Stato là gì? Roto là gì?

Stato là gì? Roto là gì? 

Trong các động cơ điện nói chung thì đều có 2 bộ phận chính là stato (phần cố định) và rôto (phần quay). Vậy stato và rôto là gì? Để hiểu rõ về hai bộ phận này, hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Việt Á .

Stato là gì?

“Stato” được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “đứng yên”, chỉ phần đứng yên không chuyển động của máy. This is left part part with roto part. Nó là một phần không thể thiếu trong máy phát điện, động cơ điện…

Stato là gì?  Roto là gì?
Stato là gì?

Configure of Stato

Stato được cấu hình từ 2 bộ phận chính là lõi thép và dây trói. Ngoài ra còn có vỏ máy và nắp máy được làm bằng gang.

– Phần lõi thép stato có dạng hình trụ với các lá kỹ thuật điện có mũi nhọn bên trong, sau đó ghép lại tạo thành các cung theo hướng trục. Phần lõi thép này được ép vào phía bên trong vỏ máy.

– Bộ phận dây xích stato có thể là dây thép hoặc nhôm, nhưng vì để giảm thiểu thiệt hại trong động cơ mà hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất thường sử dụng dây đồng có bọc cách điện và được đặt trong các ngành của lõi thép. Khi dòng điện xoay chiều ba pha chạy trong dây quấn ba pha của stato, từ trường quay sẽ được tạo ra.

Xem thêm: Thông số kỹ thuật motor 3 pha

Nguyên lý hoạt động của Stato trong động cơ điện như thế nào?

Tùy thuộc vào định dạng, cấu hình của một động cơ điện, stator có thể hoạt động như một nam châm, tác dụng với rôto để tạo chuyển động hoặc nó có thể hoạt động như một phần ứng dụng, nhận được ảnh hưởng của nó từ di động chuyển cuộn dây trường trên rôto. Việc đầu tiên là máy phát điện DC và động cơ DC đặt cuộn dây trường trên stato và thế hệ điện hoặc phản ứng động cơ cuộn dây trên rôto.

 Điều này là cần thiết vì một chuyển đổi năng lượng liên tục di chuyển được gọi là chuyển mạch là cần thiết để duy trì các lĩnh vực phù hợp với một cách chính xác trên các cánh quạt. Cổ góp phải trở nên lớn hơn và mạnh mẽ hơn như tăng hiện tại.

?  Roto là gì?
Stato là gì? Roto là gì?

Stato của những thiết bị này có thể là một nam châm hoặc một nam châm điện. Trường hợp stator là nam châm điện, cuộn dây mà sinh lực được gọi là cuộn dây hoặc ‘trường xung quanh.

 Các cuộn dây có thể là lõi thép hoặc nhựa. Để giảm thiểu thiệt hại trong động cơ, các nhà sản xuất luôn luôn sử dụng đồng như các tài liệu thực hiện trong cuộn dây. đèn, vì tính dẫn điện của nó thấp hơn, có thể là một vật liệu thay thế trong động cơ mã lực phân đoạn, đặc biệt là khi động cơ được sử dụng trong khoảng thời gian rất ngắn.

Một AC phát điện có thể sản xuất điện trên nhiều cuộn dây điện cao hiện kết nối song song, loại bỏ sự cần thiết cho các chuyển mạch. Đặt cuộn dây trường trên rotor cho phép cho một không tốn kém vòng trượt cơ chế để chuyển điện áp cao, điện năng thấp hiện tại để cuộn lĩnh vực luân phiên. Nó bao gồm một khung thép bao quanh một hình trụ rỗng lõi. Các laminations là giảm trễ và dòng xoáy thua lỗ.

Rotor là gì?

Rotor là một thành phần chuyển động (phần quay) của một hệ thống điện từ trong động cơ điện, máy phát điện hoặc máy phát điện xoay chiều. Vòng quay của nó là do sự tương tác giữa các cuộn dây và từ trường tạo ra một mô-men xoắn quanh trục của rotor.

?  Roto là gì?
Roto là gì?

Cấu tạo của rotor

Rotor gồm có lõi thép, dây quấn và trục máy.

– Lõi thép gồm các lá thép kỹ thuật điện được lấy từ phần bên trong của lõi thép stato ghép lại và có mặt ngoài được dập rãnh để đặt dây quấn. Ở giữa lõi thép có dập lỗ để lắp trục.

– Trục máy của máy điện không đồng bộ được làm bằng thép và có gắn lõi thép rotor.

Nguyên lý hoạt động của rotor

Trong máy cảm ứng ba pha, dòng điện xoay chiều cung cấp cho cuộn dây stator tạo năng lượng cho nó tạo ra từ thông quay. Từ thông tạo ra một từ trường trong khe hở không khí giữa stator và rotor và tạo ra một điện áp tạo ra dòng điện qua các thanh rotor. Mạch và dòng điện trong dây dẫn rotor được kích hoạt. Tác động của từ thông quay và dòng điện tạo ra một lực tạo ra mô-men xoắn để khởi động động cơ.

Một rotor máy phát điện được tạo thành từ một cuộn dây được bọc xung quanh lõi sắt. Thành phần từ tính của rotor được chế tạo từ các lớp thép để hỗ trợ dập các khe dẫn cho các hình dạng và kích cỡ cụ thể. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây, một từ trường được tạo ra xung quanh lõi, được gọi là dòng điện trường. Cường độ dòng điện trường điều khiển mức năng lượng của từ trường. Dòng điện một chiều (DC) điều khiển dòng điện trường theo một hướng và được đưa đến cuộn dây bằng một bộ chổi và dây quấn. Giống như bất kỳ nam châm nào, từ trường được tạo ra có cực bắc và cực nam. Hướng theo chiều kim đồng hồ của động cơ mà rotor cung cấp năng lượng có thể được điều khiển bằng cách sử dụng nam châm và từ trường được cài đặt trong thiết kế của rotor, cho phép động cơ chạy ngược hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Stato is what
Roto là gì

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về động cơ điện

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage:  facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website:  thietbivieta.com

Trả lời