Hướng dẫn lắp đặt, thi công đường ống khí nén

Trong hệ thống khí nén công nghiệp, đường ống dẫn khí là một trong những phần quan trọng ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống. Việc thiết kế và thi công đường ống khí nén đúng cách có thể giúp nhà máy tiết kiệm được rất nhiều chi phí và đảm bảo an toàn. Ngoài ra, còn giúp hệ thống làm việc hiệu quả nhất.

Thiết kế và lắp đặt đường ống khí nén đúng kỹ thuật

thi công đường ống khí nén
thi công đường ống khí nén

Trước khi chọn đường ống dẫn có đường kính phù hợp, bạn cần xác định rõ lưu lượng khí bên trong hệ thống. Dựa vào thông số kỹ thuật của máy nén khí piston, máy nén khí trục vít đang sử dụng tại đơn vị mình để biết được sản lượng khí nén chính xác của máy trong mỗi phút, mỗi giờ. Từ thông số này, người dùng có thể tính được kích thước đường ống khí nén phù hợp trong hệ thống.

Ngoài ra, nếu hệ thống khí nén cần cung cấp cho các thiết bị ở nhiều vị trí làm việc khác nhau thì việc thiết kế và lắp đặt đường ống dẫn khí nén cần phải được tính toán tỉ mỉ để có phương án thi công tốt nhất. Tránh sử dụng ống khí nén kém chất lượng, rất nguy hiểm.

thi công đường ống khí nén
thi công đường ống khí nén

7 Nguyên tắc trong thi công lắp đặt đường ống khí nén

  1. Trước khi bắt đầu thiết kế, cần xác định chính xác lưu lượng khí và áp suất khí nén sử dụng. 
  2. Sau khi biết được hai nhân tố trên, xác định các điểm sử dụng khí nén, môi trường tại các điểm đó ra sao (nhiệt độ môi trường…)
  3. Độ tụt áp trên đường ống khí nén không nên quá 0.1 bar. Lưu ý khi tăng 1 bar điện năng tiêu thụ sẽ tăng tương ứng 6%.
  4. Ống dẫn khí nén quá nhỏ sẽ làm tăng tốc độ dòng khí nén lưu chuyển trong ống và là nguyên nhân làm tăng độ ma sát và tạo dòng khí hỗn loạn.
  5. Đường ống khí nén quá lớn có tác dụng như bình chứa khí nén làm giảm tần suất chuyển đổi trạng thái của bình bơm hơi. Ngoài ra, còn có tác dụng chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở rộng sản xuất trong tương lai.
  6. Đường ống càng dài thì yêu cầu về đường kính ống phải càng lớn để giảm thiểu độ tụt áp.
  7. Đường ống chính nên được thiết kế có độ nghiêng 1:100 để đảm bảo nước đọng trong đường ống có thể chảy về điểm thấp nhất trên đường ống. Tại điểm này có thể lắp thêm các bộ xả nước tự động.
thi công đường ống khí nén
thi công đường ống khí nén

Xem thêm: Dây hơi khí nén là gì? Dây hơi máy nén khí loại tốt?

Lựa chọn thi công đường ống khí nén nhà xưởng

– Những đường ống dẫn khí luôn cần phải đảm bảo đủ được nguồn khí nén, có thể lưu thông một cách dễ dàng nhưng các đường ống không được quá lớn và quá nhỏ. Những lượng khí lớn không sử dụng các đường ống hẹp điều này làm lượng khí di chuyển khó khăn. Nếu áp suất đường đầu và cuối bị giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất.

– Khi áp lực của khí nén bị giảm đi liên tục thì đòi hỏi người dùng tiến hành thiết lập một loại áp lực cho máy nén tại các nhà xưởng. Muốn giúp cho công việc được tiến hành thuận lợi thì đòi hỏi phải tăng thêm mức độ tiêu thụ lượng điện năng và ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của các thiết bị.

– Nhưng nếu mọi người sử dụng các đường ống với kích thước lớn gây nên sự lãng phí tiền và khó khăn hơn trong việc thiết kế cũng như lắp đặt thi công sản phẩm. Cho nên mọi người cần xem xét lưu lượng khí của hệ thống để có thể thi công đường ống khí nén nhà xưởng thuận lợi.

thi công đường ống khí nén
thi công đường ống khí nén

Thiết kế, lắp đặt hệ thống đường ống dẫn khí theo lưu lượng khí nén

Một đường ống dẫn khí nén phù hợp cần phải có đường kính đảm bảo khí nén có thể lưu thông dễ dàng. Hệ thống đường ống dẫn khí máy nén khí này không được quá nhỏ hoặc quá lớn vì nếu quá nhỏ thì sẽ làm giảm áp lực của khí, gây tốn kém điện năng để đảm bảo hiệu quả công việc. Còn nếu hệ thống đường ống dẫn quá lớn thì sẽ gây lãng phí tiền đầu tư và khó khăn cho việc lắp đặt.

Do đó, nếu muốn chọn mua, lắp đặt được đường ống phù hợp, trước tiên người dùng cần xác định được lưu lượng khí của hệ thống. Theo đó, bạn có thể căn cứ vào thông số kỹ thuật được nhà sản xuất đưa ra để biết được sản lượng tối đa của máy nén khí công nghiệp mỗi phút hoặc mỗi giờ nhằm lựa chọn được đường ống dẫn có kích thước phù hợp nhất.

thi công đường ống khí nén
thi công đường ống khí nén

Cách thiết kế và bố trí đường ống dẫn khí nén

Với các doanh nghiệp có xưởng sản xuất sở hữu nhiều thiết bị, máy móc ở nhiều vị trí làm việc khác nhau thì việc thiết kế, lắp đặt hệ thống đường ống dẫn khí máy nén khí cần phải được tính toán kỹ lưỡng để có một phương án tối ưu, hạn chế các khúc cua và khớp nối. Lý do là vì các khúc cua và khớp nối có thể làm giảm áp suất khí nén và có độ sụt áp cao, ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của cả hệ thống. Một số chú ý bạn cần quan tâm khi thiết kế, bố trí đường ống là:

– Áp suất tổn thất của hệ thống đường ống không được vượt quá 5% áp suất thiết kế của máy nén. Vì vậy, bạn cần chọn đường ống dẫn khí nén có đường kính lớn hơn so với đường kính ống thiết kế.

– Các ống nhánh cần phải được nối phía trên đường ống chính để tránh hiện tượng ngưng tụ nước.

– Người dùng không được tùy tiện giảm kích thước đường ống chính vì nếu dòng khí bị thay đổi bất thường ở vị trí nối sẽ gây tổn thất áp suất.

thi công đường ống khí nén
thi công đường ống khí nén

– Nếu hệ thống máy nén bao gồm bình chứa khí và máy sấy khô thì người dùng cần sắp xếp đường ống theo nguyên tắc: máy bơm khí nén – bình chứa khí – máy sấy khí.

– Để tránh tổn thất áp suất trong hệ thống, tốc độ dòng khí trong đường ống phải được thiết kế không vượt quá 15m/s.

– Nếu muốn tránh tổn thất áp suất của khí nén, hệ thống đường ống máy nén khí trục vít, máy nén khí piston càng ít vị trí co nối, gấp khúc và van thì càng tốt.

– Cấu trúc hệ thống đường ống lý tưởng là cho phép đường ống chính đi một vòng toàn bộ nhà máy để áp suất khí luôn cân bằng ở mọi vị trí.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á


Tìm kiếm nhiều: bảo dưỡng máy nén khí trục vít | sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội

Trả lời