Phân loại máy sấy khí nén công nghiệp bạn nên biết

Có thể thấy rằng, trên thị trường hiện nay máy sấy khí nén đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống của máy bơm hơi. Máy được sử dụng ở hầu hết trong các nhà máy và hệ thống máy nén khí công nghiệp lớn.Vì vậy, để lựa chọn được một chiếc máy sấy khí phù hợp thì người mua cần phải hiểu được cấu tạo, nguyên lý, phân loại máy sấy khí một cách chi tiết, để có thể sử dụng máy một cách hiệu quả nhất.

Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí nén là loại hệ thống lọc đặc biệt được thiết kế đặc biệt để loại bỏ nước có trong khí nén. Quá trình nén không khí làm tăng nhiệt độ của nó và tập trung các chất gây ô nhiễm trong khí quyển, chủ yếu là hơi nước. Do đó, không khí nén thường ở nhiệt độ cao và độ ẩm tương đối 100%. Khi khí nén nguội đi, hơi nước ngưng tụ vào (các) bình chứa, đường ống, ống mềm và các dụng cụ đi xuống từ máy nén. Hơi nước được loại bỏ khỏi khí nén để ngăn ngừa sự ngưng tụ xảy ra và ngăn hơi ẩm can thiệp vào các quy trình công nghiệp khác.

Phân loại máy sấy khí
Phân loại máy sấy khí

Phân loại máy sấy khí

Máy sấy khí tác nhân lạnh 

Máy sấy khí tác nhân lạnh là loại phổ biến nhất trong các hệ thống khí nén. Đúng như tên gọi của nó, mấy sấy khí tác nhân lạnh có chức năng như chiếc tủ lạnh trong gia đình của bạn. Nó chỉ khác nhau là loại vật thể được làm lạnh. Nếu như tủ lạnh được dùng để làm mát và bảo quản thực phẩm thì máy sấy khí tác nhân lạnh được dùng để duy trì chất lượng khí nén trong các nhà máy sản xuất.

Xem thêm: Nguyên lý làm việc của máy sấy khí hấp thụ

các loại máy sấy khí

Về cấu tạo của máy sấy khí tác nhân lạnh này gồm một lốc nén môi chất lạnh chạy tuần hoàn giữa giàn nóng và giàn lạnh. Việc vận hành máy sấy khí này là luôn giữ cho giàn lạnh ở nhiệt độ 3-5 độ C.

Về nguyên lý hoạt động, máy sấy khí tác nhân lạnh hoạt động theo nguyên lý hạ thấp nhiệt độ của khí nén xuống một nhiệt độ điểm sương. Giàn lạnh của máy sấy khí sẽ tiếp xúc với dòng khí nén đẩy từ máy bơm khí nén vào. Khí nóng được làm lạnh đến nhiệt độ 3-5 độ C, hơi ẩm trong khí nén lúc này sẽ được ngưng tụ lại tại đáy của giàn lạnh và được loại bỏ ra ngoài thông qua các bẫy nước hay còn gọi là van xả nước tự động.

Những ưu điểm của máy sấy khí tác nhân lạnh:

– Ít tốn kém chi phí lắp đặt

– Ít tốn kém chi phí vận hành

– Chi phí bảo trì bảo dưỡng máy sấy khí thấp

– Vận hành đơn giản, dễ dàng

Phân loại máy sấy khí
Phân loại máy sấy khí

Hạn chế của máy sấy khí tác nhân lạnh

– Nhiệt độ điểm sương thấp, khả năng loại bỏ nước ra khỏi khí nén không đạt tối đa. Do đó, với các nhà máy yêu cầu khí khô hoàn toàn sẽ không đạt yêu cầu.

Máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ sử dụng hạt hút ẩm để làm khô khí nén. Hơi ẩm khi đi qua các hạt hút ẩm sẽ được hút vào hạt hút ẩm mà không làm cho hạt hút ẩm bị hòa tan. Sau đó, độ ẩm được hấp thụ bởi tác nhân sấy.

Về nguyên lý hoạt động của máy sấy khí hấp thụ: khí nén được đưa qua một tháp chứa đầy các hạt hút ẩm (các hạt hút ẩm này có thể là hạt silica gel hoặc alumina hoạt hóa). Quá trình sấy khí sẽ được luân chuyển từ tháp này sang tháp kia và khí nén trong hệ thống sẽ thổi khô hạt hút ẩm.

phân loại máy sấy khí

Sau một thời gian sử dụng thường khoảng 6000h sử dụng, hạt hút ẩm cần được thay thế mới.

Ưu điểm của máy sấy khí hấp thụ:

– Nhiệt độ điểm sương rất thấp, có thể lên đến -40 độ C

– Mang lại chất lượng khí sạch và khô cao nhất để phục vụ các ứng dụng dùng khí nén.

– Có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt

 Hạn chế của máy sấy khí hấp thụ:

– Chi phí đầu tư mua máy sấy khí hấp thụ ban đầu cao, cao hơn rất nhiều so với máy sấy khí tác nhân lạnh.

– Chi phí vận hành cao

– Tổn thất khí nén trong quá trình tái sinh hạt hút ẩm cao

– Hạt hút ẩm cần được thay thế định kỳ, thời gian thay thế phụ thuộc vào loại và chất lượng hạt bạn sử dụng.

– Khi máy bị hỏng, việc sửa chữa cũng sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Phân loại máy sấy khí
Phân loại máy sấy khí

Máy sấy khí hấp thụ thường được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng sau:

– Xử lý vật liệu: Bất kỳ các ứng dụng nào cần sử dụng khí nén sạch và khô cũng cần có những tiêu chuẩn riêng về chất lượng khí nén để không làm ảnh hưởng đến thành phẩm cuối cùng. Chẳng hạn một số ngành như sơn tĩnh điện, y tế, dược phẩm, chế biến thực phẩm,… yêu cầu chất lượng rất cao về khí. Nếu chỉ sử dụng máy sấy tác nhân lạnh, lượng nước được xử ở điểm sương -3 độ C sẽ không thể đạt hiệu quả cao như máy sấy khí hấp thụ -40 độ C.

– Ngăn ngừa nấm mốc: Khí nén nếu vẫn chứa hơi ẩm sẽ bám vào bề mặt thành phẩm, hơi ẩm có thể chuyển thành nấm mốc, làm giảm vệ sinh cho các sản phẩm sử dụng cuối cùng. Với việc sử dụng mấy sấy khí hấp thụ, nhiệt độ điểm sương cao sẽ giúp bạn xử lý điều này.

Hy vọng cách phân loại máy sấy khí trên đây sẽ giúp quý khách có thể lựa chọn được thiết bị ưng ý nhất cho đơn vị mình. Nếu như khách hàng có nhu cầu mua thiết bị này, cũng như có những thắc mắc cần phải giải đáp hãy liên hệ ngay với Việt Á chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á


Tìm kiếm nhiều: bảo dưỡng máy nén khí | sửa chữa máy nén khí

Trả lời