Hướng dẫn sử dụng máy sấy khí hấp thụ và cách lựa chọn loại hạt hút ẩm phù hợp

Hướng dẫn sử dụng máy sấy khí hấp thụ và cách lựa chọn loại hạt hút ẩm sao cho phù hợp

Để đạt được nhiệt độ điểm sương tiêu chuẩn bạn chỉ cần lắp thêm hê thống máy sấy hấp thụ. Khí nén qua thiết bị này sẽ đảm bảo khô và sạch bụi bẩn.

Máy sấy khí nén trên thị trường hiện nay được chia làm 2 loại chính là máy sấy hấp thụ và máy sấy khí tác nhân lạnh. Máy sấy tác nhân lạnh thì rất quen thuộc và phổ biến bởi chi phí đầu tư thấp, tuy nhiên hiệu quả sấy và chất lượng của khí nén không cao chỉ phù hợp cho các nhà máy xửng dụng khí để xịt bụi bẩn và không yêu cao về độ sạch của khí nén. Với khuôn khổ bài viết này chúng ta chỉ tập chung tìm hiểu và làm rõ các vấn đề cũng như thắc mắc về hệ thống máy sấy khí hấp thụ.

hạt hút ẩm máy nén khí

Hình ảnh máy sấy hấp thụ

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén hấp thụ

Được thiết kế dưới dạng hai tháp trụ A & B đặt đối xứng nhau, có cùng thể tích, hoạt động cùng lúc nhưng với hai chức năng khác nhau là khi tháp A hấp thụ hơi nước thì tháp B sẽ xấy khô các hạt hấp thụ, hết chu trình chúng lại đổi ngược vai trò cho nhau. Bên trong hai tháp này chứa đầy các hạt cầu nhỏ với độ hâp thụ cực lớn, dễ dàng hấp thụ toàn bộ hơi nước cũng như bụi mịn lẫn trong khí nén. Khi các hạt hấp thụ đã ngậm căng nước tới độ bão hòa thì chúng sẽ được sấy khô bằng điện trở hoặc khí khô rồi tái sử dụng cho chu trình mới.

Vật liệu hấp thụ được sử dụng cho loại máy sấy này là: Hạt Silica Gel và Hạt Activated Alumina

hạt hút ẩm máy nén khí

Hình ảnh hạt Silica Gel

hạt hút ẩm máy nén khí

Hình ảnh hạt Activated Alumina

Để kiểm soát hoạt động của hệ thống này theo một chu trình tuần hoàn liên tục người ta sử dụng một bọ điều khiển được lập trình sẵn. Thiết bị này sẽ điều khiển cùng lúc cho khí nén đi qua tháp A để làm khô và đầy ra ngoài, cùng lúc tháp B sẽ bước quá trình tái tạo hạt hấp thụ đã ngậm căng nước để chuẩn bị cho chu trình sấy mới. Họat động này diễn ra liên tục và luân phiên đổi vai trò cho nhau khi là tái sinh, khi là hấp thụ.

Ngoài ra thông qua bộ điều khiển ta có thể quan sát Áp suất khí, độ chênh áp, màu sắc và độ nguyên vẹn của hạt hút ấm. Cần thường xuyên kiểm định kỳ hệ thống máy sấy khí hấp thụ để chắc chắn rằng máy đang hoạt động tốt và được bảo dưỡng thay thế thiết bị định kỳ, có như vậy máy hoạt động mới đạt hiệu suất cao và độ bền tối đa.

Hướng dẫn sử dụng máy sấy khí hấp thụ

Xem thêm: Hệ thống sấy khí, lắp đặt máy sấy khí, cài đặt máy sấy khí

Một số lưu ý khi sử dụng máy sấy khí hấp thụ:

Máy sấy hấp thụ sử dụng lâu mà không bảo dưỡng thì các hạt hấp thụ bên trọng sẽ bị nghiền nát và gây tình trạng tắc nghẽn, chênh áp làm giảm độ an toàn của thiết bị.

• Loại hạt hút ẩm: Chất lượng hạt hút ẩm sẽ quyết định độ khô và sạch của khí nén, vì vậy bạn nên cân nhắc việc mua hạt hút ẩm với giá quá rẻ

• Khí nén đi qua máy sấy hấp thụ có thể bị tụt áp nhẹ. Ban nên theo dõi và nhờ tư vấn từ đơn vị có chuyên môn để được hỗ trợ.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy nén khí, máy sấy khí, và các loại phụ tùng máy nén khí công nghiệp, Việt Á luôn là đơn vị cung cấp đến bạn những dòng sản phẩm chất lượng cao, độ bền bỉ tốt nhất và cùng với đó là dịch vụ tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật chu đáo! Mọi thông tin chi tiết, bạn có thể chat với chúng tôi qua cửa sổ chat online bên cạnh, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp và Dịch Vụ Việt Á

  • Địa chỉ: Số 4 – Ngõ 279 – Phúc Lợi – Long Biên – Hà Nội
  • ​Số 6/38, Đoàn Thị Kia, Đông Chiêu, Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương
  • Hotline: 0988 947 064 – 0932 669 506
  • Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta
  • Email: maynenkhivieta@gmail.com
  • Website: thietbivieta.com

Tìm kiếm nhiều: bảo dưỡng máy nén khí trục vít | sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội

Trả lời