Nguyên lý sấy khô của máy sấy khí nén

Hiện nay, thực phẩm sấy khô đang ngày càng được ưa chuộng. Ngành công nghiệp thực phẩm nhờ đó cũng phát triển mạnh mẽ hơn với nguyên lý sấy khô. Thiết bị quan trọng mang đến nhiều lợi nhuận cho ngành công nghiệp này phải kể đến chính là máy sấy khô. Vậy nguyên lý sấy khô của máy sấy khí là gì? Ưu điểm, nguyên lý hoạt động, cách sử dụng ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Tìm hiểu về nguyên lý sấy khô

Sấy là một quá trình chuyển khối rất phức tạp. Chúng có sự tham của pha rắn. Quá trình này bao gồm cả quá trình khuếch tán bên trong và cả bên ngoài vật liệu rắn. Đồng thời diễn ra quá trình truyền nhiệt. Đây là một quá trình nối tiếp nhau, không tách rời. Nói một cách khác, quá trình này sẽ chuyển lượng nước trong vật liệu từ pha lỏng sang pha hơi. Cuối cùng tách pha hơi ra khỏi vật liệu ban đầu.

Nguyên lý sấy khô
Nguyên lý sấy khô

Động lực của quá trình này chính là sự chênh lệch độ ẩm. Chênh lệch ở trong lòng và bên trên bề mặt vật liệu. Quá trình khuếch tán chuyển pha sẽ được áp dụng trên bề mặt vật liệu. Tiêu chuẩn là lớn hơn áp suất suất riêng của hơi nước trong môi trường không khí xung quanh.

Sấy khô là gì?

Sấy khô là một quá trình làm bay hơi nước khỏi vật liệu bằng phương pháp nhiệt. Nhiệt được cung cấp cho vật liệu bằng cách dẫn nhiệt, đối lưu, bức xạ,… Hoặc bằng năng lượng điện trường với tần số rất cao. Khối lượng của vật sẽ được giảm đi sau quá trình sấy. Từ đó tăng liên kết bề mặt và bảo quản được hiệu quả hơn.

Các loại máy sấy khí nén

Máy sấy khí chính là một thiết bị quan trọng trong được sử dụng trong hệ thống máy khí nén. Máy sấy khí có chức năng làm khô và làm sạch khí nén. Khí nén trong quá trình hình thành sẽ thường lẫn nhiều tạp chất hoặc nước chính bởi vậy nó cần đi qua hệ thống máy sấy khí trước khi đưa vào các ống dẫn. Có thể nói máy sấy khí đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí.

Máy sấy khí làm việc theo 2 nguyên tắc: làm lạnh và hấp thụ hơi nước. Theo đó không khí đi qua máy sấy khí sẽ được tách hoàn toàn nước và cặn bẩn bằng nguyên tắc ngưng tụ hoặc được hấp thụ hơi nước. Những phần chất cặn bẩn và hơi nước sẽ được tách ra và xả ra ngoài bộ phận của máy nén khí.

Xem thêm: Máy sấy khí nén mini và những điều bạn cần biết trước khi sử dụng

nguyên lý sấy khô
Nguyên lý sấy khô khí nén của máy sáy khí hấp thụ

Máy sấy khí nén đứng sau máy khí nén có tác dụng loại bỏ hơi nước khỏi khí nén, làm cho khí nén khô hơn, bảo vệ các thiết bị phía sau sử dụng khí nén không bị hư hỏng cũng như bảo vệ bề mặt sản phẩm tiếp xúc với khí nén.

Dựa vào tính năng sử dụng người ta chia máy sấy khí ra làm

2 loại phổ biến gồm: Máy sấy khí kiểu làm lạnh và máy sấy khí kiểu hấp thụ.

Khí nén được tạo ra từ máy nén khí chứa đựng rất nhiều chất bẩn theo từng mức độ khác nhau. Chất bẩn bao gồm bụi, hơi nước trong không khí, cặn bẩn của dầu bôi trơn. Khí nén mang chất bẩn đi trong những ống dẫn khí sẽ gây nên sự ăn mòn, rỉ sét trong ống. Vì vậy, khí nén được sử dụng trong hệ thống khí nén phải được xử lý sạch. Dầu, nước, chất bẩn sau khi được tách ra khỏi dòng khí nén sẽ được tách ra ngoài qua bộ tự động xả nước.

