Cấu tạo và nguyên lý của máy sấy khí kiểu làm lạnh

Máy sấy khí kiểu làm lạnh sử dụng trong hệ thống khí nén đóng vai trò rất quan trọng, máy có tác dụng làm mát khí nén đầu ra, tách nước cùng các tạp chất như: bụi bẩn, các phân tử dầu ra khỏi khí nén bằng việc làm lạnh khí tới gần nhiệt độ đọng sương. Máy sấy khí kết hợp với bộ lọc tinh và bộ lọc thô sẽ cho ra chất lượng khí nén khô, sạch.

Máy sấy khí kiểu làm lạnh là gì?

Để hiểu được máy sấy kiểu lạnh này thì đầu tiên chúng ta cần biết về máy sấy khí đã. Đúng như tên gọi, máy sấy không khí là thiết bị chuyên dụng có chức năng “sấy” khô và làm sạch khí nén trong hệ thống khí nén. Sau khi ra khỏi bình nén khí, khí nén không tránh khỏi lẫn nhiều hơi nước, bụi bẩn,… Nó gây ảnh hưởng không tốt tới chất lượng cũng như quá trình vận hành của nhiều loại thiết bị khác. Do đó chúng ta cần tới sự hỗ trợ của một chiếc máy sấy khí nhằm đảm bảo chất lượng khí nén luôn tốt, đạt chuẩn.

máy sấy khí làm lạnh
Máy sấy khí làm lạnh là gì?

Hiện nay máy sấy khí có hai loại phổ biến. Trong đó được sự dụng phổ biến hơn cả là máy sấy khí kiểu lạnh hay còn gọi là máy sấy khí tác nhân lạnh. Dòng sản phẩm này sử dụng phương thức làm lạnh để tiến hành sấy khô khí.

Cấu tạo máy sấy khí lạnh

Hiện nay, dòng máy sấy không khí kiểu lạnh lại được chia thành 2 loại đó là máy sấy khí môi chất lạnh tuần hoàn và không tuần hoàn.

Ưu điểm của máy sấy khí môi chất lạnh tuần hoàn là máy có khả năng tự động tăng hoặc giảm công suất làm lạnh theo nhu cầu sử dụng khí nén của toàn hệ thống. Điều này giúp giảm năng lượng cũng như tiết kiệm chi phí. Còn những chiếc máy sấy khí môi chất lạnh không tuần hoàn không có khả năng tự động điều chỉnh mà phải lại điều chỉnh thủ công. Tuy nhiên giá bán rẻ hơn nên được sử dụng phổ biến hơn.

máy sấy khí tác nhân lạnh

Tuy được chia thành 2 loại máy sấy khí khác nhau những những model máy sấy tác nhân lạnh này đều có chung một số bộ phận chính như sau:

  • Lốc máy nén: đảm nhiệm việc nén gas lạnh tuần hoàn trong hệ thống.
  • Van bypass: hỗ trợ điều tiết lượng gas hồi về lại lốc nén.
  • Van tiết lưu hoặc dây xoắn: có chức năng dẫn bay hơi gas lỏng.
  • Giàn nóng: làm giải nhiệt lượng sản sinh từ gas ra môi trường bên ngoài.
  • Giàn lạnh: đảm nhiệm việc trao đổi nhiệt với khí nén đồng thời giữ nước sau đó xả ra ngoài qua van xả nước tự động
  • Lọc gas: lọc sạch gas lẫn trong khí.
  • Quạt làm mát: giúp giải nhiệt cho dàn nóng
  • Các cảm biến nhiệt độ và công tắc áp suất giúp bảo vệ máy sấy không khí.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí tác nhân lạnh

Máy sấy khí tác nhân lạnh hoạt động giống như tủ lạnh. Nhưng khác ở chỗ tủ lạnh để nhiệt độ xuống âm, còn máy sấy khí luôn giữ nhiệt độ giàn lạnh từ 3-5 độ C, vì đây là nhiệt độ lý tưởng để hơi nước ngưng tụ thành giọt nước. Giống như hiện tượng sương đọng trên cửa kính mỗi buổi sáng trời lạnh.

máy sấy khí kiểu làm lạnh

Xem thêm: Tìm hiểu cấu tạo máy sấy khí nén

Khí nén nóng ẩm đi vào dàn lạnh của máy sấy tác nhân lạnh được đưa xuống nhiệt độ điểm sương 3 độ C, tại đây hơi nước ngưng tụ và qua bẫy nước gom xuống van xả nước tự động xả ra môi trường bên ngoài. Sau đó, khí lạnh trước khi đi ra ngoài lại được tiếp xúc với khí nóng đi vào để tăng nhiệt độ lên gần bằng nhiệt độ môi trường. Một phần làm lạnh luồng khí nóng mới đi vào, giúp tiết kiệm năng lượng, một phần để khí nén có nhiệt độ không quá lạnh khi đi vào dây chuyền sản xuất, khiến đường ống dẫn khí không bị “đổ mồ hôi”.

Ưu điểm nổi bật của máy sấy khí tác nhân lạnh

Các sản phẩm máy sấy khí lạnh được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, kiểm định nghiêm ngặt qua nhiều khâu; linh – phụ kiện siêu bền, có chất lượng tốt, độ bền cao.

Hiệu năng làm việc đáng nể đảm bảo cung cấp lượng khí nén chất lượng. Với công năng chính là tách nước khí nén, giúp bảo vệ đường ống cùng các thiết bị sử dụng khí nén thoát khỏi tình trạng rỉ sét, hỏng hóc.

máy sấy lạnh khí nén
Việt Á lắp đặt máy sấy khí Orion

Máy làm lạnh khí nén có thiết kế đơn giản, dễ dàng lắp đặt, vận hành nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng thiết bị hữu ích này. Động cơ nhập khẩu cao cấp, vận hành ổn định, ít bị nóng dù sử dụng thiết bị liên tục.

Mức giá bán hợp lý, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều người dùng hiện nay. Máy sấy khí lạnh được sử dụng phổ biến trong các công ty, doanh nghiệp chế biến thực phẩm hay các tiệm sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, xe máy,….

Với các thông tin trên đây về máy sấy khí tác nhân lạnh, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Căn cứ vào nhu cầu và điều kiện tài chính mà người dùng đưa ra quyết định chọn mua phù hợp. Để sở hữu cho mình máy sấy khí nén chất lượng với mức giá phải chăng, hãy liên hệ “ngay và luôn” tới hotline nhân viên Việt Á sẵn sàng hỗ trợ bạn.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á


Tìm kiếm: bảo dưỡng máy nén khí trục vít | sửa máy nén khí tại Hà Nội

Trả lời