Tư vấn, hướng dẫn thiết kế đường ống dẫn khí nén

Mỗi hệ thống khí nén khác nhau lại có yêu cầu riêng về đường kính của ống dẫn khí vậy nên với mỗi trường hợp cụ thể chúng ta cần tính toán thiết kế đường ống dẫn khí nén chuẩn xác. Cụ thể là đường ống dẫn khí phải đảm bảo đủ để khí nén lưu thông dễ dàng mà không được quá nhỏ hay quá lớn.

Ví dụ như khi cần dẫn một lượng khí lớn nhưng đường ống quá hẹp sẽ khiến khí di chuyển khó khăn, áp suất giữa đầu và cuối đường ống bị giảm, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất nói chung.

Cũng chính tình trạng áp lực của khí nén giảm liên tục sẽ khiến người dùng phải thiết lập lại áp lực cho máy nén khí công nghiệp để đảm bảo tiến độ công việc, dẫn tới việc tăng mức độ tiêu thụ điện năng, ảnh hưởng tới độ bền và tuổi thọ của thiết bị.

Trong khi đó, nếu sử dụng đường ống có kích thước quá lớn so với yêu cầu thì sẽ gây lãng phí tiền đầu tư và gây khó khăn trong việc thiết kế, thi công lắp đặt.

 thiết kế đường ống dẫn khí nén
thiết kế đường ống dẫn khí nén

Thiết kế đường ống dẫn khí nén đúng chuẩn

Trước khi chọn đường ống có đường kính phù hợp, trước tiên bạn cần xác định rõ lưu lượng khí của hệ thống. Người dùng có thể căn cứ vào thông số kỹ thuật của chiếc máy nén khí piston, máy nén khí trục vít đang sử dụng tại đơn vị mình để biết được sản lượng khí nén chính xác của máy trong mỗi phút, mỗi giờ. Từ thông số này, người dùng có thể tính được kích thước đường ống phù hợp cho hệ thống khí nén.

Cách thiết kế và bố trí đường ống dẫn khí nén

Với các doanh nghiệp có xưởng sản xuất sở hữu nhiều thiết bị, máy móc ở nhiều vị trí làm việc khác nhau thì việc thiết kế, lắp đặt hệ thống đường ống dẫn khí bình nén khí cần phải được tính toán kỹ lưỡng để có một phương án tối ưu, hạn chế các khúc cua và khớp nối. Lý do là vì các khúc cua và khớp nối có thể làm giảm áp suất khí nén và có độ sụt áp cao, ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của cả hệ thống.

Xem thêm: Quy trình kiểm định đường ống dẫn khí

 thiết kế đường ống dẫn khí nén
thiết kế đường ống dẫn khí nén

Một số chú ý bạn cần quan tâm khi thiết kế, bố trí đường ống là:

– Áp suất tổn thất của hệ thống đường ống không được vượt quá 5% áp suất thiết kế của máy nén. Vì vậy, bạn cần chọn đường ống dẫn khí nén có đường kính lớn hơn so với đường kính ống thiết kế.

– Các ống nhánh cần phải được nối phía trên đường ống chính để tránh hiện tượng ngưng tụ nước.

– Người dùng không được tùy tiện giảm kích thước đường ống chính vì nếu dòng khí bị thay đổi bất thường ở vị trí nối sẽ gây tổn thất áp suất.

– Nếu hệ thống máy nén bao gồm bình chứa khí và máy sấy khô thì người dùng cần sắp xếp đường ống theo nguyên tắc: máy bơm khí nén – bình chứa khí – máy sấy khí.

 thiết kế đường ống dẫn khí nén
thiết kế đường ống dẫn khí nén

– Để tránh tổn thất áp suất trong hệ thống, tốc độ dòng khí trong đường ống phải được thiết kế không vượt quá 15m/s.

– Nếu muốn tránh tổn thất áp suất của khí nén, hệ thống đường ống máy nén khí trục vít, máy nén khí piston càng ít vị trí co nối, gấp khúc và van thì càng tốt.

– Cấu trúc hệ thống đường ống lý tưởng là cho phép đường ống chính đi một vòng toàn bộ nhà máy để áp suất khí luôn cân bằng ở mọi vị trí.

Vấn đề tụt áp trong hệ thống khí nén

Lưu lượng khí qua các đường ống dẫn khí sẽ luôn luôn có sự tổn hao hay còn gọi là tụt áp. Nếu bạn lắp đặt đường ống dẫn khí nhỏ và dài và bạn mất đến 2 bar tụt áp. Điều này có nghĩa nếu thiết bị của bạn cần ít nhất 6 bar và bạn bị mất 2 bar do tụt áp trong hệ thống khí nén, lúc này bạn cần cài đặt áp suất làm việc là 8 bar là sẽ đáp ứng được cho thiết bị sử dụng khí cuối cùng của bạn.

 thiết kế đường ống dẫn khí nén
thiết kế đường ống dẫn khí nén

Tuy nhiên, việc tăng áp suất làm việc sẽ dẫn đến việc bạn phải trả rất nhiều tiền cho chi phí tiêu thụ điện năng trong một thời gian dài. Tại sao? Bởi vì, thứ nhất, khí nén cài đặt ở mốc 8 bar sẽ tốn nhiều năng lượng hơn khí nén ở mốc 6 bar. Thứ hai, nếu hệ thống của bạn bị rò rỉ khí, khí nén sẽ tổn thất nhiều hơn khi hệ thống của bạn cài đặt ở mức 8 bar so với 6 bar.

Những nguyên nhân nào gây ra độ sụt áp trên hệ thống khí nén ?

Trước hết, mọi sự tắc nghẽn trên đường ống đều gây giảm áp suất khí nén. Các ống thẳng, những vị trí co cút trong đường ống, khớp nối, khớp nối nhanh,… tất cả đều tạo ra độ sụt áp. Và, đường ống càng dài thì độ sụt áp suất càng lớn hay nói cách khác tổng trở lực càng tăng. Lưu Lượng không khí đi qua ống cũng là một yếu tố.

Lưu lượng không khí càng lớn cần phải đi qua một đường ống cùng một lúc, độ sụt áp càng lớn. Điều này cũng có nghĩa rằng, khi không có nhu cầu sử dụng khí nén ở tất cả các vị trí tiêu thụ (vào ban đêm, vào cuối tuần), không có độ sụt áp. Đó là lý do tại sao bạn luôn cần đo độ sụt áp khi sử dụng khí nén ở tất cả các vị trí (tất cả các máy móc / công cụ khí nén vận hành, xảy ra trong trường hợp xấu nhất khi lượng tiêu thụ khí nén là tối đa).

 thiết kế đường ống dẫn khí nén
thiết kế đường ống dẫn khí nén

Hy vọng sau bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức tổng quát nhất về hệ thống đường ống dẫn khí nén. Chúc các bạn thành công!

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á


Tìm kiếm nhiều: bảo dưỡng máy nén khí trục vít | sửa máy nén khí tại Hà Nội

Trả lời