Phương pháp thứ hai là sử dụng điện trở sấy và khí nén khô: Phương pháp này có nguyên lí giống với phương pháp bên trên. Tuy nhiên thay vì lấy không khí từ ngoài vào thì bên trong bình đặt điện trở nhiệt có nhiệm vụ tách nước khỏi hạt hút ẩm. Sau đó, lượng khí nén khô đã sẽ được trích ra để đi vào bình tái sinh đưa nước được tách ra ngoài.

Nguyên lý sấy khô
Nguyên lý sấy khô

Công dụng của máy sấy khí nén

Máy sấy khí Làm sạch khí nén,tách nước và tạp chất trước khi không khí được đưa vào máy nén khí.Giúp cho máy móc trong hệ thống không bị ăn mòn và bảo vệ ống dẫn khí không bị đóng cặn do tác dụng của hơi nước.

Làm giảm lượng nước trong khí nén: Loại bỏ những tạp chất trước khi khí nén được đưa vào bình chứa

Làm khô khí nén: Máy sấy khí dùng để sấy khô khí nén: Nó loại bỏ hơi ẩm từ khí nén giúp bảo vệ hệ thống máy móc khỏi nước và nguy cơ bị gỉ sét. Ngoài ra thì đường ống dẫn khí cũng được bảo vệ, đặc biệt đối với những đường ống dẫn khí có nguy cơ cao bị gỉ khi gặp nước.

Nguyên lý sấy khô
Nguyên lý sấy khô

Máy sấy khí giúp tạo ra không khí khô: Trong quá trình nén khí với điều kiện áp suất cao không có hơi nước nên sẽ không tạo thành nước ảnh hưởng đến độ bền của bình nén khí cũng như chất lượng khí nén.

Khí nén sạch không có hơi nước sẽ giúp cho các sản phẩm không bị biến đổi tính chất và tránh việc đưa những tạp chất có hại trong không khí vào sản phẩm từ đó dẫn tới việc giảm chất lượng sản phẩm.

Giảm ma sát: Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, giảm hao mòn và tạo sự chuyển động linh hoạt, trơn tru cho các bộ phận của máy khí nén. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế sự ma sát cho vòng bi, ổ trục.

Nguyên lý sấy khô
Nguyên lý sấy khô

Làm sạch: dầu nhớt còn có vai trò làm sạch, làm trôi bụi bẩn khỏi động cơ vì trong quá trình máy vận hành, nhiều bụi, cặn bẩn cũng sinh ra bám vào bề mặt thiết bị.

Làm kín: nhớt máy nén khí làm kín các khoảng trống khe hở trục vít, ngăn cản không khí từ bên ngoài đi vào hệ thống gây hỏng các bộ phận, hỗ trợ việc nén khí.Làm mát: Khi diễn ra hoạt động nén khí, một lượng nhiệt lớn sinh ra khiến máy bị nóng. Lúc ngày dầu máy sẽ đóng vai trò như một loại dung dịch làm mát máy, duy trì mức nhiệt ổn định, đảm bảo hoạt động cho máy.

Trung hòa axit: Trong thành phần của dầu nhớt có chứa kiềm có tác dụng giúp trung hòa axit bảo vệ động cơ không bị ăn mòn do axit sinh ra. Vì trong quá trình động cơ hoạt động sẽ sinh ra CO2 (máy nén khí di động sử dụng động cơ nổ) phản ứng tạo ra axit ăn mòn.

Thủy lực: Dầu nhớt dưới dạng lỏng chức năng thủy lực hỗ trợ lực cho động cơ, giúp tăng năng suất hoạt động của động cơ, động cơ sẽ chạy khỏe hơn.

Nguyên lý sấy khô
Nguyên lý sấy khô

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á


Tìm kiếm nhiều: bảo dưỡng máy nén khí trục vít | sửa chữa máy nén khí trục vít | mua máy nén khí

Trả lời