Cấu tạo máy nén khí không dầu và nguyên lý hoạt động

Máy nén khí không dầu nổi tiếng là một dòng máy nén khí cung cấp khí sạch và tiếng ồn thấp chuyên dùng cho các lĩnh vực như nha khoa, phòng thí nghiệm, phun sơn,…Vậy cấu tạo máy nén khí không dầu như thế nào? và nguyên lý hoạt động máy nén khí không dầu ra sao? Hãy cùng Việt Á tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Cấu tạo của máy nén khí không dầu

Cấu tạo của máy nén khí không dầu trục vít

Một số hãng sản xuất có thể có những thay đổi nhỏ trong cấu tạo và việc sắp xếp các bộ phận, tuy nhiên nhìn chung, máy nén khí không dầu trục vít có cấu tạo giống nhau về cơ bản. Máy được cấu tạo từ các bộ phận sau:

 • Động cơ chính
 • Bơm dầu, lọc dầu
 • Cấp nén thứ nhất, cấp nén thứ hai
 • Van của hút
 • Giải nhiệt trước, giải nhiệt sau, giải nhiệt dầu
 • Quạt giải nhiệt
 • Bảng thao tác vận hành
 • Van an toàn
 • Tủ điện điều khiển
 • Hộp bánh răng
 • Cửa đổ dầu
 • Dây đai truyền động
 • Chân đế máy
 • Thước đo dầu
 • Chân đế đỡ đầu máy

cấu tạo của máy nén khí không dầu

Cấu tạo của máy nén khí không dầu piston(mini)

Cấu tạo chung của máy nén khí Piston không dầu gồm những bộ phận cơ bản sau.

 • Lọc gió thứ nhất, lọc gió thứ 2: giúp lọc không khí để khí đầu ra có độ sạch và tinh khiết. 
 • Xy lanh: được làm từ hợp kim cao cấp có thể chịu được mài mòn và nhiệt độ cao.
 • Piston: có một lớp nhựa bọc bên ngoài để chịu nhiệt và điều hướng.
 • Chốt piston cách nhiệt và tay biên dùng hoàn toàn bi đũa.
 • Tay biên và trục khuỷu tiếp xúc với nhau qua một vòng bi có mỡ bôi trơn.
 • Van gió, nắp tản nhiệt: nhằm giảm nhiệt độ cho máy nén khí.
 • Xéc măng gió: được cấu tạo bởi nhựa chịu nhiệt có thể chịu được độ mài mòn cao.

cau tao may nen khi khong dau

Nhờ cấu tạo tinh xảo hơn loại có dầu mà máy nén khí piston không dầu có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, chất lượng khí nén đầu ra của loại không dầu rõ ràng vượt trội hơn loại có dầu.

Nguyên lý máy nén khí trục vít không dầu

Quá trình hút khí vào

Không khí bên ngoài môi trường được hút vào máy thông qua van hút và bộ lọc gió đầu vào. Bộ lọc gió đóng vai trò lọc bỏ bụi bẩn trong không khí trước khi khí này đi vào đầu nén, đảm bảo chất lượng khí cũng như tránh gây hỏng hóc các bộ phận bên trong máy. Hệ thống điều khiển đóng và mở van hút. Khi van mở, khí được nạp vào; khi van đóng, khí được chặn lại. Lúc này, máy bơm khí nén vẫn vận hành nhưng nó sẽ không hút khí vào hệ thống khí nén.

nguyên lý máy nén khí không dầu

Khi máy nén khí trục vít không dầu vận hành ở chế độ hút khí, van không tải mở, khí được hút vào đầu nén thứ nhất với áp suất thấp.

Tầng nén khí cấp 1

Khi khí đi vào đầu nén thứ nhất với áp suất thấp, nó được nén tới khoảng 2 – 2,5 bar. Nhiệt độ khí lúc này khoảng 160 độ C – 180 độ C. Do không dùng dầu làm mát nên khí rất nóng và áp suất chỉ khoảng 2,5 bar.

Bộ làm mát trong

Khí từ đầu nén thứ nhất sẽ đến bộ làm mát trong, được làm mát và giảm nhiệt xuống còn khoảng 25 – 30 độ C.

Tầng nén khí cấp 2 (áp suất cao)

Đầu nén thứ hai lấy không khí từ bộ làm mát trong, nén khí với áp suất cao để đến áp suất cuối cho hoạt động sản xuất. Áp suất này phụ thuộc vào từng loại máy nhưng thông thường ở khoảng 7 bar đến 13 bar.

Bộ làm mát After Cooler

Sau khi được nén ở tầng nén khí cấp 2 này thì nhiệt độ khí lại tăng lên (thường khoảng 140 độ – 175 độ) và nó cần được đi qua bộ làm mát After Cooler để làm mát lần nữa. Tuy nhiên, trước khi đi vào bộ làm mát này thì nó sẽ phải đi qua van tiết lưu và van một chiều. Van một chiều đóng vai trò ngăn khí nén quay ngược lại máy nén khí trục vít không dầu khi nó ngừng vận hành. Khi đã đi qua bộ làm mát này thì nhiệt độ khí đầu ra lúc này chỉ còn khoảng 25 độ C.

Đầu nén áp suất thấp và đầu nén áp suất cao vận hành cân bằng với nhau, nếu không cân bằng, áp suất trong bộ làm mát trong sẽ tăng hoặc giảm. Nếu trục vít xảy ra hỏng hóc thì nó sẽ phá hủy sự cân bằng, kéo theo ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

Ưu điểm của máy nén khí không dầu

Máy nén khí trục vít không dầu không sử dụng dầu để bôi trơn và lấp đầy cụm nén cùng với khí. Chính nhờ nguyên lý hoạt động không sử dụng dầu nên máy nén khí trục vít không dầu tạo ra dòng khí nén có độ tinh khiết cao. Đó chính là lợi thế của máy nén khí không dầu so với các dòng máy khác.

cấu tạo của máy nén khí không dầu

Xem thêm: Các loại máy nén khí phổ biến hiện nay

Chi phí bảo dưỡng phụ tùng máy nén khí và thay dầu máy nén khí định kỳ thấp.

Với nguyên lí hoạt động của máy nén khí không dầu, khi sự cố với cụm nén thì không cần phải thay thế toàn bộ cụm nén mà thay vào đó là thay các vòng bi và bạc đạn. Nên tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian

Đối với máy nén khí trục vít không dầu làm mát bằng nước, bạn không cần tắt máy ở chế độ không tải (Unload) khi phải dừng máy nén khí trong thời gian dài từ 2 ngày trở lên như máy nén khí trục vít có dầu.

Máy nén khí trục vít không dầu không sử dụng dây đai để truyền động. Nên máy nén khí trục vít không dầu không gặp phải những nhược điểm như: giảm hiệu suất làm việc do hệ số trượt hoặc phải dừng máy đột ngột do dây đai bị trượt hoặc đứt.

Máy nén khí không dầu có dung tích bình chứa lớn, đáp ứng tốt nhu cầu của các gia đình, phòng khám.

Sử dụng mô tơ khỏe giúp máy nén khí không dầu lên khí nhanh, chính vì vậy mà thời gian máy hoạt động ít hơn, lượng điện tiêu thụ ít, làm tăng độ bền của máy.

Hệ thống lọc khí chuẩn, tạo ra lượng khí sạch 100% do quá trình hoạt động của máy không có dầu.

Máy nén khí siêu êm, không gây tiếng ồn lớn

Máy nén khí không dầu thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi khi tháo lắp các cụm chi tiết, máy tạo ra áp suất lớn.

Máy nén khí không dầu được bôi trơn bằng nước, tiết kiệm ngân sách từ việc bơm dầu

Nhiệt độ hoạt động thấp từ 70 đến 800 độ trong khi các dòng máy khác nhiệt độ hoạt động cao hơn.

Quý khách muốn mua máy nén khí chất lượng, chính hãng. Hãy liên hệ ngay với Việt Á để nhận báo giá máy nén khí, và tư vấn miễn phí

Dịch vụ khí nén tại Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời