Sơ đồ đấu dây động cơ điện 3 pha

Kiến thức về sơ đồ đấu dây động cơ điện 3 pha

Sơ đồ đấu dây động cơ điện 3 pha có những kiểu nào? Nên đấu nối dây thế nào? Cần chú ý gì? Bài viết này Việt Á sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết các vấn đề nêu trên.

Cách đấu dây động cơ điện 3 pha 3 pha 3 dây

– Cách đấu dây động cơ điện 3 pha đấu tam giác (∆):

Nếu như  động cơ điện ba pha với thông số điện áp định mức là 220V/ 380V và lưới điện hiện tại của chúng ta đó là 110V/ 220V. Đối với trường hợp này thì động cơ nên đấu nối kiểu tam giác cho thích hợp giữa điện áp 220V của động cơ và mức điện lưới sử dụng.

– Cách đấu dây động cơ điện 3 pha đấu hình sao (Y):

Nếu như là động cơ trên, động cơ ba pha với thông số điện áp định mức là 220V/ 380V với lưới điện 220V/ 380V ba pha. Khi đó nên đấu nối theo hình sao để thích hợp với mức điện áp của động cơ cùng mức điện áp của điện lưới sử dụng.

Một số lưu ý khi đấu dây dong co điện 3 pha bạn cần nhớ, trên động cơ ghi 127V/ 220V thì chỉ đấu hình sao và sử dụng với điện áp ba pha. Còn trên động cơ ghi 380V/ 660V thì nên đấu theo hình thức tam giác.

Còn trường hợp mô tơ điện với công suất từ 0,18 – 3,7kW với lưới điện 220/380V, 50hz sẽ được đấu tam giác. Còn mô tơ có công suất trên 3.7kW với lưới điện 380/660V, 50hz sẽ được đấu sao.

Những cách đấu dây cho mô tơ điện ba pha đơn giản nhưng nếu như trong khi thực hiện quý khách hàng gặp phải khó khăn gì, cần tư vấn thêm thông tin gì hãy liên hệ với chuyên gia để được hỗ trợ. Điều này đảm bảo mang đến hiệu suất công việc tốt, đảm bảo chức năng tuyệt vời nhất.

Sơ đồ đấu dây động cơ điện 3 pha
Sơ đồ đấu dây động cơ điện 3 pha

Xem thêm: Mạch điều khiển động cơ điện một chiều

Cách đấu dây động cơ điện 3 pha 3 pha 4 dây

Hiện nay điện 3 pha được sử dụng ngày càng nhiều vì nó có rất nhiều những ưu điểm vượt trội của nó. Hơn nữa, số lượng nhà xưởng, xí nghiệp mới ngày càng mọc lên nhiều, lượng thiết bị điện tăng lên.

Động cơ 3 pha so với 1 pha thì có nhiều đặc tính tốt hơn. Bên cạnh đó cấu tạo của động cơ điện 3 pha cũng rất đơn giản. Tuy nhiên sẽ phức tạp hơn ở cách đấu điện 3 pha 4 dây.

Sử dụng động cơ điện 3 pha thay cho 1 pha giúp tiết kiệm dây dẫn và có công suất lớn. Tỉ lệ sử dụng loại điện 3 pha trên thực tế đã đạt khoảng 25% .

Điện 3 pha 4 dây gồm có 3 dây pha. Hay còn gọi là dây nóng và dây lửa và có nguồn điện là 380V. Và một dây trung tính hay còn gọi là dây mát 0V.

Sơ đồ đấu dây động cơ điện 3 pha
Sơ đồ đấu dây động cơ điện 3 pha

Cách đấu dây động cơ điện 3 pha 3 pha 380v

Điện 3 pha 380V là chuẩn điện áp sử dụng tại Việt Nam trên đường điện 3 pha 4 dây. Cách đấu điện 3 pha 380V từ điện lưới cho hệ thống điện nhà xưởng. Dùng các thiết bị điện 3 pha có chuẩn điện áp 380V.

Trên thực tế điện 3 pha thường được sử dụng nhiều cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp…. Sử dụng nhiều máy móc công suất lớn có yêu cầu cao về điện.

Hiện nay điện 3 pha đã được dùng rộng rãi hơn trước đây rất nhiều. Một số hộ gia đình có điều kiện, có nhiều thiết bị điện. Hoặc tận dụng nguồn điện 3 pha có sẵn, đã sử dụng kèm cho gia đình. Và cách đấu điện 3 pha 380v cũng giống như cách đấu điện 3 pha 4 dây. Các bạn chỉ cần thực hiện cách đấu như vậy các bán đã có thể thự hiện được cách đấu điện 3 pha 380v.

Cách đấu dây động cơ điện 3 pha 3 pha 200v

Điện 3 pha 200V là chuẩn điện áp tại Nhật Bản. Dòng điện sử dụng 3 pha dây nóng, 1 dây nguội, trên hệ thống điện 3 pha 4 dây. Cách đấu điện ra 3 pha 200V từ nguồn điện 3 pha 380V. Dùng cho các thiết bị điện 3 pha nhập khẩu của Nhật Bản.

Trên thực tế, điện 3 pha thường được sử dụng nhiều cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp…. Sử dụng nhiều máy móc công suất lớn có yêu cầu cao về điện.

Hiện nay điện 3 pha đã được dùng rộng rãi hơn trước đây rất nhiều. Một số hộ gia đình có điều kiện, có nhiều thiết bị điện. Hoặc tận dụng nguồn điện 3 pha có sẵn, đã sử dụng kèm cho gia đình

Sơ đồ đấu dây động cơ điện 3 pha
Sơ đồ đấu dây động cơ điện 3 pha

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng máy ổ áp Standa để thuận tiện cho việc lắp đặt. Để đảm bảo có được mức điện áp phù hợp khi sử dụng. Hiện tại máy ổn áp Standa có đủ 3 đầu ra là 380V, 220V, 200V 3 pha cho các thiết bị điện trên thế giới.

Những vấn đề liên quan đến điện chúng tôi khuyên bạn nếu như các bạn không am hiểu sâu về nó. Thì các bạn nên nhờ đến các thợ sửa chữa. Không nên tự ý lắp đặt hoặc sửa chữa bởi như vậy có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân và mọi người trong gia đình.

Cách đấu dây động cơ điện 3 pha 3 pha sang 1 pha đơn giản nhất

Ở đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn cách đấu điện 3 pha sang 1 pha trong hệ thống 3 pha 4 dây ra có điện áp là 380V. Đường dây hạ thế lúc này sẽ bao gồm có 4 dây gồm 3 dây pha (tức là dây nóng) và 1 dây trung tính (tức là dây nguội). Lượng điện áp lúc này giữa 2 dây pha nóng sẽ có giá trị lên đến 380V.

Còn điện áp tồn tại giữa 1 dây nóng và 1 dây nguội chính là điện áp pha có giá trị điện thế là 220V. Đây cũng chính là giá trị dòng điện mà chúng ta cần phải tách ra. Các bạn chỉ cần đấu 1 dây trung tính vào 1 dây pha bất kỳ là đã có thể lấy được điện 1 pha từ trong hệ thống điện 3 pha.

Kết nối tụ điện thường trực với động cơ khi tiến hành đấu motor 3 pha thành 1 pha như sau: Động cơ điện 3 pha thông thường được kết nối chủ yếu theo 2 cách, đó là đấu hình sao và đấu hình tam giác. Vì vậy, để đơn giản hóa việc thực hiện chuyển đổi động cơ 3 pha thành động cơ 1 pha, các bạn chỉ cần sử dụng 1 tụ điện thường trực để có thể sử dụng động cơ 3 pha sao cho chúng hoạt động cùng với điện áp 1 pha. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về cách đảo chiều quay của động cơ, phương pháp ước lượng và tính toán cho điện dung của tụ điện sao cho phù hợp với các thiết bị điện của mình.

Sơ đồ đấu dây động cơ điện 3 pha
Sơ đồ đấu dây động cơ điện 3 pha

Kết nối tụ thường trực được áp dụng với động cơ đấu nối hình tam giác.

Liên hệ với chúng tôi để dược tư vấn và giải đáp thắc mắc về động cơ điện

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời