Nguyên nhân máy bơm hơi không lên hơi và cách khắc phục

Nguyên nhân máy bơm hơi không lên hơi do đâu? Và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí không lên hơi trong bài viết này.

Sau một thời gian sử dụng, máy nén khí có thể sẽ gặp các sự cố không mong muốn như lỗi máy nén khí không lên hơi, làm gián đoạn quá trình sản xuất gây các thiệt hại lớn về kinh tế cho doanh nghiệp.

Lỗi máy bơm hơi không lên hơi do đâu?

Máy nén khí chạy không ra khí hay còn gọi là máy bơm khí không lên hơi là lỗi khi máy nén khí vẫn hoạt động bình thường nhưng không sản sinh ra khí nén. Đây còn được gọi là lỗi máy chạy không tải. Tình trạng này xảy ra thường xuyên khiến áp suất làm việc của máy nén khí không ổn định dẫn tới giảm tuổi thọ của máy.

Máy nén khí trục vít không lên hơi

Nguyên nhân máy nén khí không có hơi và cách khắc phục

Khí bị dội ngược lại lọc khí.

Hiện tượng này xảy ra khi đường khí và van đường khí ra có thể bị hỏng, hay bị tắc hoặc bụi bẩn bám nhiều dẫn đến van đường khí vào và ra bị tắc. Khi đó khí không được nén ở đầu ra mà bị dội ngược lại lọc khí.

máy nén khí không có hơi
Kiểm tra lọc gió máy nén khí

Đây cũng là hai đầu van tiếp xúc dễ bị hở và rò rỉ khí, bạn nên kiểm tra định kỳ tránh tình trạng khí nén bị rò rỉ ra ngoài làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Với hiện tượng này biện pháp khắc phục hiệu quả nhất là bạn cần kiểm tra lại van đường khí và ra xem có bị bẩn bám nhiều, hay bị tắc hoặc hỏng hay không. Sau đó hãy vệ sinh lại van hoặc thay thế van mới nếu bị hỏng.

Máy nén khí không lên hơi do lỗi nguồn điện

Nguồn điện cung cấp cho máy nén khí là một trong những yếu tố tác động chính đến việc máy có hoạt động không, có lên hơi không. Các lỗi do nguồn điện bao gồm:

– Phích cắm bị lỏng: Người dùng cần lưu ý kiểm tra vị trí này đầu tiên, hãy thử đem thiết bị ra ổ khác để cắm thử, đảm bảo nguồn điện vào máy.

Máy nén khí trục vít không lên hơi

– Nguồn điện gặp sự cố: Nếu nguồn điện gặp phải một trong số các vấn đề như mất điện áp, mất pha, ngược pha,… thì máy nén khí cũng không thể thực hiện quá trình nén khí được vì nguồn điện cung cấp cho máy không đủ. Trong trường hợp này, người dùng cần phải kiểm tra kỹ nguồn điện trước khi cho máy vận hành. Đảm bảo nguồn điện hoạt động ổn định, tốt nhất nên lắp đặt hệ thống điện riêng cho máy nén khí.

Khí bị xì nhiều làm cho máy bơm hơi không lên hơi hoặc lên chậm

Hiện tượng máy nén khí bị xì hơi không phải điều gì xa lạ, nó thường xảy ra tại các đầu mối hàn, mối nối, các chi tiết van mở và van đóng khí nén.

máy bơm hơi không lên hơi

Vấn đề này xảy ra làm cho máy nén khí lên hơi chậm hay thậm chí là máy bơm hơi không lên hơi. Bạn có thể khắc phục bằng cách siết chặt lại các đầu mối, nếu cần thiết bạn có thể hàn lại hoặc thay mới, kiểm tra các đoạn ren, ống nối với nhau có bị vỡ hay nứt không.

Xem thêm: Tìm hiểu về máy nén khí thổi bụi mini

Kiểm tra lưu lượng khí nén

Nếu như đường ống khí nén không bị rò rỉ, nguyên nhân rất có thể là do lưu lượng khí nén thấp hơn so với trước. Với trường hợp này bạn cần thực hiện theo các bước sau:

– Kiểm tra xem bộ phận van tiết lưu (van hút) có đảm bảo được mở hoàn toàn không? Bởi vì khi van này được mở hoàn toàn sẽ làm cho lượng khí nén bị thoát ra ngoài, khiến cho máy bị thiếu hụt lưu lượng khí, làm gây ra lỗi lên khí chậm hoặc không lên khí. Bạn khắc phục tình trạng này bằng cách khóa van tiết lưu của máy lại nhằm tránh trường hợp khí bị thoát ra ngoài.

– Ngoài ra, bạn cũng cần phải tiến hành kiểm tra sự chênh lệch áp suất trong quá trình trước và sau khi lọc tách dầu. Trường hợp áp suất chênh lệch lớn hơn 3kg/cm2, bạn cần phải thực hiện thay thế tách dầu mới cho máy. 

– Sau một thời gian sử dụng, bộ phận đầu vào lọc khí sẽ bị tắc do bụi bẩn, nên việc làm sạch bộ phận này là rất cần thiết trong quá trình sử dụng máy nén khí.

Lọc tách dầu quá cũ hoặc hư hỏng

Nếu lọc tách dầu bị hỏng thì trường hợp máy hết dầu dẫn đến áy bị khô dầu, ảnh hưởng tới linh kiện hoạt động, máy sẽ không năng suất được như trước nữa.

Máy nén khí trục vít không lên hơi
Kiểm tra lọc tách dầu máy nén khí

Xem thêm: Cách khắc phục sự cố hỏng bộ điều khiển máy nén khí

Có thể trong quá trình sử dụng nhiệt độ máy quá cao gây thủng lọc tách dầu. Bạn cần kiểm tra và thay thế lọc nếu không muốn chúng ảnh hưởng tới công việc của bạn.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy nén khí trục vít không lên hơi giúp bạn có thể dễ dàng xử lý ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu không có đủ những dụng cụ cần thiết, hoặc không tự tin vào tay nghề của mình thì người dùng có thể tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa máy nén khí công nghiệp uy tín để giúp thiết bị sớm hoạt động ổn định như ban đầu.

Tham khảo dịch vụ mnk tại Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời