Giáo trình máy nén khí trục vít

Giáo trình máy nén khí trục vít – tài liệu chuyên ngành về khí nén dưới đây đã tổng quát cho bạn những yếu tố quan trọng nhất về máy nén khí trục vít.

Máy nén khí trục vít (công nghệ khí nén) được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đời sống hiện nay với hai chức năng chính: nén không khí thành nguồn năng lượng và dùng nguồn năng lượng khí nén để làm hoạt động các máy móc công cụ khí.

Nguyên lý làm việc của máy nén khí

Nguyên lý máy nén khí trục vít gần giống với nguyên lý làm việc bơm trục vít. Vậy bơm trục vít là gì? Bơm trục vít máy bơm hơi chính là đầu bơm có 2 trục vít có khả năng ăn khớp với nhau nhờ các rãnh răng.

Cụ thể, trong đầu nén của hệ thống máy nén khí trục vít sẽ có 2 trục vít là 1 trục chính và 1 trục phụ (hay còn gọi là 1 trục đực và 1 trục cái). Hai trục này có các rãnh răng với khả năng ăn khớp nhau. Số răng giữa hai trục có sự sai biệt từ 1 – 2 răng. Khi vận hành, hai trục vít này sẽ quay ngược chiều nhau vì vậy mà khe hở giữa hai trục và vỏ bọc rất nhỏ.

Khi máy nén khí khởi động, quan sát từ phía cửa hút chúng ta có thể thấy cặp bánh răng sẽ nhả khớp, các hốc giữa của bánh răng bị tách ra xa nhau để tạo ra một khoang lớn. Khoang này thông với cửa hút nên được lấp đầy bởi không khí. Quá trình hút khí sẽ dừng lại khi khoang chứa khí đó giãn hoàn toàn, thể tích khí đạt giá trị lớn nhất.

Khi trục quay với tốc độ nhanh, không khí sẽ được hút vào trong vỏ thông qua cửa nạp đồng thời truyền thẳng vào khoang khí giữa hai trục. Khoang này sẽ được thu hẹp nhờ các bánh răng siết lại từ đó thể tích khí bị giảm đồng thời gia tăng áp suất cho khí. Để hạn chế sự rò rỉ của khí nén, van một chiều được lắp đặt ở cửa xả ngăn không cho khí nén đi ngược lại.

Thông số cơ bản của máy nén khí bạn cần biết – Giáo trình máy nén khí trục vít

Dựa trên các thông số cơ bản của máy nén khí trục vít chúng ta có thể đánh giá được khả năng và hiệu suất của binh nen khi, bao gồm:

Áp suất đạt được ở đầu ra

Thông số này cho biết khả năng của máy nén khí có thể cho ra nguồn khí nén với áp suất đạt tới cỡ nào. Thông thường, chọn áp suất đầu ra gấp 1,3 lần áp suất sử dụng.

Lưu lượng khí nén đầu vào

Là lượng không khí ở áp suất khí quyển được máy nén khí hút vào trong một đơn vị thời gian. Lưu lượng thực của khí nén luôn nhỏ hơn lưu lượng khí nén đầu vào.

Trên thực tế, các máy nén khí trục vít công nghiệp có hiệu suất thể tích (lưu lượng thực/ lưu lượng vào) bằng 0.9.

Giáo trình máy nén khí trục vít

Công suất nén khí

Cho biết khả năng của máy nén khí đã tạo ra một công suất tích lũy trong khí nén . Về công suất máy nén khí trục vít hiện nay rất đa dạng từ 0.2 – 910 HP đảm bảo đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu khí nén cho công việc của bạn.

Hiệu suất năng lượng của máy nén khí – giáo trình máy nén khí trục vít

Là tỷ số giữa công suất động cơ dẫn động máy nén khí. Hệ số này đánh giá chất lượng chung của máy nén khí về mặt hiệu quả sử dụng năng lượng.

Một số lưu ý khi lắp đặt thiết bị khí nén trục vít

  1. Bình chứa khí nén nên lắp trước (upstream) máy sấy khí:

– Bình chứa khí nén: Dòng khí nén đi vào tại điểm kết nối phía dưới của thân bình, và đi ra tại điểm kết nối phía trên của thân bình. Khi đó::

+ Dòng khí nén được trao đổi nhiệt với thành bình chứa nên giúp giảm đáng kể nhiệt độ dòng khí nén sau khi đi ra khỏi bình chứa;

+ Một phần hơi nước và bụi dầu (nếu sử dụng máy nén khí loại có dầu) có lẫn trong dòng khí nén cũng được tách và xả ra từ phía đáy của bình.

– Máy nén khí tạo ra lượng khí nén có nhiệt độ tương đối cao khoảng 50~60oC (tùy theo thông số vận hành và môi trường đặt máy) => Nếu phải xử lý sấy khô và tách nước trực tiếp dòng khí nén nhiệt độ cao này thì Máy sấy khí làm việc có hiệu suất không cao, đặc biệt tuổi thọ bị ảnh hưởng nghiệm trọng sau một thời gian vận hành.

– Vì vậy, để đảm bảo tuổi thọ thiết bị cũng như hiệu suất tách nước và sấy khô thì máy sấy khí nên được lắp đặt phía sau (downstream) của bình chứa khí nén theo đúng chỉ dẫn của Tiêu chuẩn ISO8573.1, Class 4.2 mới nhất (Điều này cũng đã được chứng thực bởi Cơ quan kiểm định Quatest trên các biên bản kiểm tra đánh giá thực tiễn liên quan).

  1. Bộ lọc tách nước nên được sử dụng và lắp phía trước của máy sấy khí để đảm bảo tuổi thọ cũng như hiệu suất tách nước và sấy khô của máy sấy khí.
  2. Bộ lọc khí Thô và Tinh nên được sử dụng và lắp phía sau của máy sấy khí.
  3. Tiêu chuẩn ISO 8573 khuyến nghị nếu điều kiện đầu tư và lắp đặt cho phép thì sử dụng từ 2 bình chứa khí nén trở lên sẽ tối ưu hơn rất nhiều: khi đó dòng khí nén sẽ khô và sạch hơn, áp lực dòng khí nén cũng ổn định hơn (giảm sự sụt áp liên tục), vì vậy máy nén khí, máy sấy khí,.. sẽ được nghỉ nhiều hơn và góp phần tiết kiệm đáng kể chi phí điện năng và chi phí bảo trì bảo dưỡng các thiết bị sử dụng khí nén.

Xem thêm: Tìm hiểu về máy nén khí xịt bụi

Cách vận hành máy nén khí trục vít đúng quy trình

Kiếm tra máy trước khi vận hành: kiếm tra dầu ở mức nào, mở van lắp, bật nguồn điện áp chính, xem có lỗi trên màn hình không. Kiểm tra tất cả những vấn đề trên ổn định mới nhấn khởi động máy.

Khởi động motor máy nén: Trong quá trình máy chạy, bạn cần xem tiếng ồn của máy phát ra có ồn lớn không, nhiệt độ máy có cao không, máy có ra nhiều dầu không,…nếu có bất thường cần báo cho người có chuyên môn để xử lý kịp thời.

Nếu bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm máy nén khí trục vít, hay có nhu cầu sử dụng sản phẩm vui lòng liên hệ với Việt Á:

Dịch vụ Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời