Đảo chiều động cơ 1 pha

Đảo chiều động cơ 1 pha là gì?

Một trong những thiết bị điện đã và đang được sử dụng cực kỳ phổ biến trong cuộc sống hiện nay, đó chính là mô tơ điện 1 pha. Mặc dù vậy, cũng có khá nhiều vấn đề phức tạp được người dùng quan tâm trong quá trình đấu nối để vận hành thiết bị. Chẳng hạn như cách đảo chiều động cơ 1 pha trong quá trình sử dụng.

Cách đấu mạch đảo chiều động cơ 1 pha

Thông thường về mặt cấu tạo, mạch đảo chiều động cơ 1 pha cùng với tất cả các loại mô tơ điện đều được chúng ta dễ dàng phân biệt được nhờ vào các loại cuộn dây cũng như chức năng của cuộn dây thông qua ký hiệu riêng của từng loại. Tuy nhiên sau 1 thời gian ngắn sử dụng, việc bị phai mờ ký hiệu dẫn đến khó phân biệt cũng là điều không thể tránh khỏi. Vậy chúng ta cần làm gì trong những trường hợp như thế này? Cách làm như sau: 

Đảo chiều động cơ 1 pha
Đảo chiều động cơ 1 pha

a) Đấu dây mô tơ 1 pha bằng cách dùng VOM cho từng cặp dây

Một trong những phương pháp nhằm để xác định chính xác các loại dây được khá nhiều người áp dụng trong thời gian gần đây là sử dụng VOM ở mức ohm để dò lại cho từng cặp dây. Khi nhận thấy cặp dây nào có điện trở nhỏ hơn so với những cặp còn lại (đó là hiện tượng nạp xả bởi tụ điện) thì khả năng cao đó chính là cặp dây đề.

Đối với động cơ 1 pha trong đó sử dụng 4 dây ra thường sẽ bao gồm có 2 dây là cuộn đề và 2 dây còn lại chính là cuộn chạy. Để tiến hành nhận biết và phân biệt cho các đầu dây, các bạn có thể thực hiện tuần tự như sau: 

Đầu tiên, hãy tiến hành đấu dây cho động cơ để thực hiện hoạt động bằng việc lấy 1 đầu cuộn dây đề và 1 đầu của cuộn dây chạy để đấu chung lại để cho ra 1 đầu ở nguồn. Phần đầu dây còn lại của cuộn dây đề được đấu vào tụ điện và tiếp tục đấu vào trong vít ly tâm cùng đầu dây của cuộn chạy còn lại nhằm mục đích tạo thành 1 dây ở nguồn khác. Sau khi có được 2 dây nguồn thì các bạn chỉ cần kết nối nguồn điện vào thiết bị để cho chúng có thể hoạt động được bình thường.

Tuy nhiên, để tiến hành đấu mô tơ điện 1 pha với 6 đầu dây ra thì lại phức tạp hơn nhiều. Sau khi đã xác định được chính xác pha đề, các bạn tiếp tục đấu dây theo cách đấu vận hành như cũ để sử dụng nguồn điện 220V. Tiến hành đóng nguồn để giúp cho động cơ hoạt động. Nếu thấy động cơ vẫn hoạt động bình thường có nghĩa là lúc này 2 cặp dây pha chạy đã được các bạn đấu đúng theo thứ tự quy định là dây 1, 4 đấu với dây 3, 2.

Trường hợp động cơ không khởi động thì chúng ta cần tiến hành đổi lại đầu dây của 1 cuộn chạy, còn đầu dây của cuộn chạy thứ 2 vẫn giữ nguyên. Nếu đã xác định xong rồi thì có thể tiến hành đánh dấu các đầu dây lại. Thực hiện đấu tương tự như cách đấu của động cơ 1 pha có 4 đầu dây.

Đảo chiều động cơ 1 pha
Đảo chiều động cơ 1 pha

Xem thêm: Điều khiển động cơ điện

b) Sử dụng cảm ứng điện từ cho việc đấu dây mô tơ 1 pha

Phương pháp sử dụng cảm ứng điện từ để đảo chiều động cơ được thực hiện như sau: Chúng ta hãy bắt đầu bằng việc mắc từng cặp dây chưa được xác định vào VOM, cài đặt chế độ mA kế. Tiến hành quay trục, đồng thời hãy quan sát:

Nếu nhận thấy cặp dây nào có cường độ dòng điện khác với cặp dây còn lại thì đó đúng là cặp dây của pha đề. Đương nhiên, chắc chắn 2 cặp còn lại sẽ chính là pha chạy.

Đối với mô tơ 1 pha được trang bị 6 đầu dây thì sau khi đã xác định chính xác được 2 đầu cuộn đề thì ở đây sẽ còn lại cặp dây. Để xác định được chiều của cuộn dây, chúng ta hãy tiến hành đấu nối tiếp cho 2 cặp dây pha cho đến khi đạt được chỉ số lớn nhất đo được của mA kế thì chứng tỏ quy trình đấu dây đã đúng chiều nối là dây 1, 2 vào dây 3, 4. 

Đảo chiều động cơ 1 pha
Đảo chiều động cơ 1 pha

c) Mách bạn cách đảo chiều động cơ 1 pha hiệu quả, dễ dàng

Một trong những phương pháp để đảo chiều quay motor 1 pha cực kỳ đơn giản cho phần lớn những loại mô tơ 1 pha hiện nay, đó là bạn chỉ cần đổi 2 dây cuộn đề lại với nhau là đã có thể đảo được chiều của động cơ rồi. 

Ngoài ra việc đảo chiều các cuộn dây cũng có thể được thực hiện thông qua việc đấu nối các đầu dây của động cơ lại với nhau. Khi đó, thao tác đấu dây được thực hiện như sau, 1 động cơ thông thường sẽ bao gồm 5 loại dây. Trong đó bao gồm có: 1 dây chung (ký hiệu T), 1 dây đề (ký hiệu G), 2 dây thắng (ký hiệu B) và 1 dây chạy (ký hiệu G). Đồng thời, chúng ta sẽ dễ dàng xác định được 2 dây nguồn AC, đó chính là dây V1 và V2.

Để tiến hành đảo chiều quay động cơ 1 pha, bạn có thể thực hiện bằng cách nối dây V1 với T. Đồng thời nối 2 đầu tụ vào 2 dây R và G. Sau đó, hãy sử dụng đầu dây V2 để nối với R hoặc dây chạy G để hoàn thành được thao tác đảo chiều quay cho motor.

Đảo chiều động cơ 1 pha
Đảo chiều động cơ 1 pha

Liên hệ với chúng tôi để dược tư vấn và giải đáp thắc mắc về động cơ điện

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời