Máy nén khí hao dầu gây tác hại như thế nào với doanh nghiệp

Trong các lỗi ở máy nén khí thì lỗi liên quan tới việc hao dầu máy là một trong những lỗi thường gặp và được nhiều người sử dụng máy quan tâm, tìm hiểu. Vậy tại sao máy nén khí hao dầu và cách khắc phục như thế nào? Nhiều người sử dụng quan tâm tới việc khắc phục vấn đề dầu hao hụt này, bởi để lâu sẽ gây tốn kém nhiều chi phí. Những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục hao hụt dầu máy nén khí dưới đây có thể giúp bạn.

Máy nén khí hao dầu gây ra hậu quả gì?

Do dầu máy chuyên dụng được chế tạo để đáp ứng tốt các chức năng trên vì thế, nếu chọn sai loại sẽ khiến cho máy nén khí gặp vấn đề sau này.

Làm gia nhiệt máy nén khí: Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài thì dầu không đủ điều kiện sẽ bị đóng thành một mớp keo mỏn. Lớp này đi vào trong các bộ phận của thiết bị như két làm mát, trục vít. Theo thời gian, bộ làm mát sẽ mất đi khả năng giải nhiệt làm nhiệt độ máy bơm hơi tăng cao. Khi nhiệt độ cao quá so với mức cho phép máy sẽ bị dừng đột ngột, hoặc gây cháy nổ.

Nếu bộ làm mát hoặc trục vít, đường ống bị két lại bởi dầu sẽ rất khó làm sạch. Việc làm sạch tốn khá nhiều chi phí vì cần có hóa chất chuyên dụng.

Đặc biệt sự cố máy nén khí hao dầu còn gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người sử dụng.

Nguyên nhân dẫn đến máy nén khí hao dầu

Thứ nhất: lượng dầu trong bình dầu hoặc trong khoang chứa dầu quá cao vượt quá mức cho phép.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì khi lượng dầu quá nhiều sẽ không tránh khỏi trường hợp dầu bị trào ra ngoài khi máy hoạt động ở công suất lớn. Do đó, lượng dầu trong máy sẽ dần bị thất thoát ra bên ngoài môi trường.

máy nén khí hao dầu

Thứ hai: bộ phận lọc tách dầu kém chất lượng hoặc không tương thích với đường đầu hồi dầu

Lọc tách dầu máy nén khí với chất lượng tốt thì khi hoạt động lượng dầu được tách và thoát ra cùng khí nhỏ. Ngược lại, nếu lọc tách kém chất lượng thì lượng dầu thoát ra cùng khí sẽ lớn và gây thất thoát dầu trong máy. Hơn nữa, bộ phận lọc dầu thường có 1 bộ phận là đường đầu hồi dầu do đó nếu bạn sử dụng loại lọc không tương thích sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới bộ phận này. Lọc tách dài thì đường hồi sẽ không chạm được tới đáy và ngược lại nếu quá ngắn khả năng bị tắc nghẹt cao.

Thứ ba: Máy bơm khí nén bị hao dầu do rò rỉ dầu

Ngoài nguyên nhân trục trặc từ lọc tách dầu thì hiện tượng máy nén bị hao dầu nhanh cũng có thể đến từ tình trạng máy bị rò rỉ dầu ở những vị trí khác. Chỉ cần quan sát kỹ bằng mắt thường, người dùng có thể phát hiện ra được những dấu hiệu bất thường trên két, gioăng, van cửa hút, mặt bích đầu nén, ống tuy ô dầu, phớt,… bị hư hỏng, nứt, thủng,… gây rò rỉ dầu máy.

Những yếu tố bất thường này sẽ khiến lượng dầu trong máy nén bị hao nhanh và nhiều. Và có một dấu hiệu đặc biệt mà người dùng có thể nhận thấy khi máy nén khí bị hao dầu là nhiệt độ khí đầu ra rất cao và khí nén đầu ra có màu đen mang hơi dầu.

Thứ tư: Lọc tách dầu không tương thích

Với các loại lọc tách dầu lắp trong bình dầu sẽ có một đường hồi dầu đặt trong lọc tách có nhiệm vụ đưa dầu tuần hoàn trở lại. Khi lọc tách dầu không tương thích sẽ dẫn đến hai trường hợp. Một là đường hồi dầu bị dài hơn sẽ khiến đường hồi dầu dễ bị tắc nghẽn. Hai là đường hồi dầu ngắn hơn sẽ không thể chạm tới đáy và sẽ khiến còn sót lại một lượng dầu tại đáy của lọc tách.

máy nén khí hao dầu

Biện pháp khắc phục máy nén khí hao dầu

Đầu tiên hãy chú ý kiểm tra và bảo dưỡng máy thường xuyên, khi đó những lỗi nhỏ như gioang cao su bị lỏng, dầu rò rỉ sẽ được phát hiện ngay lập tức và tiến hành sửa chữa, việc thay thế cac gioang này rất nhanh và không tốn nhiều chi phí.

máy nén khí hao dầu

Xem thêm: Hướng dẫn quy trình vận hành máy nén khí trục vít an toàn

Ngoài ra khi kiểm tra máy thường xuyên bạn sẽ dễ dàng phát hiện những bất thường ở bộ phận lọc tách dầu, nếu bạn không rành về máy móc thì vẫn có thể mang tới trung tâm bảo hành hay các dịch vụ sửa chữa để nhân viên khắc phục vấn đề.

Tóm lại, việc khắc phục rò rỉ và hao hụt dầu không quá khó khăn, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra, bảo trì thường xuyên để ngăn chặn trước khi nó kịp xảy ra. Tránh mua các loại máy nén khí cũ, giá rẻ, lâu không bảo dưỡng vì rất có thể các bộ phận bên trong đã không còn giữ được độ bền như trước.

Máy nén khí là thiết bị rất quan trọng, quyết định khả năng hoạt động của nhiều thiết bị khác như máy rửa xe cao áp, cầu nâng, máy bọt tuyết… nên việc giữ cho thiết bị này luôn hoạt động trong tình trạng tốt là yêu cầu bắt buộc.

Nếu không hiểu biết về máy, khi máy gặp sự cố, người dùng nên đưa máy tới những địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy nén khí để các nhân viên kỹ thuật có trình độ, kinh nghiệm cao khắc phục vấn đề. Liên hệ hotline để biết thêm thông tin chi tiết cũng như nhận tư vấn, hỗ trợ miễn phí khi máy nén khí gặp sự cố kỹ thuật.

Xem thêm dịch vụ tại Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Từ khóa: máy bơm hơi giá rẻ

Trả lời