Kiến thức về sơ đồ mạch điện máy nén khí

Để có thể hiểu rõ về máy nén khí trục vít cũng như xử lý được tất cả các vấn đề thường gặp trong quá trình vận hành máy, người dùng cần nắm được những kiến thức căn bản về sơ đồ mạch điện máy nén khí trục vít. Một vài thông tin dưới đây hy vọng sẽ hữu ích với người dùng.

Hệ thống điều khiển của máy nén khí

Trong hệ thống điều khiển của thiết bị nén khí là bộ phận quan trọng để điều khiển và vận hành máy móc. Các chi tiết trong hệ thống bao gồm hệ thống điều khiển điện tử, mô tơ khởi động, mô tơ vận hành. Chức năng hoạt động của các chi tiết cụ thể:

Hệ thống điều khiển điện tử

Khi người dùng nhấn nút dừng máy thì chi tiết van xả được mở ra và áp lực của bình đầu nén ở chế độ chân không.

Nếu thiết bị dừng đột ngột thì động cơ sẽ ở mức nhiệt độ quá cao, vượt quá ngưỡng 100◦C dẫn tới máy bị quá tải. Khi đó áp suất của thiết bị đạt quá ngưỡng tối đa do người dùng đã cài đặt trước đó.

sơ đồ mạch điện máy nén khí

Nếu thiết bị tự động dừng khi tình trạng không tải trong thời gian dài thì lượng không khí được hút vào giảm do lúc đó van xả mở ra và van hút đóng lại.

Motor vận hành

Hiệu điện thế đáp ứng đủ cho máy móc, bộ phận động cơ mô tơ vận hành sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ khi thiết bị vừa khởi động thì van điện tử mở ra. Van hút khí mở ra thì trong bình chứa không khí, áp lực tăng lên và van xả tự đóng lại.

sơ đồ mạch điện máy nén khí

Động cơ khởi động

Để máy hơi khí nén bắt đầu khởi động thì mô tơ khởi động cần được vận hành. Khi đó, van hút và van xả sẽ được đóng, mở hoàn toàn. Vì thế bộ phận mô tơ nay được coi là quan trọng trong hệ thống điều khiển thiết bị.

Tìm hiểu sơ đồ mạch điện máy nén khí

Máy nén khí cần được cung cấp riêng một hệ thống nguồn điện để phòng tránh trường hợp hoạt động quá tải hoặc chập điện giữa 3 pha khi kết nối cùng nguồn với các thiết bị điện khác. Bên cạnh đó, cần sử dụng đúng loại dây cáp tương ứng với máy và kiểm tra sự rò rỉ của ống nước và đường ống khí.

sơ đồ mạch điện máy nén khí

Trước khi lắp đặt mạch điện cho máy nén khí cần chú ý:

Tần số cần phải đúng với các loại máy nén khí.

– Có một điều bạn cần lưu ý trong cách đấu điện máy nén khí chính là tần số của máy nén khí. Trên thế giới hiện nay các loại mạng điện của máy nén thường chia ra thành hai dòng tần số đó là 50hz và 60hz. Tại Việt Nam thì có cả hai loại tần số này do nguồn gốc nhập khẩu máy nén khí đa dạng nên khi đấu nối điện bạn cần lưu ý tới vấn đề này đầu tiên.

– Các loại máy nén khí thường khởi động sao tam giác nên việc lựa chọn cấp nguồn điện cho máy cần phải lưu ý tới yếu tố sụt áp khi khởi động lại máy.

Lựa chọn điện áp.

– Trong khi đấu điện máy nén khí thì bạn cần lưu ý đến điện áp bên cạnh yếu tố tần số.

– Máy phiên bản sử dụng tại các nước như Mỹ, Nhật… thông thường điện áp cấp là  110v/pha và tần số là 60Hz, đối với những máy nén khí được nhập từ các nước như Nga hay Việt nam thì mạng điện thường có điện áp là 220v/pha và tần số là 50Hz.

sơ đồ mạch điện máy nén khí

– Riêng đối với những dòng máy nén khí Nhật Bản thì hiện tại chỉ sử dụng đối với hai mạng điện lưới đó là 50HZ và 60Hz tại miền Nam và Miền Bắc.

Cầu dao cũng như mạch điện tiếp xúc.

– Cầu dao và mạch điện tiếp xúc cũng là những yếu tố cần phải lưu ý khi đấu đầu điện máy nén khí và trong khi sử dụng. Cách đấu điện máy nén khí cần phải đảm bảo những quy tắc tiếp đất đúng theo những quy định và quy phạm của ngành điện để phòng tránh những trường hợp bị dò điện và gây ra những hậu quả nghiêm trọng như cháy nổ, chập pha hay chạm pha điện… Một số hãng máy nén khí làm việc không nối tiếp đất máy thì thường sẽ không cho bảng điều khiển hoạt động hay làm việc sai chức năng.

Đấu nối khởi động

– Điện áp thường cho phép máy nén khí cho phép thường nằm dao động trong khoảng từ 5% việc dao động quá mức cho phép máy sẽ dừng hoặc hoạt động sai. Và điều này thường dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ của bảng điều khiển cùng những linh kiện điện tử khác.

– Và bên cạnh đó bạn cần lưu ý trong quá trình lắp đặt không tháo các role các cầu chì hay những thiết bị bảo vệ máy khi muốn nâng cấp điện của máy.

Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí để đạt hiệu suất cao nhất

– Về hoạt động của máy: Khi vận hành máy phải có kỹ sư chuyên nghiệp phụ trách. Nguồn điện cung cấp phải đúng pha, không có nguồn quay ngược. Ngoài ra, việc thay mới các chi tiết máy trong quá trình bảo dưỡng, tu sửa, cần sử dụng đúng loại linh kiện chính hãng từ nhà sản xuất để thay thế, tránh xảy ra cháy nổ hoặc các tai nạn không mong muốn.

sơ đồ mạch điện máy nén khí

Xem thêm: Hướng dẫn tự chế máy nén khí mini siêu đơn giản

– Vệ sinh và bảo dưỡng: Dầu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành và tuổi thọ của máy. Thay dầu lần đầu cần được tiến hành khi máy hoạt động được khoảng 500 giờ, từ những lần sau, mỗi lần cách nhau khoảng 2000 giờ. Khi thay và lọc dầu máy nén khí đảm bảo máy đã được tắt nguồn và dừng hẳn.

– Môi trường đặt máy nén khí: Môi trường đặt máy nén khí cần phải thoáng khí, đủ sáng và rộng, có không gian để sửa chữa và bảo dưỡng. Và để chất lượng khí được tốt nhất, người dùng cần thường xuyên vệ sinh môi trường xung quan sạch sẽ, ít bụi. Ngoài ra, người dùng nên trang bị hệ thống làm mát cho máy nén khí đảm bảo nhiệt độ phòng luôn dưới 35 độ C.

– An toàn khi vận hành máy nén khí: Khi máy nén khí đang chạy, hoặc ngay sau khi vừa tắt máy, dầu nóng có thể bắn ra ngoài, các bộ phận chưa giảm nhiệt, nếu vô tình chạm phải có thể gây bỏng. Các van khí chưa kiểm tra kĩ, sơ xuất khí nóng có thể phụt ra ngoài. Bởi vậy, máy nén khí nên đặt cách xa khu vực nguy hiểm dễ cháy. Ngoài ra, tia lửa có thể làm khí nén cháy trong bình gây nổ. Chính vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra bảng điều khiển, lượng dầu trong máy và lắp đặt cầu chì bảo vệ.

Bài viết trên đã cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích về hệ thống điều khiển và sơ đồ mạch điện máy nén khí cùng những lưu ý cần thiết khi sử dụng thiết bị. Hy vọng với chia sẻ trên, người dùng đã nắm được cơ chế hoạt động và biết cách sử dụng máy nén khí an toàn hiệu quả.

Dịch vụ tại Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời