Máy nén khí không tự ngắt nguyên nhân do đâu?

Sau một thời gian sử dụng thiết bị, máy bơm khí nén gặp sự cố khi đang vận hành là điều không thể tránh khỏi. Mỗi trong những lỗi gây hoang mang cho khách hàng khi gặp phải chính là sự cố máy nén khí không tự ngắt. Việc máy chạy liên tục không dừng lại sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả làm việc cũng như tuổi thọ của thiết bị. Bài viết này Việt Á chia sẻ với bạn nguyên nhân khiến máy nén khí không tự ngắt.

Máy nén khí không tự ngắt: Nguyên nhân và cách khắc phục

1/Máy nén khí không tự ngắt nguyên nhân do đâu?

Như chúng ta đã biết, quy trình vận hành của máy bơm khí được thực hiện thông qua bộ phận truyền động, động năng sẽ được chuyển thành năng lượng khí nén, sau đó được cung cấp một lượng khí nhất định vào bình chứa. Khí nén từ bình chứa sẽ đi qua các van cấp và ống dẫn để cung cấp tới các dụng cụ, thiết bị cần sử dụng. Rơ le áp suất có tác dụng đo áp suất trong bình chứa khí nén, đảm bảo đủ mức áp suất đúng quy định từ nhà sản xuất. Chính vì thế, khi áp suất đã đạt tới mức độ quy định thì rơ le sẽ tự ngắt dòng điện, khiến động cơ của máy nén ngừng hoạt động và máy không thể chạy tiếp.

máy nén khí không tự ngắt
Hệ thống khí nén trong phòng máy nén khí của doanh nghiệp

Để có thể đóng ngắt máy nén khí khi máy đã đạt được áp suất đặt trước, thông thường người sử dụng sẽ dùng bộ phận kim thứ 3 hay còn gọi là kim tới hạn. Bộ phận này được đặt trong đồng hồ báo áp suất, vì vậy khi áp suất đã chạm tới kim này thì nó sẽ đưa tín hiệu tới rơ le đóng ngắt nhằm mục đích ngắt mạch điện, để máy ngừng hoạt động và đảm bảo an toàn, tránh xảy ra cháy nổ….

Nếu máy nén khí không tự ngắt khiến áp suất bị lên quá cao khiến cho dầu trong máy gặp sự cố đó chính là do lỗi trên rơ le hoặc do bình chứa hơi khí nén:

Nguyên nhân do bình chứa khí nén

Nếu nguyên nhân bắt nguồn từ bình chứa khí thì thường do xuất hiện sự rò rỉ khí ở các ống dẫn, đồng hồ đo áp suất hoạt động sai hoặc do van cấp khí nén bị lỗi. Lúc này, lượng khí nén sẽ được cấp liên tục mà không được báo giới hạn để được ngắt kịp thời.

máy nén khí không tự ngắt
Bình chứa khí do Việt Á lắp đặt

Lỗi máy nén không tự ngắt do rơ le

Rơ le tự ngắt vốn có tác dụng ngắt khi áp suất vượt quá mức giới hạn trên hoặc giới hạn dưới, đây là hai mức giới hạn mà người dùng có thể điều chỉnh được. Và rơ le sẽ góp phần trực tiếp hoặc gián tiếp tắt máy tùy thuộc vào công suất của mỗi loại máy bơm khí nén Palada, Fusheng, Kobelco…

máy nén khí không tự ngắt
Rơ le áp suất máy nén khí

Xem thêm: Máy nén khí hơi yếu: nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất

Cụ thể, khi áp suất trong bình chứa đã đạt được giới hạn trên, rơ le sẽ có tác dụng ngắt hoạt động của máy nén và đóng cho máy chạy lại khi áp suất trong bình bị tụt xuống giá trị giới hạn dưới để đạt được mức áp suất đã đặt theo giới hạn như ban đầu. Để có thể đóng ngắt khi máy nén đã đạt được áp suất đặt trước thì bạn cần phải dùng bộ phận kim thứ 3 hay còn được gọi là kim tới hạn.

Bộ phận này được đặt trong đồng hồ báo áp suất, khi áp suất đã chạm tới kim này thì nó sẽ đưa tín hiệu tới rơ le nhằm mục đích ngắt mạch điện. Vì thế, nếu thiết bị máy nén không tự ngắt khi áp suất trong bình đã đạt mức quy định thì có thể khẳng định rằng bộ phận rơ le này đã bị trục trặc.

2/ Cách khắc phục hiệu quả khi máy nén khí lỗi không tự ngắt

Từ hai nguyên nhân chính dẫn tới máy bơm hơi khí nén không tự ngắt trên, chúng ta có thể thấy việc tự khắc phục lỗi này không quá phức tạp, chỉ cần bạn bình tĩnh thực hiện đúng theo các biện pháp dưới đây:

– Nếu lỗi do bình chứa bị rò rỉ gây thất thoát khí nén tại các ống dẫn, van cấp bạn cần kiểm tra cận thận và nhanh chóng sữa chữa hoặc thay thế các bộ phận này.

– Nếu lỗi từ bộ phận rơ le gặp trục trặc, làm việc không đúng chức năng thì bạn cần tiến hàng công tác kiểm tra lại rơ le điện tại hộp đấu điện. Sau đó, người dùng cần điều chỉnh bằng vít rơle tự ngắt mạch điện theo áp suất khí có trong bình nén để giúp máy nén có thể hoạt động lại bình thường.

máy nén khí không tự ngắt
Rơ le áp suất

– Với trường hợp máy nén không thể tự ngắt do đồng hồ đo áp suất bị hư hỏng thì bạn cần thay thế đồng hồ mới. Lưu ý, trước khi thực hiện, bạn cần tắt máy, mở van an toàn để xả hết khí ra ngoài rồi mới được tiến hành bảo dưỡng hoặc sửa chữa từng chi tiết. Điều này nhằm giúp ngăn chặn những sự cố máy bơm hơi khí nén không tự ngắt hoặc tự ngắt có thể tiếp tục xảy ra và đặc biệt là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng.

Trường hợp bạn không thể tự xử lý có thể tham khảo dịch vụ sửa chữa của Việt Á

Dịch vụ sửa chữa máy nén khí không tự ngắt của Việt Á

Sửa chữa máy nén khí kèm tư vấn giải pháp Tiết kiệm 30% chi phí điện năng hàng tháng cho Doanh Nghiệp

máy nén khí không tự ngắt
Đội ngũ kỹ thuật Việt Á triển khai bảo dưỡng, sửa chữa máy nén khí tại doanh nghiệp

Khi sửa chữa máy nén khí sẽ Được Gặp gở chuyên gia đầu ngành về máy nén khí tư vấn giải pháp tối ưu nhất Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng định kỳ hàng tháng, chi phí nhân công làm việc cho Phòng khí nén, có thể tiết kiệm lên đến 100tr/tháng

Được tư vấn sử dụng loại máy công nghệ tiên tiến nhất 2021 hiện nay, mà không phải bỏ nhiều chi phí đầu tư ban đầu

Được công ty chuyên nghiệp phục vụ 24/7 đảm bảo độ ổn định cao trong sản xuất vận hành quy trình

Khi tiếp cận dịch vụ sửa chữa máy nén khí của chúng tôi, sẽ được hỗ trợ cho mượn máy miễn phí, kiểm tra máy miễn phí trước khi chưa hợp tác chính thức.

Và rất nhiều ưu đãi hơn nữa, hãy kết nối với chuyên gia của chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ sửa chữa hôm nay.

Xem thêm dịch vụ tại Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời