Máy nén khí bị xì hơi nguyên nhân và cách khắc phục

Máy nén khí bị xì hơi là nguyên nhân khiến hiệu quả công việc giảm sút 20-30%. Do đó tiến hành bảo trì, bảo dưỡng và kiểm tra toàn bộ hệ thống máy nén khí là vấn đề rất đáng được người tiêu dùng lưu tâm.

Máy nén khí bị xì hơi nguyên nhân và cách khắc phục

Máy nén khí bị xì hơi nguyên nhân do đâu?

Máy nén khí đã quá cũ hoặc là hàng không rõ nguồn gốc

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hiện tượng xì hơi của máy nén khí. Đối với những máy nén khí đã cũ, không thể tránh khỏi việc một số bộ phận bị mài mòn, gỉ sét, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, làm giảm hiệu quả của máy.

Máy nén khí bị xì hơi nguyên nhân và cách khắc phục
Máy nén khí quá cũ khiến khí nén bị rò rỉ

Nhu cầu sử dụng máy nén ngày một tăng, cầu tăng, kéo theo cung cũng tăng, những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng theo đó mà xuất hiện tràn lan trên thị trường. Những loại máy hơi khí nén này, vì không trải qua công đoạn kiểm định chất lượng, dễ gặp phải các vấn đề về rò rỉ khí nén, cho dù là máy mới.

Trường hợp bình chứa khí nén bị thủng

Nếu gặp phải tình trạng này thì tốt nhất bạn không nên tiếc của mà tiếp tục chắp vá chỗ thủng để dùng tiếp vì điều này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người vận hành và những người xung quanh khu vực đặt máy. Trong trường hợp này, cách tốt nhất bạn nên mua máy nén khí mới để sử dụng.

Mỗi nguyên nhân khiến máy bơm hơi bị xì hơi sẽ có cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, giải pháp đơn giản và phổ biến để hạn chế tối đa sự cố này xảy ra đó là chú ý vệ sinh và tiến hành bảo dưỡng máy nén khí định kỳ, thường xuyên. Trong quá trình bảo dưỡng, bạn cần tiến hành kiểm tra các bộ phận nằm trên máy nén không khí dễ bị rò rỉ khí như: các bộ phận mối nối, khớp nối, đường ống dẫn khí kết nối vào máy, các thiết bị điều chỉnh áp suất, các bộ phận van nạp và xả khí.

Ngoài ra, bạn nên tiến hành lắp đặt thiết bị dò âm thanh bên ngoài cho máy để sớm phát hiện ra sự cố rò rỉ một cách chính xác và nhanh nhất có thể; từ đó tìm ra cách khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất.

Bảo dưỡng, bảo trì máy sai cách

Nếu bạn không tiến hành bảo dưỡng các bộ phận như: van nạp, đường ống dẫn khí kết nối với máy bơm cao áp một cách kín kẽ thì việc xì hơi sẽ nhanh chóng xảy ra.

 Tuy nhiên bạn cần nắm được các kiến thức để tránh tình trạng như: khóa chưa chặt, vít chưa chặt hay lắp sai van xả khí, ống dẫn khí bị đứt, nứt,… 

Đặc biệt chú ý những máy bơm hơi trục vít hay máy công nghiệp công suất lớn cần kiểm tra và chăm sóc kỹ lưỡng vì giá thành của những chiếc máy này khá cao.

Có thể do môi trường đặt máy nén khí

Nguyên nhân: Việc đặt các máy hơi ở những chỗ có nhiệt độ cao mà không có các biệt pháp giải nhiệt, cách nhiệt hoặc tại nơi bị tác động của mưa gió lâu dần máy dễ bị hư hỏng dẫn tới bị xì hơi. Khi xảy ra hiện tượng này rất khó để nhận biệt nó bị ở chỗ nào, do đó cần kiểm tra thật kỹ lưỡng. Vì khi máy để ở ngoài một thời gian lâu vậy máy bị mài mòn, nhiều bộ phận hư hỏng, khí bị rò rỉ ra bên ngoài.

Máy nén khí bị xì hơi nguyên nhân và cách khắc phục
Môi trường làm việc bụi bẩn cũng ảnh hưởng đến máy

Xem thêm: Máy nén khí không tự ngắt nguyên nhân do đâu?

Cách khắc phục: Khi mua máy bơm hơi về cần để nơi có lượng nhiệt cân đối và được che chắn kĩ lưỡng tránh tác hại từ môi trường. Để máy hoạt động tốt hơn cần tra dầu, thay nhớt đinh kỳ giúp máy hoạt động manh tránh được nhiều tác hại. Chú ý khí làm xong công việc cần đưa máy về vị trí thích hợp.

Mỗi một nguyên nhân khiến cho máy nén khí bị xì hơi sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Tuy nhiên, giải pháp đơn giản và phổ biến và không kém phần quan trọng; đó là chú ý vệ sinh và tiến hành bảo dưỡng máy nén khí định kỳ. Trong quá trình bảo dưỡng, bạn cần tiến hành kiểm tra một số bộ phận dễ bị rò rỉ trên máy bơm hơi như: mối nối, khớp nối, đường ống dẫn khí kết nối vào máy nén khí, các thiết bị điều chỉnh áp suất, các bộ phận van nạp và xả khí.

Máy nén khí bị xì hơi ảnh hưởng như thế nào đến người dùng?

Công việc của bạn sẽ bị gián đoạn trong thời gian dài nếu vấn đề này không được giải quyết.

Máy nén khí bị xì hơi sẽ làm cho cả hệ thống máy bơm khí nén sụt giảm từ 20-30% năng suất làm việc của máy. Điều này không chỉ khiến một lượng khí lớn thoát ra ngoài gây lãng phí mà sau một thời gian dài nếu vẫn chưa được khắc phục sẽ khiến các chi tiết máy bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tuổi thọ của máy giảm. Người dùng do đó sẽ phải mất một khoản chi phí lớn cho việc bảo dưỡng, sửa chữa máy nén khí.

Máy nén khí bị xì hơi nguyên nhân và cách khắc phục
Ảnh hưởng tới lưu lượng khí nén và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp

Nhận biết máy nén khí bị xì hơi

Sử dụng bộ dò âm thanh: Với những lỗ thủng lớn kêu xì, xì…thì bạn có thể thấy dễ dàng nhưng với lỗ thủng khá nhỏ thì mắt thường không thể biết được, một trong những dụng cụ được sử dụng nhiều để nhận biết đó là bộ dò âm thanh, loại máy này được bán nhiều trên thị trường với giá khá rẻ. Loại máy này có tác dụng tìm ra những âm thanh xì hơi có tần số cao.

Trên đây Việt Á đã chia sẻ với bạn tổng hợp các kiến thức về máy nén khí bị xì hơi, hy vọng với những kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn sử dụng máy bơm hơi một cách hiệu quả, năng suất. Chúc các bạn thành công!

Dịch vụ tại Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời