Dầu máy nén khí là gì?

Dầu máy nén khí là gì? Tác dụng của dầu máy nén khí

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị máy nén khí đang ngày càng phổ biến trong đời sống và sản xuất. Và để cho các thiết bị này có thể vận hành ổn định thì không thể không nhắc đến vai trò của dầu máy nén khí. Vậy dầu máy nén khí là gì, có tác dụng như nào và nên sử dụng loại dầu máy nào hiệu quả nhất? Hãy cùng Việt Á tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để có được lời giải đáp cho những thắc mắc trên. 

dầu máy nén khí là gì

1.Dầu máy nén khí là gì?

Với sự ra đời của nhiều loại máy nén khí với những công dụng khác nhau thì dầu máy nén khí đóng một vai trò vô cùng quan trọng để có thể đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của từng loại máy, giúp bôi trơn các động cơ làm máy hoạt động ổn định.

Dầu máy nén khí là loại dầu chuyên dùng cho máy nén khí, loại dầu công nghiệp đặc biêt được sản xuất chế biến với công nghệ hiện đại, máy nén khí muốn hoạt động được cần dầu bôi trơn cho dù đó là máy nén khí có dầu hay máy nén khí không dầu >> Không giống như những loại dâu máy thông thường khác thì dầu bôi trơn máy nén khí phải được sản xuất tinh khiết, không được chứa các chất tẩy rửa bởi chất tẩy rửa sẽ làm tăng ma sát và mài mòn động cơ, nguyên nhân dẫn đến các lắng động ben trong máy ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của máy nén khí.

dầu máy nén khí là gì

Xem thêm: Sử dụng dầu máy nén khí loại nào tốt

Các loại máy nén khí hiện nay đều có các phần trục vít được ăn khớp với nhau dầu máy nén khí có nhiệm vụ môi trơn, giảm ma sát, ngoài ra nó còn lấp các khoảng chống khe hở trục vít hỗ trợ cho việc nén khí của trục vít. Trong thời gian sử dụng bạn cần hết sức lưu ý để thay dầu cho máy nén khí bởi đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các lỗi thường gặp ở máy nén khí.

2.Tác dụng của dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí được sử dụng cho máy nén khí trục vít. Vì máy nén khí trục vít có phần trục vít chuyển động được ăn khớp với nhau có hình gần giống quả dứa vì thế khi hoạt động nếu phần này không được tra dầu máy nén khí sẽ gây nên sự mài mòn và hoạt động máy nén khí sẽ hoạt động không êm ái dễ trục trặc. Và tiếp theo đó là trục nén của máy nén khí có vòng bi nằm trong đầu máy nén khí nên phần này cũng cần được bôi trơn bằng dầu máy nén khí. Còn chức năng cuối cùng là lấp các khoảng trống khe hở trục vít hỗ trợ cho việc nén khí của trục vít, làm mát cho trục vít. Vì máy nén khí làm việc với áp suất thay đổi gây nên tạo ra nhiệt độ cao.

2.1/Tính năng chung của dầu máy nén khí

Tùy thuộc vào kiểu máy nén khí, loại khí nén và điều kiện áp suất nhiệt độ vận hành mà yêu cầu về mặt bôi trơn cho các máy nén cũng khác nhau. Dầu phải thích hợp với tính chất hóa học của khí được nén, bền ở nhiệt độ cao, chịu được nhiệt độ thấp. Đồng thời tương hợp với các tác nhân khác trong máy khí nén.

dầu máy nén khí là gì

Xem thêm: Hướng dẫn thay dầu máy nén khí trục vít

 • Chống đóng cặn rất tốt, kéo dài chu kỳ thay dầu và tuổi thọ bộ lọc dầu.
 • Tính năng tách dầu/khí chống tạo bọt, giảm thiểu nguy cơ dầu bôi trơn thoát ra ngoài theo khí nén. Đảm bảo cho máy nén khí hoạt động liên tục ổn định trong khởi động ngay cả khí hoạt động ở nhiệt độ cao.
 • Tính năng chống ăn mòn khi hệ thống hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao, chịu tải cao nhờ phụ gia chống mài mòn và chịu cực áp trong dầu nhớt.
 • Tính năng tách nước rất tốt, giúp cho hơi nước ngưng tụ nhanh chóng tách khỏi dầu, giảm nguy cơ tạo nhũ tương làm tắc nghẽn bộ tách dầu.
 • Tính năng kháng ô-xi hóa và độ ổn định nhiệt tốt, giảm nguy cơ cô đặc dầu và kéo dài thời hạn sử dụng bộ tách dầu, giữ sạch bộ làm mát dầu và đường ống.
 • Chống ăn mòn khi hệ thống hoạt động trong môi trường có độ ẩm cao.
 • Khuynh hướng tạo cặn rất thấp, giúp kéo dài tuổi thọ của lọc nhớt và bộ tách dầu.

3.Các loại dầu máy nén khí hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 loại dầu chính bao gồm: dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp:

Dầu gốc khoáng: là loại dầu được chế từ nguồn gốc là dầu thô hay còn gọi là dầu mỏ với công nghệ sản xuất đơn giản, giá thành rẻ. Sau khi tách các thành phần không mong muốn, dầu này sẽ được trộn với lẫn với các chất phụ gia để đạt tạo được dầu nhớt đúng theo yêu cầu.

Dầu tổng hợp: dầu tổng hợp là gì? Đây là loại dầu được tạo ra từ các phản ứng hóa học bởi những hợp chất ban đầu. Chính vì vậy mà nó có những tính chất được định ra từ trước. Chúng mang những tính chất tốt nhất của dầu khoáng kết hợp cùng các tính chất khác đặc trưng như là: không hòa tan lẫn trong nước,không cháy,…

Các loại dầu máy nén khí

Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn dầu máy nén khí phù hợp nhất

 Ưu điểm của dầu tổng hợp là khoảng nhiệt độ hoạt động lớn từ -55°C đến 320°C, có nhiệt độ đông đặc thấp, độ bền nhiệt lớn, chỉ số độ nhớt cao,…

Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây về dầu máy nén khí là gì sẽ thật sự là những kiến thức bổ ích cho người dùng trong việc lựa chọn, sử dụng và thay thế loại dầu thích hợp và tốt nhất. Từ đó, giúp cho thiết bị nén khí có thể vận hành một cách bền bỉ với hiệu suất cao vượt trội.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

 • Địa chỉ: Số 4 ngõ 279, Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ: Số 19 – Ngõ 22 – Phố Tân Thụy, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội
 • Điện thoại: 0988 947 064
 • Email: maynenkhivieta@gmail.com
 • Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/
 • Website: thietbivieta.com

Trả lời