Máy nén khí chạy quá dòng dẫn đến cháy mô tơ

Máy nén khí bị dòng điện cao dẫn đến cháy mô tơ sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình sản xuất tại nhà máy. Máy nén khí được bảo vệ bởi 1 số thiết bị an toàn trong trường hợp gặp sự cố. Trong đó có rơ le bảo vệ được gắn ở mô tơ giúp bảo vệ máy nén khí. Khi máy hoạt động quá tải, rơ le sẽ gửi tín hiệu tới bộ điều khiển để dừng máy nén khí.

Máy nén khí chạy quá dòng nguyên nhân do đâu?

Theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay các động cơ điện 3 pha điều sử dụng nguồn 380V, trừ một số động cơ sản xuất cho thị trường Nhật Bản là có sử dụng nguồn  điện 3 pha 220V. Thông số trên của điện áp được phép sai số 5% tương đương khoảng ±10V.

Đáp ứng được dòng điện trên động cơ có thể hoạt động ổn đinh và bền bỉ trong thời gian dài. Tuy vậy cẫn có nhiều trường hơp động cơ của máy khí nén bị cháy dù điện áp vẫn đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật khi đo, nguyên nhân có thể từ một vài sự cố sau:

-Nguồn điện 3 pha vào một thời điểm nào đó vì một vài lý do khách quan mà điện áp tụt xuống thấp trong một khoảng thơi gian dài làm cho động cơ chạy bị nóng dần và lâu ngày sẽ cháy.

-Đầu nén bị tỳ, khớp nối nắp lệch hoặc áp khí xả quá cao khiến motor tải nặng hơn bình thường gây nóng động cơ chạy như vậy một thời gian dài sẽ làm cháy động cơ.

-Đầu nối điện, tiếp điểm tiếp xúc không tốt chập chờn: với các động cơ có dòng khởi động lớn mà các tiếp điểm bị chạp chờn sẽ gây move điện, nhiều lần như vậy dẫn đến cháy động cơ.

-Mỡ bôi trơn động cơ kém chất lượng: Ở 2 đầu của động cơ máy nén khí đều có thiết kế 2 bi đỡ, 2 bi này được bôi trơn bằng loại mỡ chuyên dụng chịu nhiệt tốt. Khi sử dụng mỡ kém chất lượng thì khả năng bôi trơn bi kém đi dẫn đến động cơ quay bị nặng làm tăng tải, từ đó dẫn đến nóng động cơ và cháy.

-Lỏng dây Curoa: Trục của một số loại đầu nén được kết nối với động cơ bằng dây Curoa. Khi lắp dây curoa mà không đủ độ căng sẽ gây ra tình trang trượt dây curoa khi động cơ quay. Mỗi lần trượt như vậy tốc độ quay của động cơ cùng dòng tiêu thụ thay đổi đột ngột, liên tục như vậy một thời gian ngắn cũng có thể làm cháy động cơ máy nén khí.

-Đầu nén lỗi( hỏng bi, kẹt, bó, thiếu dầu bôi trơn) cũng làm động cơ bị ảnh hưởng theo và gây cháy.

Kiểm tra điện áp và dòng điện ở tất cả 3 pha

Theo dõi khi máy nén khí dừng và chạy. Kiểm tra xem điện áp có thay đổi đáng kể khi máy nén khí chạy không? Nếu nó giảm đáng kể trên 1 pha, kiểm tra các kết nối và cầu chì. Có thể kết nối nào đó bị lỏng hoảng cầu chì bị lỗi.

TH1: Điện áp 3 pha giảm khi máy nén khí chạy, kiểm tra nguồn điện cung cấp. Dây điện có quá cũ không? Dây điện có đủ công suất tải không?
TH2: Điện áp ổn định nhưng máy nén khí vẫn sinh nhiệt cao, kiểm tra cụm đầu nén, cố gắng dùng tay quay trục vít xe có được không?

Kiểm tra lọc tách dầu máy nén khí. Nếu lọc tách dầu quá bẩn, sẽ tạo áp suất chênh lệch. Đây chính là nguyên nhân gây tăng áp ở đầu nén, sinh nhiệt ở motor.
Cài đặt máy ở chế độ không tải quá cao đối với các máy nén khí sử dụng công tắc áp suất cơ. Nếu áp cài đặt quá cao, motor sẽ sinh nhiều nhiệt để đẩy cao áp suất.

Xem thêm: Máy nén khí kêu to bất thường: Nguyên nhân và cách khắc phục

Khắc phục sự cố máy nén khí chạy quá dòng

Cuốn lại động cơ: bạn tháo động cơ ra và cuốn lại hoặc mang đến nơi cuốn motor để họ làm lại cũng được. Sau đó đem nắp lại cho máy chạy là được. Lưu ý pha của nguồn điện để tránh động cơ quay ngược làm hỏng đầu nén.

Thay động cơ mới: Bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp máy nén khi có uy tín để họ tư vấn kiểm tra và cấp mới cho bạn loại động cơ phù hợp với từng máy nén khí.

Sơ đồ hướng dẫn xử lý máy nén khí bị quá dòng

Máy nén khí bị quá dòng

Máy nén khí bị quá dòng

Sau khi kiểm tra tất cả các hướng dẫn về xử lý sự cố máy nén khí quá dòng trên mà bạn vẫn chưa xử lý được, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Tham khảo dịch vụ tại Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời