Nguyên lý làm việc của máy nén khí kiểu piston và cách sử dụng

Máy nén khí Piston được sử dụng phổ biến rộng rãi hiện nay đặc biệt trong các ngành sản xuất thiết bị điện tử, những ngành nghề mà ở đó thường xảy ra những vụ nổ nguy hiểm bắt nguồn từ các thiết bị phun sơn, các chi tiết nhựa, chất dẻo,… hay ngành sửa chữa, bảo dưỡng xe máy, ô tô. Bài viết dưới đây Việt Á sẽ chia sẻ cho bạn nguyên lý làm việc của máy nén khí kiểu Piston để bạn có thể sử dụng và vận hành 1 cách hiệu quả nhất.

Về mặt chức năng máy nén khí Piston cũng giống như máy nén khí trục vít nhưng về mặt cấu tạo thì máy nén Piston chinh phục được người dùng vì có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và dễ bảo hành. 

máy nén khí kiểu piston
Máy nén khí kiểu piston được sử dụng phổ biến!

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí kiểu Piston

Nhìn chung, quá trình nén khí của máy nén khí piston diễn ra như sau. Máy sử dụng một xilanh có chứa piston ở trong. Khi piston máy nén khí di chuyển xuống, lượng không khí bên ngoài sẽ được hút vào đầu nén. 

Khi Piston di chuyển lên sẽ thu hẹp thể tích khí làm cho áp lực khí tăng đến một mức nhất định. Mức áp lực này được xác định khi áp suất bên trong xilanh lớn hơn áp suất của dòng chảy.

Lúc này van xả mở cho không khí thoát ra ngoài đi đến hệ thống khí nén. Đây là một quá trình nén khí cơ bản hay chính là nguyên lý làm việc của máy nén khí piston 1 cấp.

Máy cấp 1 thường chỉ có thể nén khí ở mức 10 bar. Tuy nhiên, nhiều người cần lượng khí nén có áp lực cao hơn cho nên những chiếc máy nén khí Piston 2 cấp đã được ra đời. Chúng có cấu tạo cũng như máy 1 cấp. 

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston

Tuy nhiên nguyên lý có sự sai khác đôi chút. Khí nén sau khi đã nén không trực tiếp đi vào hệ thống khí nén hay bình chứa mà lại được tiếp tục đưa lên bình làm mát để làm mát khí nén. 

Sau đó sẽ được đưa đến một xilanh khác để tiếp tục nén lần 2. Lúc này kết thúc quá trình nén thì khí mới được đưa vào bình chứa, kết thúc quá trình nén khí.

Ưu nhược điểm máy nén khí kiểu Piston

Ưu điểm

  • Giá thành rẻ
  • Dễ sửa chữa, bảo dưỡng
  • Có nhiều máy áp suất làm việc cao

Hạn chế

  • Độ ồn cao, Cần có một phòng riêng hoặc hộp cách âm.
  • Khí nén đầu ra có nhiệt độ cao.
  • Dầu lẫn trong khí nén cao.
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston
Ưu điểm của máy nén khí Piston

Máy nén khí Piston không dầu và có dầu?

Nếu bạn muốn khí nén đầu ra sạch 100%, nên lựa chọn dòng máy nén Piston không dầu. Dòng máy không dầu có giá đầu tư ban đầu cao hơn so với có dầu nhưng đảm bảo khí nén đầu ra tinh sạch 100% không lẫn dầu.

Các ngành nghề yêu cầu khí nén đầu ra sạch dầu như thực phẩm, y tế, dược phẩm, nha khoa…với khí nén tinh sạch 100%.

Nhược điểm lớn của máy Piston không dầu là độ ồn cao, thời gian sử dụng cà lâu độ ồn càng tăng cao hơn. Nếu máy Piston chất lượng thấp độ ồn sẽ cao hơn nhiều, độ bền của máy sẽ giảm nhanh hơn.

Xem thêm: [So sánh] Nên mua máy nén khí không dầu hay có dầu?

