Máy sấy khí nén mini và những điều bạn cần biết trước khi sử dụng

Tạo ra nguồn khí nén sạch, khô và không có hơi nước máy sấy khí nén mini đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nén khí. Nhờ đó, thiết bị luôn được sự quan tâm đặc biệt của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Những thông tin qua bài viết này, Việt Á sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu máy sấy khí mini, cấu tạo, nguyên lý làm việc.

Máy sấy khí mini là gì?

Máy sấy khí mini đóng vai trò then chốt trong hệ thống nén khí. Thiết bị đảm nhiệm vai trò làm sạch và khô không khí. Sở dĩ, trong quá trình hình thành nên khí nén vẫn bị lẫn một lượng nước lớn và tạp chất. Vậy nên trước khi khí được đưa vào đường ống dẫn, không khí cần phải đi qua hệ thống thiết bị.

máy sấy khí nén mini

Trong hệ thống nén khí mà không khí chưa đạt tiêu chuẩn, lẫn tạp chất thì mấy sấy khí sẽ cực kỳ cần thiết và quan trọng trong việc làm sạch, khô không khí. Hiểu một cách đơn giản, máy sấy khí mini sẽ là một dòng máy sấy khí có mức công suất nhỏ hơn phù hợp cho công việc có yêu cầu ít về lượng khí nén cần được làm khô.

Xem thêm: Phân loại máy sấy khí nén công nghiệp bạn nên biết

Nguyên lý làm việc máy sấy khí mini

Máy sấy khí kiểu làm lạnh

Về cơ bản, loại máy sấy khí này hoạt động như một chiếc tủ lạnh, tác dụng đó là giảm nhiệt độ khí nén xuống thấp (khoảng 3 – 5°C) khiến chúng đọng lại thành sương. Lúc này dầu nước, chất bẩn sẽ được đưa đi qua bẫy nước để đưa ra ngoài môi trường tại van xả nước. 

máy sấy khí nén mini

Còn dòng khi nén được làm sạch sẽ đưa đến bộ phận trao đổi nhiệt. Tại đây, nhiệt độ khí sẽ được tăng lên bằng với nhiệt độ của môi trường bên ngoài, giúp khí nén có mức nhiệt tương thích với máy móc trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất. Điều này tránh tình huống đường ống dẫn bị đổ mồ hôi do khí lạnh. Khí nén sau khi làm ấm lên sẽ được đưa đến bình tích áp hoặc là dẫn thẳng đến hệ thống máy móc tùy theo cách lắp đặt hệ thống.

Máy sấy khí nén kiểu làm lạnh này có ưu điểm là giá thành rẻ, dễ vận hành, hoạt động ổn định; Chi phí bảo dưỡng và sửa chữa không quá cao. Tuy nhiên nhược điểm của nó đó là khả năng tách nước không được triệt để.  

Một số thương hiệu máy sấy khí tác nhân lạnh hàng đầu hiện nay đó là: Swan, Camry, Pegasus, Jmec…

Máy sấy khô khí nén kiểu hấp thụ

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén kiểu hấp thụ đó là sử dụng các hạt hút ẩm để tách nước ra khỏi khí nén, nước sẽ được ngậm lại trong hạt hút ẩm, sau đó các hạt hút ẩm sẽ được làm khô trở lại. Việc tái tạo lại những hạt hút ẩm này được thực hiện tự động trong quá trình sấy khí.

Quá trình hoạt động cụ thể của máy sấy khí hấp thụ như sau:

Bình A sẽ là bình hút ẩm cho khí nén còn bình B là bình tái tạo lại hạt hút ẩm. Khí nén sẽ được đi vào bình A, ở đây hơi nước sẽ được các hạt hút ẩm hấp thụ, rồi lắng đọng lại dưới đáy bình và được đẩy ra ngoài thông qua van xả. Phần khí nén đã được sấy khô sẽ theo cửa ra của bình để đưa vào sử dụng. 

Khi các hạt hút ẩm ở bình A đã đầy nước và không thể hút được nữa, thì bình B sẽ dùng khí nén khô hoặc là khí nóng để tái tạo lại hạt hút ẩm. Hai bình này sẽ hoạt động song song và luân phiên nhau.

Máy sấy khí kiểu hấp thụ có 2 ưu điểm lớn đó là hiệu suất cao (99%) và có công suất tách nước rất lớn. Còn nhược điểm của nó đó là giá thành máy cao và chi phí bảo dưỡng thay thế hạt hút ẩm rất lớn.

Các thương hiệu máy sấy khí hấp thụ tiêu biểu hiện nay đó là: Atlas Copco, Orion, Ingersoll Rand…

Vai trò máy sấy khí nén mini trong cuộc sống

Hiện nay, máy sấy khí công nghiệp nói chung được sử dụng rộng rãi trong hệ thống nén khí của nhiều lĩnh vực như chế biến dược phẩm, thực phẩm, cơ khí…. Sự ra đời máy sấy khí mini đem đến rất nhiều tác dụng trong cuộc sống con người như:

Làm sạch khí nén, giúp tách nước và các loại tạp chất trước khi không khí đưa vào bình nén khí

máy sấy khí nén mini
Máy sấy khí nén trong hệ thống khí nén

Giúp các loại máy móc trong hệ thống không bị ăn mòn. Đồng thời bảo vệ ống dẫn khí không bị đóng cặn bởi tác dụng từ hơi nước.

Một chiếc máy sấy khí mini sẽ giúp việc loại bỏ đáng kể lượng nước cho hệ thống hoạt động hiệu quả. Đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ không gây tốn kém điện năng tiêu thụ.

Nên sử dụng máy sấy khí nén mini không?

Bạn muốn biết loại máy sấy mini nào nên sử dụng trong hệ thống máy móc, còn phụ thuộc vào vấn đề lượng không khí đó sử dụng trong mục đích gì? 

máy sấy khí nén mini

Thông thường, nhiều người dùng thường sử dụng thiết bị sấy khí kiểu làm lạnh. Dòng sản phẩm có thể làm giảm nhiệt độ đọng sương xuống mức 3◦C và không bao giờ có khả năng thấp hơn 3◦C.

Trong trường hợp bạn cần điểm đọng sương thấp, điển hình như đường ống khí nén được lắp đặt ở bên ngoài hoặc cần không khí cho một mục đích đặc biệt tại những nơi sử dụng khí khô thì máy sấy khí nén mini là sự lựa chọn tốt nhất.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á


Tìm kiếm nhiều: bao duong may nen khi | sửa máy nén khí | máy bơm khí nén

Trả lời