Máy nén khí không đủ áp suất

Máy nén khí chạy rất lâu nhưng không đạt áp suất cài đặt. Đây là lỗi thường gặp của máy nén khí và không dễ xử lý. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy nén khí không đủ áp suất liên quan đến đường ống dẫn khí, van cổ hút( van tiết lưu), công tắc áp suất, tắc lọc khí, tắc lọc tách.

03 Trường hợp máy nén khí không đủ áp suất

Áp suất khí nén trong hệ thống máy nén khí là kết quả của quá trình sử dụng khí nén. Lượng khí nén tạo ra cần phải bằng lượng khí nén sử dụng để đảm bảo cân bằng cho hệ thông. Máy bơm hơi có thể cài đặt áp suất đầu ra để tránh việc áp suất trở lên quá cao.

  • Khi sử dụng khí nén vào sản xuất, máy nén khí sẽ tiếp tục hoạt động để bù lại lượng khí nén đã sử dụng. Nếu lượng khí nén sản xuất quá thấp dẫn đến sự cố “máy nén khí không đủ áp suất” tức là cung không đáp ứng đủ nhu cầu.
  • Khi sử dụng ít khí nén, áp suất sẽ tăng. Khi áp suất tăng tới điểm cài đặt, máy nén khí sẽ chuyển qua chế độ không tải.

Dưới đây là 3 nguyên nhân khiến máy nén khí không đủ áp suất gồm:

Trường hợp 1: Không đủ áp khí nén do đường ống bị rò rỉ hoặc lưu lượng khí nén mà máy sản sinh không đủ cho nhu cầu sử dụng thực tế.

Ví dụ: máy nén khí A có công suất sản sinh được lượng khí là 5 m3/phút trong khi dây chuyền sản xuất của bạn cần tới 7m3/phút dẫn đến khí sản sinh ra không đủ cho tiêu thụ khiến áp suất luôn thiếu và máy phải đóng tải 100%.

[Sự cố] Máy nén khí không đủ áp suất
Nên lắp thêm máy nén khí mới để cung cấp đủ khí nén

Cách khắc phục bạn kiểm tra lại đường ống đẫn khí xem có bị rỏ rỉ không, nếu không sao thì bạn tiến hành kiểm tra thông số trên các dây chuyền máy sử dụng khí nén xem lưu lượng của các máy ấy có lớn hơn lưu lượng của máy nén kí không nếu máy tiêu thụ nhiều khí hơn khả năng sản xuất ra thì cần tính toán để lắp thêm máy mới sao cho phù hợp nhu cầu sử dụng.

Còn nếu đã kiểm tra lại mà mọi thứ vẫn đáp ứng OK thì chúng là sẽ xem xét  trường hợp thứ 2 là van điện từ và van cổ hút hoạt động không bình thường.

Cụ thể với van cổ hút: bạn thảo bầu lọc gió ra và theo dõi xem quá tình đóng mở của van có bình thường không, một số trường hợp do sự mở không hoàn của van mà dẫn tới thiếu hụt khí đầu vào.

Xem thêm: Máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trường hơp 2: Tách dầu của máy nén khí bị tắc

Bạn có thể kiểm kiểm tra bằng cách theo dõi áp suất trong bình dầu máy nén khí và áp ngoài bình xem có chênh lệch nhiều không. Nếu chênh lệch nhiều từ 2-3 bar thì tách của bạn đã tắc cần thay thế. Khi tách tắc khí nén trong bình dầu sẽ khó có thể đi qua lớp lưới lọc để đẩy ra ngoài khiến thiếu khí đầu ra và sụt áp. Nếu áp trong bình dầu tăng lên quá cáo sẽ rất nguy hiểm nếu van an toàn hoạt động kém.

[Sự cố] Máy nén khí không đủ áp suất
Kiểm tra lọc tách dầu máy nén khí

Trường hợp 3: Lọc gió bị bụi bẩn làm tắc các lỗ lọc.

Thường sảy ra với nhưng máy nén khí đặt trong môi trường nhiều bụi bẩn, ẩm thấp. khi máy hút khí vào sẽ hút thoa các bạt bụi bẩn chúng bị giưc lại trên lớp màng lọc của lọc gió và lâu dần dày nên cản trở không khí lưu thông qua. Như vậy khi bị tắc tách sẽ thiếu khí đầu vào và lưu lượng giảm xuống dẫn tới thiếu hoặc tụt áp.

[Sự cố] Máy nén khí không đủ áp suất
Kiểm tra lọc gió máy nén khí, thay mới nếu quá nhiều bụi bẩn

Sau khi bạn tham khảo các trường hợp trên mà không thấy sự cố áp suất trong hệ thông khí nén, bạn vẫn chưa tìm ra nguyên nhân máy nén khí không đủ áp suất thì hãy liên hệ ngay với chúng tối để được được hỗ trợ.

Một vài hình ảnh tại kỹ thuật viên Việt Á bảo dưỡng máy nén khí.

[Sự cố] Máy nén khí không đủ áp suất
Lọc dầu máy nén khí

[Sự cố] Máy nén khí không đủ áp suất

[Sự cố] Máy nén khí không đủ áp suất

[Sự cố] Máy nén khí không đủ áp suất

 

Khi bạn cần dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa máy nén khí chuyên nghiệp, Việt Á luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn! Hãy chat với chúng tôi qua sửa sổ chat online bên cạnh, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Dịch vụ Việt Á cung cấp

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời