Máy nén khí bị keo dầu, bó cứng cụm đầu nén không chạy được

Máy nén khí bị keo dầu, bó cứng cụm đầu nén là sự cố nặng của máy nén khí. Máy nén khí thường bị keo dầu ở các bộ phận như: Cụm đầu nén, két giải nhiệt, bình dầu, đường ống dẫn dầu. Màu của nó như màu vecni và tẩy rất khó. Để xử lý được lỗi này mất khá nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt là cần người có chuyên môn và đủ dụng cụ hỗ trợ mới có thể làm được.

Máy nén khí bị keo dầu
Hình Ảnh cụm đầu nén máy nén khí bị keo dầu

Máy nén khí bị keo dầu nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

Nguyên nhân máy nén khí bị keo dầu

Tại sao bình nén khí bị keo dầu? Máy nén khí trục vít ngâm dầu hoạt động dựa trên quá trình quay của động cơ kéo theo 2 trục vít ngâm trong dầu. Loại dầu này có khả năng chịu nhiệt độ cao và chức năng chính là bôi trơn trục nén giúp máy vận hành trơn tru và bền bỉ.

Khi dầu máy bị bẩn, lẫn với dầu khác loại, chất lượng dầu kém hoặc nhiệt độ máy quá cao sẽ làm dầu cháy và biến chất thành dạng keo sệt có tính kết dính. Khi nhiệt độ xuống thấp dầu keo có thể cứng lại như nhựa đường và bó chặt đầu nén không thể quay được. Nếu cố chạy có thể làm cháy động cơ do quá tải.

Một vài nguyên nhân khác dẫn đến máy nén khí bị keo dầu

 • Sử dụng sai loại dầu máy nén khí
 • Pha trộn 2 loại dầu máy nén khí khác nhau.
 • Máy hoạt động ở nhiệt độ cao thời gian dài.
 • Dầu máy nén khí hết hạn sử dụng
 • Không bảo trì, sữa chữa, bảo dưỡng máy định kỳ

Hậu quả máy nén khí bị keo dầu

 • Cháy động cơ do quá tải.
 • Đầu nén bị bó cúng
 • Làm hỏng bộ lọc máy nén khí (lọc dầu và lọc tách dầu)
 • Động cơ quá dòng (nguyên nhân do nghẹt tách dầu)
 • Máy nén khí chạy ở nhiệt độ cao.
 • Máy không chạy được, gây ảnh hưởng đến lưu lượng khí nén cung cấp.

Hình ảnh máy nén khí bị keo dầu

Máy nén khí bị keo dầu

Máy nén khí bị keo dầu

 

Máy nén khí bị keo dầu

Máy nén khí bị keo dầu

Máy nén khí bị keo dầu

Máy nén khí bị keo dầu

Máy nén khí bị keo dầu

Máy nén khí bị keo dầu

Máy nén khí bị keo dầu

Máy nén khí bị keo dầu

 

Máy nén khí bị keo dầu

Máy nén khí bị keo dầu

Xem thêm: Máy nén khí không đủ áp suất

Khắc phục máy nén khí bị keo dầu

Khắc phục lỗi máy nén khí bị keo dầu ta cần xử lý sạch keo dầu tại giàn giải nhiệt, đường ống dầu, bình dầu, đầu nén. Keo dầu được xử lý bằng cách ngâm và cho chạy tuần hoàn hóa chất qua dàn, đường ống. Nếu giàn quá tắc thì buộc phải thay giàn mới, do dầu keo bên trong vịt kín các khe hở hóa chất không thể ngấm tới do đó xử lý không được triệt để và có cố chạy thì máy cũng bị nhiệt độ cao không hoạt động được.

 • Nếu có sẽ dẫn đến vòng bi và trục bị xô, trong trường hợp này, bạn cần thực hiện bảo dưỡng máy nén khí, thay vòng bi cụm đầu nén.
 • Thay thế bộ lọc máy nén khí (lọc dầu và lọc tách dầu)
 • Vệ sinh vị trí keo dầu tại giàn giải nhiệt, đường ống dầu, bình dầu, đầu nén

Lưu ý: Sử dụng hóa chất chuyên dụng để xử lý sạch keo dầu…

Hóa chất chuyên dụng sẽ giúp tẩy rửa dầu bị keo nhưng không gây ăn mòn kim loại và có thể rửa sạch dầu bị keo phía trong két và các bộ phận tần hoàn qua.

Có nhiều nhà máy tự tẩy rửa các cặn bẩn nhưng chưa tẩy sạch keo dầu, chúng bám sâu bên trong két giải nhiệt. Lúc này nếu cho máy chạy keo dầu nóng và chảy ra khiến máy nóng trở lại.

Ngoài ra cần tháo cả đầu nén, trục vít ra và ngâm với hóa chất, lưu ý khi tháo rất dễ làm hỏng bi và khả năng cao sẽ cần thay bi mới. Tốt nhất khi máy nén khí bị keo dầu bạn nên tim đơn vị có chuyên môn ký thuật để họ xử lý lỗi cho bạn.

Hãy liên hệ ngay với Việt Á – Đơn vị uy tín có kinh nghiệm sử lý nhiều sự cố máy nén khí, đặc biệt là máy nén khí bị keo dầu cho hàng ngàn doanh nghiệp sản xuất. Dịch vụ bảo dưỡng máy nén khí luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.

Dịch vụ Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

 

Trả lời