Cách sử dụng máy nén khí piston

Kiểm tra lượng dầu trước khi sử dụng máy nén khí

Đối với máy khí nén Piston trước khi đưa vào sử dụng máy nén thì người sử dụng cần phải kiểm tra lượng dầu bôi trơn trong đầu nén của loại đầu nén dùng dầu bôi trơn để đảm bảo rằng lượng dầu bôi trơn còn đủ trước khi cho máy hoạt động. Lượng dầu bôi trơn phải nằm trong khoảng cách giữa 2 vạch đỏ của mắt dầu hoặc nằm trong vạch tròn trong của mắt dầu. Lưu ý bạn cần phải thay dầu định kỳ trong vòng 2 tháng 1 lần và khi thay dầu thì bạn phải hút hết dầu cũ ra rồi mới cho dầu mới vào.

Cách nối dây điện của máy nén khí vào nguồn điện

Để sử dụng máy thì trước tiên cần phải đấu nối nguồn điện với máy nén khí. Đối với mạng điện 3 pha dùng áp tô mát thì đầu tiên phải ngắt áp tô mát sau đó dùng dây điện phù hợp với công suất máy nén sau đó đấu 3 pha nóng vào 3 đầu ra khởi động của máy nén, dây mát của nguồn điện sẽ được đấu vào đầu dây chờ còn lại của máy nén khí. Sau khi đã đấu nối nguồn điện xong thì bạn thử mở áp tô mát kiểm tra xem động cơ của máy nén khí đã quay đúng chiều được quy định hay chưa nhằm đảm bảo luôn có khí mát được thổi trực tiếp vào đầu nén để làm mát xilanh và piston. Nếu như bạn kiểm tra mà thấy động cơ quay ngược với quy định thì bạn chỉ cẩn đảo 2 pha nóng bất kì cho nhau là được máy nénsẽ hoạt động đúng như vậy trước khi sử dụng máy néní sẽ đảm bảo không hỏng máy.

Cách nối dây điện của máy nén khí vào nguồn điện
Cách nối dây điện của máy nén khí vào nguồn điện

Điều chỉnh rơ- le áp suất máy nén khí trước khi sử dụng

Việc điều chỉnh áp suất máy nén khí là vô cùng quan trọng trước khi sử dụng. Máy bơm hơi khi hoạt động cần có áp suất chính xác nhằm đảm bảo máy nén khí hoạt động đúng công suất đạt hiệu quả cao hơn khi làm việc. Để điều chỉnh máy bơm hơi thì bạn chỉ cần dùng tô vít để mở nắp của rơ le sau đó vặn ốc theo chiều kim đồng hồ nếu bạn muốn tăng áp suất máy nén  và vặn ngược lại để giảm áp suất máy nén. Thế nhưng để có được áp suất máy nén chuẩn xác thì bạn cần quan sát các lần thực hiện để có thể chọn được áp suất đúng nhất cho máy hơi của bạn để việc sử dụng máy nén đạt hiệu quả cao hơn.

rơ- le áp suất máy nén khí
rơ- le áp suất máy nén khí

Mở van xả nước ở đáy bình máy nén khí

Khi sử dụng máy nén khí lâu ngày thì bình khí sẽ có nước do nước ở ngoài môi trường nếu độ ẩm môi trường càng cao thì lượng nước trong bình nén khí càng nhiều vậy nên để đảm bảo bình máy nén khí không bị oxy hóa do nước chứa trong bình quá lâu thì cứ định kì 1 tuần bạn xả nước một lần còn nếu thời tiết độ ẩm quá cao thì bạn có thể 2 3 ngày xả nước một lần.

Mở van xả nước ở đáy bình máy nén khí
Mở van xả nước ở đáy bình máy nén khí

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về nguyên lý làm việc của máy nén khí kiểu piston. Những thông tin này vô cùng hữu ích với người dùng, đặc biệt là những nhân viên kỹ thuật. Ngoài ra, Việt Á còn khuyên người dùng trong quá trình sử dụng cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất về để lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng. Nếu người dùng có bất cứ vấn đề gì băn khoăn, thắc mắc trong quá trình sử dụng và sửa chữa máy nén hơi, hãy liên hệ với Việt Á để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Tham khảo dịch vụ tại Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời