[Chi tiết] Top 6 các loại dầu máy nén khí trục vít

Các loại dầu máy nén khí trục vít bạn có đang sử dụng đúng không? Dầu nhớt, đặc biệt là dầu cho máy nén khí được thiết kế để sử dụng trong công nghiệp, được phát triển và thử nghiệm đặc biệt cho loại máy nén khí và các yêu cầu tương ứng. Các nhiệm vụ chính của dầu máy nén khí bao gồm giảm hao mòn điển hình, làm mát, làm kín và làm sạch.

Dầu máy nén khí có tác dụng gì?

Dầu máy nén khí là một thành phần quan trọng để duy trì một hệ thống khí nén lành mạnh. Chủ yếu là chất làm mát, dầu loại bỏ nhiệt sinh ra trong quá trình nén. Dầu máy nén khí chất lượng làm giảm sự hao mòn trên các bộ phận quay bằng cách sử dụng các chất phụ gia khác nhau để ngăn kim loại cọ xát với kim loại; nói cách khác, dầu làm mát hệ thống để các bộ phận không bị quá nóng.

Dầu cũng bôi trơn các rôto và làm kín buồng nén. Vì dầu máy nén khí được sử dụng để làm mát và làm kín nên phải là loại dầu đặc biệt, chất lượng cao và không thể thay thế bằng các loại dầu thay thế như dầu máy. Về cơ bản, khi dầu chảy xung quanh giữa các bộ phận trục vít, nó sẽ bịt kín không gian mà không khí được nén. Một nhiệm vụ quan trọng khác là làm sạch. Trong một số trường hợp, bụi xâm nhập vào máy qua bộ lọc không khí. Dầu sẽ thu nhận các hạt này, mang chúng đến bộ lọc dầu và chảy ngược trở lại. Hãy nhớ rằng nếu dầu máy nén khí của bạn bị hỏng hoặc không được bôi trơn như bình thường, các bộ phận bên trong máy nén khí có thể nhanh chóng bị phá hủy.

Xem thêm: Hướng dẫn thay dầu máy nén khí trục vít

Ngoài khả năng bôi trơn mà các loại dầu này cung cấp, chúng còn mang lại nhiều lợi ích khác cho việc sử dụng máy nén khí, bao gồm:

 • Hấp thụ nhiệt: Dầu máy nén khí hấp thụ nhiệt sinh ra từ khí nén, từ đó giữ cho máy nén ở nhiệt độ mát hơn.
 • Chống oxy hóa: Dầu máy nén khí có chứa các chất phụ gia làm chậm quá trình oxy hóa và hình thành axit.
 • Tuổi thọ cao hơn: Các chất phụ gia trong dầu máy nén khí cũng làm tăng tuổi thọ của dầu nhớt, bảo vệ các bộ phận của máy khi ở chế độ chờ và làm cho dầu nhớt tương thích với nhiều điều kiện khác nhau.
 • Độ nhớt ở nhiệt độ lạnh: Mặc dù một số loại dầu không hoạt động được khi nhiệt độ giảm xuống, nhưng dầu máy nén khí vẫn duy trì độ nhớt của nó ngay cả khi trời lạnh.
 • Khử nhũ tương: Dầu máy nén khí cũng chứa các chất phụ gia được thiết kế để cải thiện khả năng tách nước, sẽ bảo vệ máy nén khỏi nước và nhũ tương dầu. Điều này làm cho các túi ưa trứng dễ dàng thu được dầu sau này.
 • Khả năng chống tạo bọt: Khi bọt khí lớn nổi lên trên bề mặt dầu sẽ tạo ra bọt. Điều này làm tăng quá trình oxy hóa vì nó tiếp xúc nhiều hơn trên bề mặt dầu với oxy. Nếu không có phụ gia chống tạo bọt, bộ tách dầu sẽ bị bão hòa bởi bọt và tuổi thọ của máy nén khí sẽ giảm. Điều này là do bộ tách dầu bão hòa tạo ra sự giảm áp suất, dẫn đến tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.
Top 6 các loại dầu máy nén khí trục vít
Top 6 các loại dầu máy nén khí trục vít

Các loại dầu máy nén khí – máy nén khí dùng dầu gì?

Có hai loại dầu máy nén khí chính: dầu tiêu chuẩn (hay còn gọi là dầu khoáng) và dầu tổng hợp.

Dầu máy nén khí tiêu chuẩn (Khoáng chất): Dầu máy nén khí tiêu chuẩn được chế tạo bằng cách sử dụng gốc khoáng và rẻ hơn dầu máy nén khí tổng hợp. Dầu khoáng dễ bay hơi hơn và dễ bay hơi hơn dầu tổng hợp. Kết quả là, nó được sử dụng hết nhanh hơn. Nó cũng có lưu lượng dầu cao hơn, vì vậy nó có thể đi vào mạng lưới khí nén bất chấp các bộ phận hạ nguồn như bộ lọc dầu và bộ tách dầu. Dầu khoáng cũng dễ phản ứng hơn dầu tổng hợp. Các chuỗi carbon không bão hòa 100% với hydro, có nghĩa là dầu phản ứng nhanh hơn với các chất khác và có thể tạo thành cục. Điều này làm giảm tuổi thọ của dầu và tuổi thọ của các bộ lọc và bộ tách dầu. Loại dầu này thường được khuyến nghị sử dụng cho các máy nén khí không được sử dụng liên tục hoặc cho các chủ nhà / thợ tự làm có ứng dụng nhẹ hơn.

Dầu máy nén tổng hợp: Dầu máy nén khí tổng hợp được sản xuất tổng hợp. Loại dầu này là một sản phẩm cao cấp, chất lượng cao hơn, có tuổi thọ lâu hơn; trên thực tế, dầu tổng hợp có thể chạy lâu hơn 50% so với dầu tiêu chuẩn. Dầu tổng hợp cũng có thể kéo dài tuổi thọ của máy nén của bạn, được tiêu thụ với tốc độ chậm hơn (tương đương với việc thêm dầu ít thường xuyên hơn), giữ mát hơn so với các loại dầu tiêu chuẩn và cũng có thể giúp giảm các cặn bẩn khác nhau ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của máy nén. Lợi ích khác? Dầu tổng hợp không chứa lưu huỳnh hoặc chất phụ gia, giúp ngăn ngừa sự tích tụ trên van.
Hãy cẩn thận với dầu máy nén đa năng

Một số nhà sản xuất khí nén sẽ khuyến nghị một loại dầu cho các ứng dụng đa năng (máy nén khí piston, máy nén khí trục vít, v.v.). Tuy nhiên, các loại máy khác nhau có các yêu cầu khác nhau, có nghĩa là một loại dầu thay thế và phổ thông không thể đạt được hiệu suất cao nhất của máy nén cụ thể. Kết quả là hiệu quả và đặc tính bảo vệ thấp hơn đáng kể.

Tiêu chí lựa chọn dầu nhớt cho máy nén khí ?

Lựa chọn dầu máy nén khí theo tiêu chuẩn kỹ thuật: 

 Bạn cần quan tâm đến những chỉ số của dầu nhớt dành cho máy nén khí

 • Chỉ số độ nhớt, chỉ số chống ăn mòn và gỉ sét. Đây là yếu tố giúp cho máy sử dụng bền lâu.
 • Chỉ số oxy hóa: chỉ số này càng cao càng tốt.
 • Khả năng tạo bọt, đóng cặn, bay hơi.
 • Hạn chế được sự hình thành nhũ tương và thoát hơi tốt.
 • Gốc và tuổi thọ của dầu.
 • Khả năng tản nhiệt và làm mát.

Lưu ý: Khi tìm và chọn mua dầu nhớt cho máy nén khí trục vít thì yếu tố đầu tiên mà bạn phải quan tâm đó là thông số kỹ thuật của sản phẩm chứ không phải là giá cả hay hãng sản xuất.

Lựa chọn dầu máy nén khí theo tính kinh tế: 

Sau khi đảm bảo được các yếu tố về kỹ thuật chúng ta mới bắt đầu xét đến các tiêu chí liên quan tới kinh tế:

 • Giá thành của dầu và chi phí trên thời gian sử dụng.  
 • Thời gian phải thay mới
 • Chi phí cần để xử lý lượng dầu thải trong hệ thống khí nén

Top 6 các loại dầu máy nén khí trục vít

 • Dầu máy nén khí Castrol Aircol MR

Top 6 các loại dầu máy nén khí trục vít

 • Dầu máy nén khí Shell

Top 6 các loại dầu máy nén khí trục vít

Top 6 các loại dầu máy nén khí trục vít

Top 6 các loại dầu máy nén khí trục vít

Top 6 các loại dầu máy nén khí trục vít

Xem thêm:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời