Hướng dẫn thay dầu máy nén khí trục vít

Hướng dẫn thay dầu máy nén khí trục vít

Trong hầu hết các loại máy bơm khí nén, dầu máy nén khí đảm nhiệm chức năng vô cùng quan trọng như: bôi trơn, chống ăn mòn, chống hư hỏng cho các chi tiết bên trong, bôi trơn đều đặn duy trì hoạt động ổn định của các bộ phận máy móc. Cho nên, đối với mỗi thiết bị nén khí yêu cầu người dùng cần chú ý tới vấn đề thay dầu máy nén khí theo định kỳ.

hướng dẫn thay dầu máy nén khí

Bao lâu nên thay dầu máy nén khí trục vít một lần?

Đây chính là một câu hỏi mà khá nhiều thắc mắc. Trong quá trình hoạt động của máy nén khí, lượng dầu sẽ bị biến chất do quá trình ô xi hóa, quá trình lẫn tạp chất trong khi sử dụng, một số thành phần bị tiêu hao sau quá trình sử dụng chính bởi vậy mà bạn cần phải thay dầu máy nén khí một cách định kì. Tuy nhiên thời gian thay dầu còn phụ thuộc vào dầu sử dụng dài hay ngắn, tuỳ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của máy nén khí như lượng bụi bẩn, độ ẩm của máy.

Thời gian thay dầu máy nén khí

>>> Xem thêm:

Bạn cần phải kiểm tra độ dầu của máy bằng thang đo mức dầu ở trên bình bơm hơi khí nén. Mức dầu ở giữa 2 vạch là được. Nếu lượng dầu mà bạn sử dụng vượt quá vạch trên thì cần dừng hoạt động của máy nén khí và tiến hành kiểm tra xem áp suất khí nén có còn ở trong bình hay không. Bạn cần phải tiến hành xả áp suất dư còn lại sau đó tiến hành kiểm tra thang đo dầu thêm một lần nữa. Với trường hợp lượng dầu mà thấp hơn vạch dưới thì bạn cũng cần phải tiến hành làm như trên.

Nếu bạn không tiến hành thay thế dầu nhớt của bình hơi khiến cho nó hết độ nhớt và bám và có cặn thì một phần dầu sẽ bị dính vào phin lọc của bộ lọc tách dầu do quá trình oxi hóa bị tích lũy lại. Điều này sẽ làm cản trở quá trình tách khí và đồng thời sẽ làm tăng nhiệt độ nghẹt lọc…

Cách thay nhớt máy nén khí trục vít

Việc thay dầu cho máy nén khí trục vít cũng cần hết sức lưu ý và phải thực hiện đúng kỹ thuật . Các bạn có thể tham khảo một quy trình thay dầu dưới đây của chúng tôi :

  • Trong trường hợp máy đang chạy nếu phát hiện lượng dầu bôi trơn bị cạn, dưới mức an toàn thì cho máy ngưng hoạt động bằng cách nhấn nút tạm dừng.  Sau đó ngắt toàn bộ nguồn điện tới máy
  • Kiểm tra mức áp suất trong máy, áp suất trong máy phải bằng với áp suất bên ngoài môi trường thì mới tiến hành thay dầu
  • Tháo cửa và bảng điều khiển máy
  • Tháo ống xả dầu phía trên bình dầu
  • Để tránh dầu chảy ra khu vực làm việc nên đặt một khay đựng dưới van xả, khi đã chuẩn bị khay xong tiến hành mở van xả dầu. Đóng van lại nêu dầu đã chảy hết
cách thay dầu máy nén khí trục vít
Việt Á thay dầu máy nén khí trục vít tại nhà máy
  • Xong tại van xả ta chuyển tiếp tới vị trí của bộ làm mát dầu, đặt khay đựng dầu xuống phía dưới và xả hết lượng dầu bên trong sau đó đóng lắp lại
  • Qua 2 vị trí van xả và bộ phận làm mát lượng dầu cũ bên trong của máy nén khí trục vít đã được đưa ra ngoài, tiến hành mở lăp và đổ dầu. Sao cho kom chỉ đến giữa 2 mức vạch đỏ thì dừng lại
  • Sau khi thực hiện xong đảm bảo tất cả các thiết bị tháo ra phục vụ cho quá trình thay dầu mới đã được đưa về ổn định tại vị trí cũ
  • Kết nối với nguồn cho máy khởi động trong khoảng 7-8s thì dừng lại
  • Tiến hành kiểm tra mức dầu trên thang đo của bình chứa, bổ sung thêm lượng dầu đã phân bố cho bộ phân làm mát, đậy nắp và cho máy hoạt động bình thường.

Một vài lưu ý khi châm nhớt cho máy bơm hơi

Để hiệu quả dầu sử dụng cao nhất, chúng tôi khuyến khích bạn nên thay các bộ lọc tiêu hao như lọc dầu, lọc gió, lọc tách dầu cùng với thay dầu máy nén khí.

Sau khi thay dầu xong, bạn nên kiểm tra và vận hành máy chạy thử ở chế độ có tải để theo dõi mức dầu xem có cần thiết bổ sung thêm hay không?

châm nhớt cho máy bơm hơi

Nếu dầu máy nén khí chạy thấp hơn vạch dưới (hoặc vạch MIN) của thước thăm dầu gắn trên bình dầu máy nén khí nghĩa là lượng dầu trong hệ thống thiếu. Khi đó khả năng làm mát và bôi trơn sẽ kém hiệu quả. Và máy có thể sẽ bị nhiệt độ cao trong quá trình hoạt động nếu không được bổ sung thêm dầu.

Nếu mức dầu khi chạy máy cao hơn vạch trên (vạch MAX) của thước thăm dầu, lượng dầu trong bình quá lớn chiếm diện tích bình chứa, dẫn tới khả năng nén bị giảm. Đồng thời do lượng dầu cao, kết hợp với lực văng ly tâm nên dầu sẽ bám vào lọc tách dầu. Làm giảm tuổi thọ của lọc tách dầu.

thay dầu máy nén khí piston
Việt Á bảo dưỡng và châm dầu cho máy nén khí

Xem thêm: Dầu máy nén khí là gì?

Giữ môi trường vận hành máy nén khí thông thoáng và sạch sẽ nhất có thể để máy luôn vận hành trong khung nhiệt độ lý tưởng. Kết hợp với việc đặt máy nén khí trong cách phòng chứa máy sạch sẽ, thoáng mát, ít bụi bẩn thì tuổi thọ của dầu máy nén khí sẽ được bền.

Trong quá trình vận hành máy nén khí, bạn cần thường xuyên theo dõi việc dầu máy nén khí có hao hụt hay không hoặc màu dầu của máy nén khí hay dầu có bị đóng nước không. Bạn có thể theo dõi các vấn đề này rất dễ dàng qua thước thăm dầu nắp phía ngoài bình dầu.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời