Các loại máy nén khí cao áp thông dụng nhất hiện nay

Máy nén khí cao áp là dòng máy nén khí có áp suất cao, được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp.

Phân loại các dòng máy nén khí cao áp

Để có thể phân loại được các loại máy nén khí cao áp này, thì người tiêu dùng có thể chia theo khả năng của từng loại máy đem lại lợi ích cho người sử dụng như sau:

bơm khí nén cao áp mua bơm cao áp

Theo áp lực khí cung cấp

+ Máy áp lực tiêu chuẩn: Là dòng máy phổ biến và thường có áp lực ~ 8 bar trở xuống.

+ Máy khí nén áp lực cao hay còn gọi là máy nén khí áp suất cao: Thường phù hợp đối với các công việc nặng hay có quy mô lớn, hầu hết các dòng máy này thường có áp lực khí từ 10 – 70 bar.

+ Máy khí nén áp lực siêu cao: Bao gồm các dòng loại máy đặc chủng, và thường có áp lực trên 70 bar cho đến hàng nghìn bar.

Theo cấp nén (đối với máy piston)

+ Máy 1 cấp nén: Dòng máy này có khí được nén một lần và được đưa ngay vào bình tích. Là một trong những dòng máy được liệt vào dòng máy có áp lực tiêu chuẩn.

+ Máy 2 cấp nén: Khác với dòng máy 1 cấp thì dòng máy này khí được nén hai lần liên tiếp để có thể đạt áp cao hơn, sau đó mới được đưa vào bình tích. Người sử dụng có thể bắt gặp ở các dòng máy áp lực cao hoặc siêu cao.

Theo kích cỡ

+ Máy cỡ tiêu chuẩn: Thường là dòng máy piston hoặc máy trục vít có công suất nhỏ và vừa, người dùng có thể gặp ở các xưởng sửa chữa, hay sản xuất thông thường.

+ Máy cỡ lớn: Thường là các dòng máy nén khí trục vít hoặc ly tâm có công suất lớn, hầu hết có trong các nhà máy hoặc xưởng sản xuất chuyên nghiệp có quy mô lớn.

+ Máy nén khí cao áp mini, cầm tay: Có trọng lượng nhẹ, và có bình tích khí cỡ nhỏ ~ 40L trở xuống. Được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu có sự lưu động, hoặc các ứng dụng bán chuyên, hay ứng dụng ngay trong gia đình.

Theo nguồn cấp năng lượng ban đầu

+ Máy chạy điện: 99% các dòng máy nén khí này dùng mô tơ điện 1 pha hoặc 3 pha, để có thể vận hành đầu nén khí.

+ Máy chạy diesel hoặc xăng: Có một số máy được dùng động cơ chạy bằng xăng hoặc diesel, những bộ phận này thường được gọi là máy đầu nổ. Mục đích duy nhất chính là để giúp vận hành thiết bị khí nén đến những nơi mà sự tiếp cận nguồn điện là không thể như: ngành đường sắt, hay khai phá vùng sâu hoặc trên biển…

máy bơm khí nén cao áp

Theo phương pháp bôi trơn

+ Máy có dầu: là một trong những phương pháp bôi trơn hiệu quả hơn, vì vậy mà dòng máy này thường được hoạt động bền bỉ hơn trong ứng dụng nặng, hay các công việc liên tục. Cũng vì vậy, mà máy có dầu thường được ưa chuộng hơn rất nhiều.

+ Máy nén hơi không dầu: thường dùng các chất bôi trơn vĩnh viễn thay cho dầu. Tuy nhiên phương pháp bôi trơn này hạn chế khả năng chịu việc nặng của máy, nhưng nó có khả năng giúp cho máy trở nên “sạch”, và cho ra khí hoàn toàn không bị ám dầu, vì vậy mà dòng máy này thân thiện với khá nhiều dụng cụ đặc thù. Ngoài ra, dòng máy không dầu này còn có ưu điểm chính là có trọng lượng nhẹ, chạy êm, và có thể hoạt động tốt trên nền không bằng phẳng như mái nhà.

Theo cơ cấu nén khí

+ Máy piston: Có thiết kế truyền thống và lịch sử lâu đời nhất, tuy nhiên vẫn là loại máy phổ biến nhất bởi dòng máy này có tính đa dụng và có giá thành thân thiện.

Ngoài ra, bên trong đầu nén luôn có ít nhất 1 Piston di chuyển để có thể tạo khí nén. Máy nén khí piston 2 cấp còn có thể đạt được áp lực cao hoặc áp lực siêu cao (1000 bar).

+ Máy trục vít: Là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều các nhà máy hoặc xưởng sản xuất bởi tính hoạt động ổn định và có độ tin cậy cao. Dòng máy này thường tạo khí nén từ việc di chuyển 2 trục vít chính và phụ đi về phía nhau, vì vậy mà giúp cho không gian trong khoang chứa giảm đi. Máy trục vít này thường có độ ồn thấp, và cũng được chia làm 2 phiên bản là có dầu và không dầu.

máy bơm hơi cao áp

Xem thêm: Các thương hiệu máy nén khí tốt nhất hiện nay

+ Máy khí nén đối lưu: Được hoạt động bởi việc nén khí thông qua các hệ thống cánh quạt có trong rotor. Trong đó, không khí được đẩy vào rotor, và từng bước đi qua được hệ thống cánh quạt giúp cho không gian giảm dần để có thể tăng áp suất.

Bên cạnh đó, dòng máy nén khí này còn có ưu thế về lưu lượng khí xả, cho nên được ứng dụng rất nhiều trong các công việc đòi hỏi cần lưu lượng khí cực lớn.

+ Máy ly tâm: Chủ yếu máy này được dùng trong các ứng dụng công nghiệp nặng và kéo dài, do đó mà công suất của dòng máy này thường đạt đến hàng trăm đến hàng nghìn bar. Kiểu máy này được cấu tạo đĩa xoay hình cánh quạt hay được kết cấu thành các bánh đẩy để có thể ép khí vào phần rìa của bánh, giúp làm tăng tốc độ của dòng khí. Cùng lúc đó, bộ phận khuếch tán của máy sẽ có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng từ tốc độ thành áp suất nén.

+ Máy dòng hỗn hợp: Nguyên tắc hoạt động của dòng máy này tương tự máy nén khí ly tâm, tuy nhiên máy được cơ cấu vận tốc trục và xuyên tâm tại đường ra của rotor. Vì vậy mà bộ khuếch tán thường có nhiệm vụ biến dòng khí hỗn hợp thành dòng đối lưu.

máy nén khí cao áp

Bên cạnh đó, cùng với những dòng máy nén khí cao áp có công suất lớn, thì các dòng loại nhỏ hay còn gọi là máy nén khí cao áp mini lại thường được sử dụng rộng rãi trong gia đình.

Hiện nay, các dòng máy bơm cao áp loại nhỏ được phân loại thành loại không dầu và có dầu. Hầu hết các loại máy có dầu bôi trơn thường có tuổi thọ cao hơn so so với các dòng máy phiên bản không dầu. Đầu nén có dầu còn giúp cho máy có khả năng nạp khí nhanh hơn, và có thể giúp máy có lưu lượng khí lớn hơn rất nhiều so với máy không dầu cùng công suất.

Máy bơm khí nén cao áp thường có công suất lớn và được sử dụng rất rộng rãi

Ứng dụng thường gặp của máy nén khí nén cao áp

Không thể phủ nhận rằng các thiết bị máy bơm hơi cao áp đang trở thành những “trợ thủ” đắc lực của con người trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong quá trình sản xuất công nghiệp. Dưới đây là các công dụng của bơm khí nén cao áp trong các lĩnh vực sản xuất:

máy nén khí cao áp máy nén khí cao áp mini máy bơm khí nén cao áp máy nén khí cao áp cũ bơm hơi cao áp máy bơm hơi cao áp bơm khí nén cao áp mua bơm cao áp

Ngành xây dựng: máy nén áp suất cao sẽ cung cấp khí nén để hỗ trợ các hoạt động như: búa khoan cầm tay, búa phá đá cầm tay, đầm rung bê tông, đầm nền, bơm hố móng, …

Sử dụng máy trong các nhà máy gốm sứ: để làm sạch, vận chuyển vật liệu, dẫn động máy ép đất sét, cẩu và nâng các sản phẩm, phun men và mầu…

Trong các nhà máy chế biến cao su: hỗ trợ làm sạch khuôn và máy móc, để nâng và vận chuyển hàng hóa…

Ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm và đồ uống: Cung cấp khí nén để hỗ trợ dây chuyền sản xuất tự động, vệ sinh bao bì, khuôn mẫu và làm mát nhanh thực phẩm, thổi chai lọ,…

Ngành khai thác mỏ, khoáng sản: Người dùng thường sử dụng các Model máy bơm nén khí cao áp không dầu để tạo ra không khí sạch cho việc thông gió và cung cấp oxy cho công nhân dưới hầm mỏ. Bên cạnh đó, khí nén còn được sử dụng để khoan lỗ lớn, hỗ trợ các thao tác máy khoan đá…

Sử dụng trong các nhà máy giấy: Khí nén được sử dụng để làm sạch thiết bị bằng vòi xịt khí, nâng vận chuyển, đặt trục ép giấy, ép khuôn các sản phẩm giấy,…

Ngành hóa chất: Máy nén khí được sử dụng để cung cấp khí nén hỗ trợ quá trình sục khí và khuấy lắc chất lỏng, dùng để vận chuyển, dùng làm sạch ống thổi, vận chuyển chất lỏng, vệ sinh thiết bị,…

Tham khảo thêm dịch vụ MNK tại Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Từ khóa:

bán máy nén khí

Trả lời