Tìm hiểu cấu tạo máy sấy khí nén

Máy sấy khí là một thiết bị quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống máy nén khí và thường được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy lớn, hệ thống máy bơm hơi. Hãy cùng tìm hiểu các kiến thức cơ bản về cấu tạo máy sấy khí nén trong bài viết dưới đây.

Vai trò của thiết bị này là để tách hơi nước có trong không khí trước khi đưa vào hệ thống nén khí. 

Cấu tạo máy sấy khí

Máy sấy khí gồm 2 loại đó là: Máy sấy khí hấp thụ và máy sấy khí kiểu làm lạnh. Mỗi loại máy được cấu tạo khác nhau, dưới đây là đặc điểm cấu tạo riêng của từng loại máy.

Cấu tạo của máy sấy khí nén làm lạnh

Các bộ phận chính của máy sấy như sau:

 • Lốc máy nén: Đây là bộ phận có nhiệm vụ nén gas lạnh tuần hoàn trong hệ thống.
 • Giàn nóng: Bộ phận này giúp giải nhiệt của gas ra môi trường xung quanh và hạ thấp nhiệt độ khí nén đầu vào.
 • Giàn lạnh: Làm nhiệm vụ trao đổi nhiệt với khí nén và giữ nước để xả ra ngoài qua van xả nước tự động.
 • Van bypass: Có tác dụng điều tiết lượng gas hồi về lốc nén giúp cho lốc nén không bị quá nóng khi hoạt động.
 • Van tiết lưu hoặc dây xoắn: Việc thay đổi thể tích đột ngột khiến gas lỏng bị bay hơi trở thành tác nhân lạnh trong bình trao đổi nhiệt
 • Quạt làm mát: Giúp giải nhiệt giàn nóng .
 • Bộ phận lọc gas: Giúp lọc ga trong khí nén khỏi những cặn bẩn.

các bộ phận chính của máy sấy

Bộ phận cảm biến nhiệt độ, công tắc áp suất: Báo tín hiệu về bảng điều khiển từ đó hiển thị lên màn hình cho người sư dụng nắm được đồng thời bảo vệ máy.

Cấu tạo máy sấy khí nén hấp thụ

Máy sấy khí nén hấp thụ được cấu tạo vô cùng đơn giản với những bộ phận cơ bản sau:

 • Van giảm âm
 • Van một chiều đưa khí đã làm khô đi qua.
 • Van điện từ đưa khí vào để làm khô
 • Van một chiều đưa khí nóng tái sinh đi qua
 • Van điện từ với chức năng điều khiển xả nước
 • Bình hút ẩm chứa đầy chất hút ẩm có nhiệm vụ làm khô khí

các bộ phận máy sấy khí

Bộ điều khiển và các cảm biến đo độ ẩm, đo nhiệt độ giúp cho chu trình hoạt động của máy sấy khí hấp thụ được hoạt động chính xác nhất.

Tại sao phải sử dụng máy sấy khí?

Khi máy nén khí hoạt động nó sẽ nén không khí vào bình chứa tạo nên áp lực lớn, hơi nước trong không khí sẽ bị nén thành dạng lỏng, tích dần trong bình chứa khí nén làm chiếm diện tích bình chứa và làm giảm áp lực khí trong bình.Vì vậy chúng ta cần sử dụng máy sấy khí trước khi cho không khí đi vào máy nén khí để làm tăng hiệu suất làm việc của hệ thống máy nén khí.

cấu tạo máy sấy khí nén
Việt Á lắp đặt máy sấy khí nén Orion Nhật

Xem thêm: Máy sấy khí là gì? Nguyên lý máy sấy khí nén?

Hiện nay máy sấy khí được sử dụng rất nhiều trong hệ thống khí nén của nhiều lĩnh vực như cơ khí chế tạo,dệt may,thực phẩm…

Tác dụng của máy sấy khí?

 • Làm sạch khí nén,tách nước và tạp chất trước khi không khí được đưa vào máy nén khí.
 • Giúp cho máy móc trong hệ thống không bị ăn mòn và bảo vệ ống dẫn khí không bị đóng cặn do tác dụng của hơi nước.
 • Sấy khô không khí sử dụng
 • Một chiếc máy sấy khí sẽ giúp chúng ta loại bỏ được lượng nước đáng kể làm cho hệ thống hoạt động một cách hiệu quả.

Ứng dụng của máy sấy khí

Máy sấy khí nén được ứng dụng nhiều trong rất nhiều ngành sản xuất hiện nay như: Nông nghiệp, dược phẩm – y tế, chế biến thực phẩm, xây dựng, giao thông vận tải

Ứng dụng trong nông nghiệp: Thường dùng để sấy khô các nông sản như lúa, ngô, khoai… giúp nông sản không bị ẩm mốc khi mưa gió, ẩm ướt. Bên cạnh đó, máy sấy khí nén còn giúp tiết kiệm diện tích và thời gian phơi sấy nông sản cho nông dân.

Ứng dụng trong dược phẩm – y tế: Đảm bảo cho các thiết bị và máy móc không bị ẩm mốc gây nên những sai số không đáng có ảnh hưởng đến kết quả điều trị hoặc dược phẩm. 

Ứng dụng trong chế biến thực phẩm: Thường được sử dụng để chế biến, bảo quản thực phẩm luôn khô ráo và không bị hỏng hay ẩm mốc hay biến chất do thời tiết.

Ứng dụng trong xây dựng: Cung cấp những khí nén sạch và khô, hỗ trợ việc vận hành và vận chuyển các loại máy như máy khoan, máy phun bê tông…dễ dàng hơn.

Ứng dụng trong giao thông vận tải: Giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị điều chỉnh đóng mở cửa xe, đường ray xe lửa…

Cách chọn máy sấy phù hợp với hệ thống khí nén

Trong quá trình đầu tư lắp đặt hệ thống máy nén khí, thì việc tính toán lựa chọn máy sấy khí cùng lọc khí nén đi kèm phải đúng và phù hợp về (công suất, lưu lượng) là một điều hết sức quan trọng, nó giúp cho chủ đầu tư có sự lựa chọn thông minh, tiết kiệm về kinh tế và đáp ứng được nhu cầu sản xuất của nhà máy… vậy làm thế nào để lựa chọn máy sấy khí tối ưu nhất.

cấu tạo máy sấy khí
Kho máy sấy khí nén Việt Á

Thực tế thì tùy thuộc vào từng hãng máy nén khí, máy sấy khí mà chúng ta đưa ra những lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên ta có thể dự vào Lưu lượng, Áp suất và đường kính ống dẫn khí vào ra của máy nén khí để lựa chọn máy sấy khí cho phù hợp.

Từ đó có thể thấy được, máy sấy khí có vai trò rất quan trọng đối với hệ thống máy nén khí và được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Hy vọng qua bài viết trên đây, người sử dụng có thể hiểu về máy sấy khí.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á


Tìm kiếm nhiều: bảo dưỡng máy nén khí | sửa máy nén khí trục vít

Trả lời