Máy sấy tuần hoàn khí nóng là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc?

Máy sấy tuần hoàn khí nóng là thiết bị để gia nhiệt, sấy khô tách nước trong các sản phẩm hoặc các nguyên liệu trong ngành thực phẩm, nông sản, thủy sản. Vậy máy sấy khí nóng là gì? Cơ chế hoạt động, ưu điểm ra sao? Cùng Việt Á tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Sấy nóng là gì?

Sấy nóng là phương pháp sử dụng không khí nóng để làm khô thực phẩm. Cụ thể, phương pháp này sử dụng sự bốc hơi của nước ở nhiệt độ cao. Nhờ đó mà thực phẩm được làm khô nhanh chóng hơn.

Sấy nóng là phương pháp sấy phổ biến vì có thể sấy đa dạng nguồn nguyên liệu. Đồng thời, phương pháp này có chi phí thấp, phù hợp với nhiều doanh nghiệp.

Cấu tạo của máy sấy tuần hoàn khí nóng

Cấu tạo của máy sấy tuần hoàn khí nóng tương đối phức tạp, trong đó không thể thiếu các bộ phận sau:

Đầu đốt nhiệt

Đầu đốt nhiệt có quạt chính, tạo ra gió thổi vào buồng sấy và khí khí bên ngoài hoặc khí nóng tuần hoàn đi vào trong buồng nhiệt. Đầu đốt nhiệt được thiết kế phù hợp với từng loại nguyên liệu sử dụng như than, dầu, củi hoặc năng lượng mặt trời. Quạt chính có thể điều chỉnh được tốc độ gió bằng biến tần.

máy sấy tuần hoàn khí nóng

Trước khi khí nóng đi vào buồng sấy, nó sẽ đi qua cánh quạt để đảm bảo gió. Phân chia đều trên tiết diện ngang buồng sấy. Cánh tản này được đặt cố định hoặc có thể điều chỉnh góc bằng thủ công hoặc motor quay tự động.

Đầu đốt được trang bị bộ điều khiển thông minh giúp máy điều khiển được tốc độ gió, điều chỉnh nhiệt độ theo chu trình. Với một số loại tủ sấy tuần hoàn khí nóng còn tích hợp với bộ điều khiển, giám sát từ xa qua điện thoại hoặc mạng internet.

Buồng sấy

Buồng sấy được thiết kế phù hợp với các sản phẩm sấy. Các sản phẩm đó là nông sản, hải sản dạng miếng người ta dùng khay tĩnh với dạng rời, có thể dùng băng tải liên tục. Một dạng khác là dùng móc, treo.

Bộ phận tuần hoàn khí nóng

Gồm hệ thống ống bắt nguồn từ đầu ra của luồng khí sấy và nối kín đầu vào của đầu cấp nhiệt. Bộ phận xả ẩm được thiết kế gần với đầu ra của luồng khí sấy, giúp chọn lựa tỷ lệ xả ẩm.

Cửa xả ẩm có thể được sử dụng để điều chỉnh bằng động cơ. Với mục đích tích hợp vào bộ điều khiển từ xa hoặc thông minh. Vậy nên, người dùng chỉ cần cài đặt là cửa tự động điều chỉnh tỷ lệ xả ẩm theo chu trình sấy. Một số lò sấy điều chỉnh bằng tay và cần có một công nhân đứng đó thực hiện nhiệm vụ đóng mở.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nóng

Nguyên lý hoạt động của máy sấy nóng là sử dụng công nghệ khí nóng đối lưu tuần hoàn. Giúp rút nước có trong thực phẩm cho đến khi khô hoàn toàn.

Cụ thể, thiết bị làm khô thực phẩm bằng cách tăng nhiệt độ nước bốc hơi nhanh hơn. Đồng thời, sử dụng luồng khí nóng tỏa ra để tăng nhiệt độ không khí xung quanh. Khi nhiệt độ tăng sẽ giúp phân tử nước thắng các phân tử khác. Nhờ đó, mà có thể chuyển từ thể lỏng sang trạng thái hơi.

máy sấy tuần hoàn khí nóng

Quá trình sấy nóng sẽ trải qua 2 giai đoạn chính sau:

Giai đoạn 1: Sấy từ dưới lên

Giai đoạn đầu tiên của sấy nóng chính là sấy sấy từ dưới lên.

Lúc này, không khí ở bên ngoài sẽ được hấp thụ lượng nhiệt tỏa ra. Sau đó, hòa với khí tươi để đạt nhiệt độ phù hợp với thực phẩm cần sấy. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ thông qua đồng nhiệt để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Cùng với đó, quạt đối lưu sẽ đưa dòng khí đối lưu vào buồng sấy. Trong quá trình diễn ra, tác nhân sấy từ bộ trao đổi nhiệt sẽ di chuyển từ dưới lên thông qua lớp thực phẩm. Ngoài ra, sản phẩm sẽ được sấy khô nhờ dòng khí nóng đối lưu mang hơi ẩm thoát ra ngoài.

Giai đoạn 2: Sấy từ trên xuống

Sau khi sấy từ dưới lên, gió sẽ đổi chiều và không khí nóng sẽ chuyển từ trên xuống dưới thông qua lớp thực phẩm. Giúp làm khô bề mặt thực phẩm cần sấy.

Với nguyên lý này dòng khí nóng trong buồng sấy sẽ giúp thực phẩm khô nhanh hơn. Đồng thời, nguyên liệu vẫn giữ được màu sắc, mùi vị ban đầu.

Đặc điểm nổi bật của máy sấy tuần hoàn khí nóng 

Phần lớn nhiệt được tuần hoàn liên tục trong máy sấy với hiệu suất nhiệt cao nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm nhiệt năng và nhiên liệu.

máy sấy tuần hoàn khí nóng

Xem thêm: Nguyên lý sấy khô của máy sấy khí nén

Máy tận dụng tốt tác dụng thông gió cưỡng bức. Bên trong máy có bố trí vách ngăn gió có thể điều chỉnh được nhiệt nên nguyên liệu khi đưa vào máy sấy tuần hoàn khí nóng được sấy khô đều. Có nhiều lựa chọn cho nguồn nhiệt như hơi, nước nóng, điện, tia hồng ngoại.

Độ ồn nhỏ nên khi vận hành không ảnh hưởng quá nhiều tới không gian xung quanh. Máy có thể vận hành cân bằng, tự động điều chỉnh nhiệt độ thuận tiện cho người dùng. Ngoài ra việc lắp đặt sửa chữa cũng đơn giản, người dùng có thể tự thao tác tại nhà giúp tiết kiệm chi phí.

Ứng dụng của máy sấy tuần hoàn khí nóng

Máy được sử dụng rộng rãi, có thể sấy khô nhiều loại nguyên liệu, là thiết bị sấy dùng thông dụng.

 Máy sấy tuần hoàn khí nóng là thiết bị phù hợp với công việc gia nhiệt làm rắn, sấy khô tách nước các sản phẩm hoặc nguyên liệu của các ngành như dược phẩm, hóa chất, thực phẩm, nông sản, thủy sản, công nghiệp nhẹ, công nghiệp nặng…

máy sấy tuần hoàn khí nóng

Nguyên liệu như thuốc nguyên liệu, thuốc tươi, thuốc uống Đông y, cao, thuốc bột, hạt, thuốc bột pha nước uống, viên nang, lọ chứa, phẩm màu, thuốc nhuộm, sấy rau củ, lạp xưởng, nhựa tổng hợp, linh kiện điện, sơn…

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á


Tìm kiếm nhiều: bao duong may nen khi truc vit | sửa máy bơm hơi

Trả lời