Thủ tục nhập khẩu máy nén khí gồm những gì?

Thủ tục nhập khẩu máy nén khí như thế nào? Để phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, máy nén khí đóng vai trò là thiết bị vô cùng quan trọng trong các nhà máy, nhà xưởng. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn máy nén khí nhập khẩu. Chính vì thế, rất nhiều đơn vị trên thị trường đang tiến hành nhập khẩu mặt hàng này. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp nhập khẩu máy nén khí cần hoàn thiện những thủ tục nào? Quy trình thông quan cho máy nén khí như thế nào là chuẩn? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Thủ tục nhập khẩu máy nén khí gồm những gì?

Điều kiện để được nhập khẩu máy khí nén là gì?

Sản phẩm máy nén khí hiện đang là sản phẩm khá được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam với những ứng dụng vô cùng hữu ích. Chính vì vậy, đã có nhiều đơn vị đã nhập khẩu thiết bị này về để kinh doanh hoặc phục vụ cho công việc của mình. Nhưng khi tiến hành thủ tục nhập khẩu dòng máy này thì bạn cần nắm rõ một số quy định sau đây:

Về chính sách xuất – nhập khẩu

Trừ hàng hóa thuộc các danh mục cấm xuất và nhập khẩu, tạm ngừng xuất và nhập khẩu. Còn ngoài ra, thương nhân được xuất – nhập khẩu hàng hóa sẽ không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh.

thủ tục nhập khẩu máy nén khí thủ tục nhập khẩu máy nén khí công nghiệp

– Căn cứ vào “Danh mục hàng cấm nhập khẩu” theo Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ quy định thi hành Luật Thương mại về hoạt động đại lý mua bán, gia công, quá cảnh hàng hóa quốc tế thì mặt hàng máy nén không thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu.

– Căn cứ vào “Danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra về chất lượng ban hành kèm theo Quyết định số 50/2006/QĐ-TTg ngày 07/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ quy định thì mặt hàng máy khí nén mới không thuộc danh mục hàng hóa phải kiểm tra về chất lượng khi nhập khẩu.

Như vậy, căn cứ vào chính sách về xuất nhập khẩu trên đây, các thương nhân hay doanh nghiệp không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài sẽ được phép thực hiện nhập khẩu thiết bị khí nén theo thủ tục nhập khẩu thông thường. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều tiến hành làm thủ tục hải quan điện tử được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 196/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính quy định.

Về thuế suất thuế nhập khẩu:

Cũng giống như mọi loại hàng hóa khác, nếu muốn nhập khẩu máy nén, máy bơm hơi, bạn cần tìm hiểu những thông tin pháp lý có liên quan đến sản phẩm, mặt hàng sẽ nhập khẩu. Trước tiên, công ty cần phải kiểm tra mã HS code của máy nén hơi là gì?

Để thực hiện các thủ tục nhập khẩu máy nén không khí thì doanh nghiệp có thể tham khảo Mã Hồ sơ 8414 – Bơm không khí hoặc bơm chân không, máy nén không khí hay các chất khí khác và quạt, nắp chụp điều hòa gió hoặc thông gió có kèm theo quạt, có hoặc không lắp bộ phận lọc. Cụ thể:

  • Nhóm 841430 về máy nén sử dụng trong các thiết bị lạnh (dùng cho máy điều hòa ô tô, máy điều hòa không khí,…)
  • Nhóm 84144000 về máy nén khí lắp trên khung bánh xeSau đó, doanh nghiệp đã xác định rõ được mã HS thì sẽ tra được thuế suất thuế nhập khẩu cho đơn hàng mua máy nén khí.

Lưu ý: Việc kiểm tra mã HS chi tiết sẽ phải căn cứ vào tính chất, cấu tạo của mặt hàng mà công ty, doanh nghiệp đó nhập khẩu. Đồng thời, đơn vị cũng phải áp dụng theo 6 quy tắc phân loại tại Phụ lục II trong “Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam” ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 của Bộ Tài chính.

Quy trình, thủ tục nhập khẩu máy nén khí công nghiệp

Mặt hàng máy nén khí (air compressor) loại không có bình khí không thuộc danh mục hàng hóa quản lý chuyên ngành hay xin giấy phép nên doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu bình thường.

Hồ sơ hải quan nhập khẩu máy nén khí sẽ thực hiện theo khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 sửa đổi bổ sung Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

máy nén khí nhập khẩu mã hs code của máy nén khí mã hs code máy nén khí mã hs của máy nén khí mã hs máy nén khí

Xem thêm: Việt Á hướng dẫn kiểm tra chất lượng máy nén khí

Bộ hồ sơ cơ bản gồm có:

  • Tờ khai hải quan nhập khẩu
  • Commercial Invoice (hóa đơn thương mại)
  • Bill of Lading
  • C/O (nếu có)
  • Các chứng từ khác (nếu có)

Lưu khí khi làm thủ tục nhập khẩu máy nén khí

Tuỳ vào từng loại máy, chúng sẽ có những yêu cầu riêng về thủ tục thông quan. Đầu tiên, chúng ta sẽ xét mặt hàng máy nén khí trục vít công nghiệp do không có bình nén khí. Đây là loại có thủ tục xuất nhập khẩu MÁY NÉN KHÍ bình thường. Doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị bộ hồ sơ thông thường để làm thủ tục hải quan thông quan.

Còn theo thông tư 22/ TT- BLĐTBXH ngày 06 tháng 12 năm 2018 ban hành theo quy chuẩn QCVN 01:2008/ BLĐTBXH, máy nén khí dân dụng và làm lạnh sẽ phải thực hiện kiểm tra an toàn lao động. Quý doanh nghiệp cần lưu tâm vấn đề này để đẩy nhanh tốc độ thông quan cho lô hàng.

Dịch vụ khí nén tại Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời