Motor giảm tốc là gì?

Tổng hợp thông tin về motor giảm tốc là gì?

Motor giảm tốc là gì? Đây là thiết bị quan trọng được ứng dụng trong nhiều băng chuyền sản xuất khác nhau. Từ đó ứng dụng vào hoạt động sản xuất và kinh doanh. Vậy cấu tạo, nguyên lý hoạt động và đặc điểm của sản phẩm này như thế nào?

Khái niệm về Motor giảm tốc là gì?

Motor giảm tốc chính là dạng động cơ điện có tốc độ thấp. Tốc độ của chúng đã giảm đi nhiều so với động cơ thông thường ở cùng một mức công suất và số cực

Xem thêm: Motor giảm tốc lò nướng

Motor giảm tốc là gì?
Motor giảm tốc là gì?

Cấu tạo của motor giảm tốc là gì?

Hiện nay, Motor giảm tốc được cấu tạo từ hai thành phần chính là:

 • Động cơ điện của motor 
 • Hộp giảm tốc

Động cơ điện của motor 

Động cơ điện là thiết bị điện sử dụng điện để hoạt động, động cơ điện được phân ra làm hai loại là:

 • Động cơ điện xoay chiều 1 pha
 • Động cơ điện xoay chiều 3 pha

Động cơ điện sử dụng điện năng chuyển hóa thành cơ năng, giúp vận hành các thiết bị và máy móc như: băng chuyền, máy bơm nước, quạt điện, cẩu trục,… Đa số các loại động cơ điện hiện nay đều đạt chuẩn IE2, IE3,.. (xem định nghĩa động cơ IE3 là gì)

Motor giảm tốc là gì?
Motor giảm tốc là gì?

Hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc là bộ phận trung gian giữa động cơ và các phòng ban làm cho việc của máy móc khác trong dây chuyền sinh sản nhằm điều chỉnh tốc độ của động cơ điện cho phù hợp với yêu cầu sinh sản.

Hơn nữa việc sử dụng hộp giảm tốc cũng làm cho cho chuyển vận trọng của động cơ nâng cao lên ,đây là một điều vô cùng dễ hiểu ,tốc độ giảm thì tải kéo tăng lên là 1 điều chắc chắn

Bên trong hộp giảm tốc sở hữu cấu tạo gồm các bánh răng thẳng và nghiêng ăn khớp sở hữu nhau theo 1 tỷ số truyền nhất quyết nào đó ,chính do vậy khi sở hữu nguồn điện phân phối vào chúng với thể tạo bắt buộc số vòng quay thích hợp mang từng thứ.

Trên thị trường bây chừ sở hữu đa dạng dòng hộp giảm tốc ,tuy nhiên để phân chiếc chúng thì người ta chỉ căn cứ vào tỷ số truyền hay cấp giảm tốc và theo cấu tạo bên trong

Motor giảm tốc là gì?
Motor giảm tốc là gì?

Tác dụng của hộp giảm tốc là gì?

Sẽ có nhiều bạn nghĩ rằng tại sao lại phải sản xuất hộp giảm tốc trong khi đó ta có thể sản xuất ra một động cơ điện có số vòng quay nhỏ như yêu cầu thực tế đưa ra. Suy nghĩ của bạn hoàn toàn đúng, tuy nhiên các bạn phải nên biết rằng để quấn được động cơ có số vòng quay nhỏ không hề đơn giản, và còn tốn kém nhiều chi phí hơn so với việc sử dụng hộp giảm tốc.

Mặt khác, để sản xuất được động cơ có mô men xoắn và số vòng quay theo ý muốn thì cực kỳ khó, người ta gọi đó là tỷ số truyền.

Nguyên lí hoạt động của động cơ giảm tốc diễn ra như thế nào?

Động cơ giảm tốc được hoạt động theo 1 nguyên lí khăng khăng như sau: khi chúng ta muốn số vòng quay của trục ra hộp số giảm tốc nhỏ, thì chúng ta chỉ tốn ít tổn phí lúc lắp thêm hộp số giảm tốc lên động cơ điện, mà có thể thay đổi số vòng quay trục ra một bí quyết linh hoạt hơn phổ biến. Bên cạnh đó còn 1 nhân tố nữa là : moment xoắn, bạn khó chế tác 1 động cơ điện sở hữu số vòng quay và moment xoắn theo ý muốn. Và người ta gọi đây là tỉ số truyền, số vòng quay và moment xoắn tỉ lệ nghịch mang nhau.

Motor giảm tốc là gì?
Motor giảm tốc là gì?

Lưu ý quan trọng khi vận hành mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc

Lưu ý trong cách sử dụng sản phẩm

 • Việc đóng điện cần kiểm tra vấn đề hư hỏng hay rò rỉ gì của motor điện.
 • Khách hàng cần xác định loại điện áp mà loại mô tơ đó sử dụng. Nếu chưa đúng bạn cần điều chỉnh và thay đổi lại. Nguồn điện cũng cần đúng theo sơ đồ mạch điện quy định.
 • Về cách lắp đặt, chúng cần được lắp chắn chắn, vững chãi. Không để mô tơ rung lắc, lỏng lẻo khi sản phẩm hoạt động.
 • Lượng dầu bôi trơn cần phải đạt mức quy định trước khi máy hoạt động.
 • Cần sự có mặt của các thiết bị bảo vệ quá dòng, quá áp, bảo vệ mất pha cho động cơ như: MCCB, MCB,Contactor, Relay nhiệt.
 • Khách hàng cần kiểm tra các nối đất và an toàn khi đóng điện vận hành
 • Bạn phải đảm bảo các thông số không vượt quá mức khuyến nghị của nhà sản xuất ghi trên nhãn sản phẩm.
Motor giảm tốc là gì?
Motor giảm tốc là gì?

Lưu ý trong cách bảo dưỡng mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc

 • Để mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc hoạt động tốt, bạn còn cần phải thường xuyên vệ sinh và thay dầu nhớt.
 • Thay lần đầu cho thiết bị giảm tốc sau khi hoạt động, làm việc trong khoảng thời gian 500 giờ. Tiếp tục, cứ sau khi máy làm việc được khoảng 2500 giờ tiếp theo, bạn sẽ thay dầu đều đặn lần kế tiếp.
 • Thời gian thay dầu sẽ bị phụ thuộc vào môi trường, hiệu suất làm việc, loại động cơ và loại dầu nhớt khách hàng dùng.
 • Hy vọng các chia sẻ này giúp khách hàng hiểu khái niệm hộp giảm tốc là gì. Và đặc biệt tự trả lời cho mình được những thắc mắc về vấn đề này.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về motor giảm tốc

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời