Quy trình kiểm định máy nén khí an toàn

Máy nén khí có phải kiểm định không? Câu trả lời là có: Kiểm định máy nén khí để đánh giá tình hình hoạt động thực tế của bình nén khí còn đảm bảo an toàn hay không? Nếu phát hiện có yếu tố nguy hiểm sẽ tiến hành thủ tục loại bỏ thiết bị để tránh gây mất an toàn lao động.

Tại sao phải kiểm định máy nén khí

Lí do thứ nhất: Máy nén khí là một trong những thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động và vệ sinh lao động. Do đó chúng ta cần phải kiểm định máy nén khí.

Lý do thứ hai: Để đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như tránh tổn hại do các sự cố xảy ra.

Lý do thứ ba: Làm tăng năng suất làm việc của thiết bị, do sau quy trình kiểm định, sẽ khắc phục được các hư hại, hỏng hóc và từ đó đề ra các biện pháp khắc phục cũng như tăng hiệu suất làm việc của thiết bị.

quy định kiểm định máy nén khí giá kiểm định máy nén khí

Khi nào phải tuân thủ quy định kiểm định máy nén khí?

Tất cả binh nen khi đều phải được kiểm định kể cả bình mới xuất xưởng, trước khi đưa một bình chứa khí nén vào hoạt động chúng phải qua các bước kiểm tra kỹ thuật nghiêm ngặt nếu thoải mãn được các yêu cầu thì mới được đưa vào sử dụng. Bình chứa khí nén đã qua sử dụng cũng phải bắt buộc kiểm định định kỳ.Trong thời gian sử dụng mà hết hạn kiểm định thì đơn vị trực tiếp sử dụng thiết bị có trách nhiệm gọi đơn vị kiểm định xuống nơi đặt thiết bị để tiến hành kiểm định định kỳ tiếp theo. Tất cả sản phẩm khi xuất xưởng đều phải có giấy kiểm định máy nén khí để đảm bảo TCVN về máy nén khí.

Quy định pháp luật kiểm định máy nén khí

Quy định về việc kiểm định an toàn bình khí nén được nêu rõ tại mục 4 Thông tư 05/2014/TT-BLĐTBXH gày 6 tháng 3 năm 2014 của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội: Các bình chịu áp lực có áp suất làm việc định mức cáo hơn 0,7bar (không kể áp suất thủy tĩnh) theo phân loại tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8366:2010

Giá kiểm định bình khí nén được áp dụng vào mục bình chịu áp lực. Để hiểu rõ hơn, bạn nên tham khảo tại mục 2 của Thông tư 73/2014/TT-BTC. Nhưng tốt nhất quý khách hãy gọi trực tiếp hoặc gửi mail để được tư vấn với giá tốt nhất.

Quy trình kiểm định máy nén khí

Chuẩn bị kiểm định

Trước khi tiến hành kiểm định bình chịu áp lực phải thực hiện các công việc chuẩn bị sau:

Thống nhất kế hoạch kiểm định, công việc chuẩn bị và phối hợp giữa tổ chức kiểm định với cơ sở, bao gồm cả những nội dung sau:

Chuẩn bị hồ sơ tài liệu của bình.

Tháo môi chất, làm sạch bên trong và bên ngoài bình. 

Tháo gỡ từng phần hoặc toàn bộ lớp bọc bảo ôn cách nhiệt nếu có dấu hiệu nghi ngờ kim loại thành bị hư hỏng. Tháo các cửa người chui, cửa vệ sinh. (nếu có)

kiem dinh may nen khi thời hạn kiểm định máy nén khí

Tiến hành kiểm định

Khi tiến hành kiểm định phải thực hiện theo trình tự sau:

Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài.

Mặt bằng, vị trí lắp đặt bình chịu áp lực.

Hệ thống chiếu sáng vận hành.

Sàn thao tác, cầu thang, giá treo…

Hệ thống tiếp đất an toàn điện, chống sét. 8.1.5. Kiểm tra các thông số kỹ thuật trên nhãn mác của bình chịu áp lực so với hồ sơ lý lịch của bình.

Kiểm tra kỹ thuật bên trong

Kiểm tra kỹ thuật, thử nghiệm

Xử lý kết quả kiểm định bình nén khí

 

kiểm định máy nén khí giấy kiểm định máy nén khí

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu máy nén khí gồm những gì?

Thời hạn kiểm định máy nén khí

Bình khí nén có thời hạn kiểm định định kỳ không quá 3 năm được căn cứ vào quy trình kiểm định QTKĐ: 07 – 2016/BLĐTBXH, Thời hạn kiểm định còn 1 năm nếu bình sử dụng trên 24 năm..

Nhưng đó là lý thuyết còn thực tế thời hạn kiểm định phụ thuộc vào công việc bảo trì bảo dưỡng của doanh nghiệp dùng bình. Tùy thuộc vào môi trường làm cho việc ví dụ: Bình làm việc trong môi trường có chứa chất ăn món, làm việc ngoài trời ko được che lấp tỷ mỉ, môi trường có nhiều bụi bẩn thì thời hạn kiểm định sẽ được rút ngắn lại.

Thời hạn kiểm định là một năm một lần đối với bình khí nén được chuyên chở lưu động trên các công trình.

Tuy nhiên thời hạn kiểm định của 1 bình cụ thể phụ thuộc vào giai đoạn kiểm tra khám xét của kiểm định viên , phải nêu rõ lý do khi rút ngắn thời hạn kiểm định.

Các hình thức kiểm định máy nén khí

– Kiểm định lần đầu: là hình thức kiểm định khi mới chế tạo xong thiết bị và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Trong lần kiểm định này công việc rất nhiều bao gồm: siêu âm đường hàn, siêu âm bề dày, thử thủy lực, thử kín, thử vận hành. Lần kiểm định này là quan trọng nhất đối với máy nén khí bởi vì nếu không đạt thì tiến hành sửa chữa khắc phục ngay nếu nặng có thể loại bỏ. Cũng có 1 số trường hợp máy nén khí ta nhập ở nước ngoài về thì kiểm định lần đầu có thể bỏ qua thử thủy lực và siêu âm đường hàn vì trước khi xuất xưởng công ty họ đã tự kiểm tra và gửi thông số cho đơn vị nhập khẩu rồi.

– Kiểm định định kỳ: khi hết thời hạn kiểm định lần đầu thì theo quy định phải tiến hành kiểm định định kỳ.

– Kiểm định bất thường: được tiến hành khi ta vận chuyển thiết bị từ nơi này sang nơi khác và có xảy ra hiện tượng va chạm với vật cứng khác hoặc gây biến dạng thì chúng ta tiến hành kiểm định bất thường. Kiểm định bất thường có thể tiến hành ngay cả khi kiểm định lần đầu hoặc định kỳ còn hiệu lực.

Mọi bình chứa khí nén, bình chịu áp lực, bình tích khí nén, bình tích áp được cung cấp từ Việt Á đều được kiểm định. Kiểm định chất lượng tại xưởng sản xuất, chế tạo. Và kiểm định an toàn tại nơi sử dụng. Mọi yêu cầu, thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Dịch vụ tại Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời