Hướng dẫn quy trình vận hành máy nén khí trục vít an toàn

Hiện nay, máy nén khí hay máy bơm hơi đang được sử dụng vô cùng rộng rãi thế nhưng không phải ai cũng có thể nắm rõ được cách sử dụng làm sao để đảm bảo an toàn. Trong bài viết hôm nay Việt Á sẽ “mách” bạn quy trình vận hành máy nén khí trục vít đúng “chuẩn”.

Tại sao bạn phải biết quy trình vận hành máy nén khí trục vít?

Việc người dùng không tuân theo hướng dẫn vận hành máy nén khí trục vít của nhà sản xuất sẽ dẫn đến rất nhiều rủi ro gây hâu quả khôn lường. Cụ thể như:

Trong điều kiện môi trường không tốt, áp suất bên trong máy có thể biến chất dẫn đến cháy nổ, phá huỷ nhà cửa, gây chấn thương cho những người đang ở xung quanh.

Bơm nén khí thường chứa những chất độc hại nhất định bên trong như: khí axetylen, CO2 … Nếu con người tiếp xúc với những khí này có thể xảy ra hiện tượng ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.

quy trình vận hành máy nén khí vận hành máy nén khí hướng dẫn vận hành máy nén khí
Hiểu rõ sơ đồ của máy nén khí để vận hành hiệu quả

Chính vì vậy, người vận hành cần hiểu được cách dùng cũng như nguyên lý hoạt động của máy để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh.

Hướng dẫn vận hành máy nén khí trục vít an toàn

Khi vận hành máy khí nén, người sử dụng cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của máy, để không làm máy hoạt động sai cách dẫn đến tình trạng không hoạt động hoặc dừng đột ngột. Người dùng vận hành máy theo quy trình vận hành máy nén khí các bước dưới đây:

Kiểm tra trước khi vận hành

Kiểm tra các van nối với các ống phối khí.

Kiểm tra mức dầu. Nếu dầu thấp thì phải bổ sung thêm đến mức cho phép (chấm đỏ trên mắt kiểm tra dầu), không được đổ quá mức cho phép.

Kiểm tra sự tương thích giữa đặc trưng thực tế của hệ thống điện với các thông số máy nén, sai số cho phép dao động trong khoảng ±10%.

Theo dõi máy liên tục trong 1 giờ đầu tiên hoạt động. Phải đảm bảo vòng quay của máy đúng như mũi tên chỉ trên tấm bảo vệ dây đai.

huong dan su dung may nen khi hướng dẫn sử dụng an toàn máy nén khí
Kiểm tra máy hàng ngày để vận hành an toàn

Khởi động máy

Đóng điện rồi nhấn nút khởi động máy. 

Khí được hút qua bộ lọc khí, vào piston và được piston đẩy vào bình khí qua van một chiều. Khi đạt áp suất tối đa, rơ le sẽ ngắt điện, động cơ dừng hoạt động; đồng thời hệ thống van xả khí mở, khí trong ống dẫn khí và đầu nén được xả ra ngoài, lúc này áp suất trong các bộ phận này sẽ bằng áp suất môi trường, tạo điều kiện cho động cơ khi chạy lại.

Khi khí nén được sử dụng, áp suất trong bình giảm dần, đến khi xuống khoảng 2 bar so với mức áp suất lớn nhất, rơle đóng điện, động cơ chạy lại.

Lưu ý, áp suất của bình nén luôn được kiểm tra bởi đồng hồ tại các van. Rơ le chỉ được chỉnh sửa bởi nhà sản xuất, người dùng không được tăng áp suất max. Điều này có thể làm hại đến động cơ và không phù hợp với các thành phần của máy.

Bảo dưỡng máy

Tắt nguồn, mở khóa xả khí và chờ cho máy nguội rồi mới tiến hành bảo dưỡng. Sau đó đóng tất cả các van nối giữa máy và các đường ống.

Sử dụng chất kiểm để lau máy, không được sử dụng chất lỏng dung môi, dễ cháy. Ngoài ra, người dùng chỉ rửa phần vỏ máy, không được rửa động cơ hay các phần điện tử.

Không được hàn hay thực hiện công việc cơ khí nào trên bình chứa khí nén. Nếu bình bị rỉ hoặc hư hại hãy thay thế ngay để đảm bảo an toàn.

Mỗi lần hoạt động xong, chỉnh sửa cẩn thận lại các chi tiết bảo vệ trên máy.

Người dùng chỉ sử dụng các thiết bị bảo hành chính hãng nguyên bản để bảo đảm an toàn và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

huong dan van hanh may nen khi quy trinh van hanh may nen khi hướng dẫn vận hành máy nén khí trục vít
Bảo dưỡng và thay thế các phụ tùng máy nén khí bị hao mòn

Xem thêm: Máy nén khí khoan đá và những điều bạn chưa biết 

Công việc hàng ngày để bảo đảm an toàn cho máy nén khí

Sau đây là các công tác hằng ngày mà nhân viên kỹ thuật cần bảo đảm thao tác để vận hành máy nén khí an toàn:

  • Kiểm tra an toàn hệ thống điện.
  • Kiểm tra an toàn hệ thống đường ống
  • Kiểm tra vị trí các van ở trạng thái hiệu dụng, van cấp khí đầu ra mở.
  • Bật nguồn và khởi động các thiết bị ngoại vi của máy nén như máy sấy khô khí trước khi chạy động cơ máy nén khí.

Khởi động máy nén vào chế độ vận hành và cần chắc chắn rằng máy nén khí đang làm việc bình thường, kiểm tra các dấu hiệu như khi máy đang trong thời gian chạy khởi động, kiểm tra tiếng ồn khi máy chạy, máy tắt, kiểm tra áp suất trong bình khí nén, kiểm tra áp suất dầu bôi trơn, nhiệt độ của khí và cẩn thận ghi chép lại toàn bộ các số liệu để đối soát các thời điểm và nhanh chóng phát hiện vấn đề.

Sau một thời gian máy hoạt động, nhân viên kỹ thuật cần kiểm tra lại mức dầu, và tiến hành cấp thêm nếu dưới hoặc thấp hơn mức giới hạn theo yêu cầu.

Nếu phát hiện thấy những biểu hiện khác thường khi máy vận hành, nhân viên kỹ thuật cần nhanh chóng tắt máy, ấn nút “OFF” hoặc nút khẩn cấp, và tiến hành khắc phục, lưu ý chỉ khởi động lại máy sau khi đã giải quyết xong vấn đề.

Những chú ý quan trọng khi sử dụng, vận hành máy nén khí trục vít an toàn

Dừng máy ngay lập tức khi xảy ra bất kì âm thanh khác thường.

Không được nới lỏng ống dẫn, không mở bulông và ốc hoặc đóng các van khi có áp suất.

Làm đầy dầu trở lại nếu như mức dầu quá thấp.

Vận hành nên thích hợp với những sự thay đổi bao gồm: áp suất hệ thống áp suất, hệ thống nhiệt độ, áp suất từng phần khác nhau, mức dầu và thời gian hoạt động.

Dịch vụ khí nén tại Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời