Tìm kiếm nhiều: bảo dưỡng máy nén khí trục vít | sửa máy nén khí tại Hà Nội | máy bơm hơi giá rẻ

Trả lời