Máy nén khí có nhiều nước: Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

Khi kiểm tra máy nén khí, bạn vô tình phát hiện có khá nhiều nước tích tụ trong máy. Hiện tượng này sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng khí nén và độ bền của máy nên khiến người dùng vô cùng lo lắng. Vậy tại sao máy nén khí có nhiều nước? Làm sao để khắc phục sự cố này? Trong bài viết hôm nay, Việt Á sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi trên một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Sự cố máy nén khí có nhiều nước do đâu?

Chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân khiến máy nén khí có nhiều nước, nguyên nhân hậu quả và cách khắc phục sự cố:

Biểu hiện máy nén khí có nhiều nước

Người dùng có thể nhận biết máy bơm hơi có nước thông qua việc quan sát hoặc kiểm tra các bộ phận bên trong máy như:

  • Hiện tượng màu dầu máy nén khí bị nhạt hơn so hơn với ban đầu. Bạn có thể nhận biết điều này thông qua việc quan sát kính báo mức dầu hoặc xả một lượng dầu nhỏ để xem màu dầu có nhạt hơn hay là không.
  • Giá trị dầu báo qua mắt kính thăm dầu tăng cao hơn mức bình thường cũng là dấu hiệu nhận biết máy bơm khí nén có nhiều nước.
  • Hay người dùng có thể nhìn thấy nước bị đọng ở đáy bình dầu thông qua thước thăm dầu của máy bơm hơi khí nén.

máy nén khí có nhiều nước

Xem thêm: Nên mua máy nén khí loại nào tốt nhất hiện nay?

Máy nén khí có nhiều nước sẽ gây nên hậu quả gì ?

Nước tồn đọng trong máy bơm hơi khí nén tại bộ phận bình chứa khí nén, chiếm diện tích của khí nén khiến dung tích thực của khí không được như ban đầu. Nước ở trong máy còn gây ảnh hưởng rất nhiều đến các bộ phận của máy như: gây tắc đường ống khí vào và ra, bộ phận làm mát hoạt động không hiệu quả. Áp suất của máy sụt giảm khiến máy không thể hoạt động tối đa công suất.

máy nén khí có nhiều nước

Khí nén thường được sử dụng để tác động lên các sản phẩm như để làm sạch hay bảo quản. Việc có nước trong khí sẽ gây giảm thiểu chất lượng. Các công cụ cần làm sạch không nước có thể bị hỏng trong những trường hợp này. Nước để lâu ngày trong bình sẽ làm bào mòn các linh kiện kim loại, phá vỡ kết cấu ban đầu của máy và việc hỏng hóc hoàn toàn có thể xảy ra.

Tại sao máy nén khí có nhiều nước?

Do ảnh hưởng của khí hậu

Khí hậu ở Việt Nam là nhiệt đới ẩm gió mua với tỷ lệ độ ẩm cao. Trong không khí có chứa nhiều hơi nước nên khi bơm khí nén hoạt động, bộ phận van hút mở cho luồng khí đi vào. Lúc này, không khí chứa hơi nước sẽ đi vào cụm đầu nén.

Tại khoang nén, dầu và khí sẽ được trộn lẫn với nhau và sau đó đi qua két giải nhiệt hoặc tới thẳng bình dầu nhằm tách dầu ra khỏi khí nén. Đây là lúc hơi nước sẽ đọng lại dưới đáy bình dầu.

Do bỗ bẫy nước bị bụi bẩn

Bộ bẫy nước là một trong những bộ phận quan trọng của máy nén hơi và được lắp sau bộ làm mát. Bộ bẫy này có nhiệm vụ là bẫy và loại bỏ nước trong khí nén. Tuy nhiên, bẫy này chỉ có thể loại bỏ được nước ở dạng ngưng tụ hoàn toàn. Còn khi nước ở dạng hơi thì sẽ khó loại bỏ được.

Bộ làm mát của máy nén có chức năng giải nhiệt khí trước khi ra khỏi hệ thống. Trong khi đó, khí lạnh lại chứa ít nước hơn khí nóng. Vì vậy, mỗi khi khí nén được làm mát sẽ có rất nhiều hơi nước ngưng tụ ở dạng lỏng.

Do nhiệt độ máy nén khí quá thấp cũng phát sinh ra hiện tượng máy nén khí có nước

Trong trường hợp này, nếu như nhiệt độ của dầu thấp (thường là sẽ thấp hơn 60°C) thì sẽ không đủ nhiệt độ để đảm bảo cho nước bị bay hơi hoàn toàn. Chính bởi vậy mà nước sẽ bị đọng lại trong bình dầu và tất cả các bộ phận tuần hoàn dầu nằm trong máy nén khí.

Do đó, việc hơi nước có trong không khí sẽ được đưa vào khí nén là một việc không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào để hạn chế tới mức tối đa hiện tượng nước tồn tại ở trong bình chứa của máy nén khí.

Cách xử lý máy nén khí có nhiều nước

Xả nước tụ dưới đáy của bình dầu

Bạn cần xác định được vị trí van xả nước nằm ở đâu. Bởi mỗi loại máy nén sẽ có thiết kế khác nhau, xem van nằm trên hay dưới đấy bình chứa. Sau đó, bạn vặn từ từ van xả ngược chiều kim đồng để mở. Trường hợp, van bị chặt quá thì bạn nên sử dụng kìm để mở.

Người dùng chờ cho nước, không khí thoát hết ra ngoài rồi mới đóng van lại theo chiều kim đồng hồ (không nên xiết van quá chặt).

Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể dùng thêm bộ lọc tách nước hoặc cài đặt chế độ xả nước tự động cho máy. Cách này sẽ giúp hạn chế được nước ngưng tụ nhiều trong máy xịt hơi.

Tăng nhiệt độ của dầu

Nước sẽ không bay hơi nếu như dầu máy có có nhiệt thấp. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên điều chỉnh nhiệt độ của dầu nhớt lên 70 độ C.

máy nén khí có nhiều nước

Có 3 cách để tăng nhiệt độ của dầu nhớt lên cao, người dùng cần ghi nhớ để áp dụng cho bộ máy của mình.

Thứ nhất, bạn kiểm tra van chia dầu chia nhiệt có đúng không?

Thứ hai, nếu máy nén không có van chia dầu thì bạn lắp một bộ van chia dầu mới vào máy. Hoặc bạn dùng bộ điều khiển quạt làm mát chỉ hoạt động khi nhiệt độ > 70 độ C hay che bớt không gian của giàn làm mát.

Thứ ba, người vận hành dùng đúng loại dầu máy máy nén khí, có chất lượng tốt để đạt hiệu quả và đảm bảo độ bền.

Trên đây là những nguyên nhân, cách khắc phục sự cố máy nén khí có nhiều nước người dùng có thể tham khảo. Mọi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0968 16 16 95 để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm Dịch vụ tại Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời