Ứng dụng của động cơ điện một chiều

Tìm hiểu về ứng dụng của động cơ điện một chiều

Nhờ những ứng dụng của động cơ điện một chiều mà việc lắp đặt, vận hành máy móc,… cũng như các hoạt động liên quan đến các lĩnh vực khác nhau được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn đáng kể.

Động cơ điện hiện đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi, phổ biến và thay thế dần cho những loại động cơ truyền thống. Bởi lẽ, loại động cơ này không chỉ hoạt động bền bỉ, linh hoạt, có thể lắp đặt và vận hành cho nhiều loại máy móc, thiết bị khác nhau, mà còn tiết kiệm năng lượng tiêu thụ đáng kể. Chính vì thế, ứng dụng của loại động cơ này cũng trở nên đa dạng và phổ biến hơn cả. Vậy ứng dụng của động cơ điện một chiều là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Ứng dụng của động cơ điện một chiều
Ứng dụng của động cơ điện một chiều

Ứng dụng của động cơ điện

Động cơ điện hiện đang được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Những sản phẩm này được ứng dụng trong những vật dụng, thiết bị sinh hoạt hàng ngày chẳng hạn như động cơ nhỏ dùng trong lò vi sóng giúp chuyển động đĩa quay hay trong các máy lọc đĩa,… Trong lĩnh vực xây dựng, người ta cũng trang bị loại động cơ này cho các máy móc quan trọng. Thậm chí,  tại nhiều nước, động cơ điện được dùng trong các phương tiện vận chuyển, đặc biệt trong các đầu máy xe lửa.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, loại động cơ này còn xuất hiện trong các máy vi tính, cụ thể là được sử dụng trong các ổ cứng, ổ quang,…

Xem thêm: Vai trò của động cơ điện là gì?

Ứng dụng của động cơ điện một chiều

Ứng dụng của động cơ điện một chiều hiện nay cũng rất đa dạng, chúng có mặt trong mọi lĩnh vực sản xuất công nghiệp và đời sống: dùng trong đài FM, ổ đĩa DC, trong tivi, máy công nghiệp, các loại máy in, máy photo,… 

Đặc biệt, trong ngành công nghiệp giao thông vận tải hiện nay, động cơ điện 1 chiều được dùng nhiều trong các thiết bị cần điều khiển tốc độ quay thường xuyên, liên tục trong một phạm vi lớn.

Ứng dụng của động cơ điện một chiều
Ứng dụng của động cơ điện một chiều

Một số ví dụ cụ thể hơn cho động cơ DC

  • Động cơ DC dùng trong quạt máy: Mặc dù quạt truyền thống sử dụng động cơ AC nhưng ngày càng có nhiều quạt trần động cơ DC tung ra thị trường. Những chiếc quạt này đang trở nên phổ biến vì chúng tiết kiệm hơn nhiều so với các loại quạt tương đương AC, nhờ vào cách thức hoạt động của chúng. Nhược điểm thực sự duy nhất của quạt động cơ DC là giá thành của nó, nhưng năng lượng tiết kiệm được dễ dàng bù đắp điều này.
  • Máy bơm thủy lực: Là một công cụ công nghiệp thiết yếu, được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp bao gồm; xây dựng, khai thác mỏ, sản xuất thép… ;Động cơ DC được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các máy bơm này vì khả năng điều khiển tốc độ thay đổi dễ dàng và phản ứng tuyệt vời khi di chuyển.
  • Động cơ DC sử dụng trong ôtô điện.
  • Động cơ một chiều DC sử dụng trong ngành chế tạo Robot…
Ứng dụng của động cơ điện một chiều
Ứng dụng của động cơ điện một chiều

Tại sao ứng dụng của động cơ điện lại rất được đánh giá cao?

Sở dĩ, các dòng động cơ điện được đánh giá cao và ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực hiện nay là bởi nguyên tắc hoạt động vô cùng thông minh của nó.

Động cơ điện bao gồm 2 bộ phận chính được gọi là rotor và stator. Khi cuộn dây trên rotor và stator được nối với nguồn điện, các từ trường sẽ được tạo ra xung quanh và tạo ra sự chuyển động quay của rotor quanh trục hay 1 momen.

Đa số các động cơ điện đều hoạt động theo nguyên lý điện từ. Các động cơ điện từ dựa vào nguyên lí hoạt động là có một lực cơ học trên một cuộn dây có dòng điện chạy qua nằm trong một từ trường. Nhờ đó mà động cơ có thể hoạt động liên tục, bền bỉ và tiết kiệm năng lượng.

Nhờ những ứng dụng của động cơ điện nói trên mà động cơ điện hiện đang được lựa chọn và tin dùng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống con người.

Ứng dụng của động cơ điện một chiều
Ứng dụng của động cơ điện một chiều

Liên hệ với chúng tôi để dược tư vấn và giải đáp thắc mắc về động cơ điện

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời