So sánh động cơ điện một chiều và xoay chiều

So sánh động cơ điện một chiều và xoay chiều

Điện một chiều và xoay chiều hiện nay được sử dụng rất nhiều trong đời sống chúng ta. Mỗi dòng điện lại cho lợi ích sử dụng khác nhau. Ngoài ra bản thân mỗi dòng điện cũng có những đặc điểm khác nhau rõ rệt để giúp con người có thể phân biệt và chọn lựa khi sử dụng. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lợi ích và điểm khác nhau của điện một chiều và xoay chiều là gì?

Động cơ điện một pha – motor điện một pha

Phân loại động cơ điện một chiều

Có 4 loại động cơ điện một chiều thường được sử dụng nhiều :

Cuộn dây kích từ được nối song song với phần ứng là các bộ phận của: Động cơ điện một chiều kích từ song song:

Phần ứng và phần kích từ được đem đến từ hai nguồn riêng rẽ là bộ Động cơ điện một chiều kích từ độc lập

Động cơ điện một chiều kích từ hỗn hợp: cấu tạo từ 2 cuộn dây kích từ, một cuộn nối song song với phần ứng và một cuộn nối tiếp với phần ứng.

Cuộn dây kích từ được gắn nối tiếp với phần ứng là bộ phận của :Động cơ điện một chiều kích từ nối tiếp .

So sánh động cơ điện một chiều và xoay chiều
So sánh động cơ điện một chiều và xoay chiều

Xem thêm: Stato là gì? Roto là gì?

Ưu, nhược điểm của động cơ điện một chiều

Động cơ điện một chiều giữ vị trí thứ 5 trong công nghiệp giao thông vận tải, và các thiết bị cần điều khiển tốc độ quay liên tục trong phạm vi lớn (vd: trong máy cán thép, máy công cụ lớn, đầu máy điện…). Tuy nhiên so với động cơ không đồng bộ để chế tạo động cơ điện một chiều cùng kích thước thì giá thành lớn hơn do sử dụng nhiều kim loại màu, bảo quản, chế tạo cổ góp phức tạp.Nhưng máy điện một chiều vẫn không thể thiếu trong nền sản xuất hiện đại nhờ các ưu điểm của nó.

Ưu điểm của động cơ điện một chiều là dùng làm động cơ điện hay máy phát điện trong nhiều điều kiện làm việc khác nhau. Những ưu điểm lớn nhất của động cơ điện một chiều đó là điều chỉnh, thay đổi tốc độ và khả năng làm việc trong điều kiện quá tải. Động cơ điện một chiều không những có thể điều chỉnh rộng và chính xác , mạch điều khiển đơn giản hơn đồng thời lại đạt chất lượng cao so với động cơ điện không đồng bộ.

Động cơ điện một chiều có nhược điểm chủ yếu là có hệ thống cổ góp – chổi than nên vận hành kém độ chính xác và không đảm bảo an toàn an toàn trong các môi trường rung chấn, dễ cháy nổ.

So sánh động cơ điện một chiều và xoay chiều
So sánh động cơ điện một chiều và xoay chiều

Khái niệm động cơ xoay chiều AC

Motor AC là loại động cơ điện xoay chiều, chúng hoạt động cùng với dòng điện xoay chiều, chịu được tải trọng lớn và rất thích hợp với máy điện trung bình và lớn dùng trong sản xuất công nghiệp.

Động cơ điện AC cũng bao gồm có 2 phần chính, đó là stator và rotor.

Stator bao gồm những cuộn dây của 3 pha điện được quấn trên các lõi sắt được bố trí trên 1 chiếc vành tròn để có thể tạo ra từ trường quay.

Rotor có hình trụ, chúng có tác dụng tương tự như 1 cuộn dây quấn được đặt trên lõi thép.

Khi mắc motor điện AC vào trong mạch điện xoay chiều, từ trường quay do stator gây ra lúc này sẽ làm cho roto chuyển động quay liên tục trên trục. Chuyển động sẽ được trục máy truyền ra bên ngoài, đồng thời được dùng để vận hành các máy công cụ máy móc hoặc những cơ cấu phục vụ chuyển động khác.

Motor điện AC được chia ra thành 2 loại: Động cơ điện 3 pha và 1 pha. Động cơ điện AC là động cơ mới nên chúng có công suất mạnh mẽ hơn và đặc biệt là đa năng hơn động cơ DC. Công suất của motor AC cũng mạnh hơn nhiều so với động cơ DC, do đó chúng thường được sử dụng cho các loại máy điện có công suất cao.

So sánh động cơ điện một chiều và xoay chiều
So sánh động cơ điện một chiều và xoay chiều

So sánh động cơ một chiều – DC và động cơ xoay chiều – AC

So sánh về ứng dụng: Động cơ DC thường được nhìn thấy trong các ứng dụng mà tốc độ động cơ cần phải được điều khiển bên ngoài. Motor AC hoạt động tốt nhất trong các ứng dụng mà hiệu suất năng lượng được cao trong thời gian dài.

– So sánh về số pha: Tất cả các động cơ DC là một pha, nhưng động cơ AC có thể là một pha hoặc ba pha.

– So sánh về cấu trúc và hoạt động của DC và AC:

Động cơ AC và DC dùng cùng một nguyên tắc sử dụng cuộn dây phần ứng và từ trường ngoại trừ với motor DC, phần ứng quay trong khi đó từ trường lại không quay. Còn trong động cơ xoay chiều, phần ứng lại không quay và từ trường liên tục quay.

Trong những ứng dụng hiện nay, motor DC được thay thế bằng cách kết hợp một động cơ điện xoay chiều và bộ điều khiển tốc độ (ví dụ như biến tần). Bởi đây là một giải pháp giá thành phù hợp, kinh tế ít tốn kém hơn.

– So sánh về bảo dưỡng và thay thế: Động cơ điện DC có nhiều bộ phận chuyển động đắt tiền để thay thế, và đề sửa chữa động cơ điện DC thường tốn kém hơn so với sử dụng động cơ AC mới với bộ điều khiển điện tử.

So sánh động cơ điện một chiều và xoay chiều
So sánh động cơ điện một chiều và xoay chiều

Liên hệ với chúng tôi để dược tư vấn và giải đáp thắc mắc về động cơ điện

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời