Bơm chân không là gì?

Bơm chân không là gì? Máy bơm chân không được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực hoạt động kinh tế, lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực nghiên cứu, các quy trình cũng như các thiết bị ở những bệnh viện, các nhà máy công nghệ thực phẩm, các nhà máy in ấn tân tiến,… Cũng chính nhiều công dụng như vậy nên ta cần biết các loại máy bơm chân không nào là phù hợp với lĩnh vực nào, nhu cầu sử dụng ra sao.

Bơm chân không là gì?
Bơm chân không là gì?

Bơm chân không là gì?

Từ những năm 50 của thế kỷ 17, Otto von Guericke – một nhà khoa học người Đức, đã tạo ra chiếc máy bơm chân không đầu tiên. Chiếc máy bơm này loại bỏ khí từ không khoảng không gian đã được niêm phong, tạo ra chân không một phần được sử dụng trong phòng thí nghiệm. Về sau, người ta phát triển thành máy bơm chân không chuyên loại bỏ các chất khí, chất lỏng và hơi nước từ một không gian khép kín, có giới hạn để tạo nên một môi trường không có các chất khí, chất lỏng, hơi nước, một môi trường gọi là chân không hoặc gần chân không.

Xem thêm: Bơm hút chân không giếng khoan

Cấu tạo của máy bơm chân không

Máy bơm chân không gồm có các bộ phận cơ bản như sau:

  • Trục bơm: Đây là bộ phận được làm từ chất liệu inox và được gắn trực tiếp với thân bơm của máy.
  • Thân bơm: Như đã nói trên thì thân bơm được gắn với trục bơm, chúng bao gồm cả cổng xả và cổng hút.
  • Động cơ: Bộ phận này thường được làm bằng chất liệu 100% đồng và được lắp trực tiếp với trục bơm.
  • Cổng hút: Đây là bộ phận thuộc phần thân máy bơm, là nơi hút nước vào trong.
  • Cổng xả: Bộ phận này có công dụng đẩy nước ra ngoài.
  • Gioăng mặt bích: Có hình dáng như một chiếc vòng và chúng nối liền giữa thân máy bơm và bộ phận phớt giúp cho máy bơm gắn bền chặt hơn.
  • Bộ phớt và giá đỡ cơ khí: Bộ phận này có công dụng làm kín bơm, làm cho quá trình vận hành máy diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.
  • Cánh bơm: Chúng thường được làm từ nhựa PPO hoặc đồng, được thiết kế bánh răng và có nhiều khe nhỏ giúp tăng khả năng vận hành.

Ngoài các bộ phận chính trên, máy bơm chân không còn rất nhiều chi tiết nhỏ như các khớp nối, bu lông ốc vít để kết nối các chi tiết lại với nhau thành máy bơm hoàn chỉnh.

Bơm chân không là gì?
Bơm chân không là gì?

Nguyên lý bơm hút chân không

Trong các máy bơm hút chân không có cấu tạo các khoang công tác, thường nằm giữa các piston hoặc các cánh gạt (tùy vào loại bơm hút chân không). Môi trường chân không được tạo ra từ động tác hút không khí, hơi, chất lỏng trong không gian thông qua hoạt động của các khoang công tác trong máy bơm.

Thể tích các khoang công tác của máy bơm thay đổi một cách tuần hoàn. Trong quá trình làm việc, khi thể tích của các khoang công tác tăng lên, máy bơm sẽ thực hiện động tác hút chất lỏng công tác (nước hoặc dầu), không khí và hơi. Hỗn hợp này sẽ dần bị nén lại và được tống ra khỏi cửa của máy bơm.

Khi đã được tống ra khỏi máy bơm thì chất lỏng và không khí lại được tách riêng ra. Chất lỏng sẽ theo bình ngưng và trở thành nhiên liệu cung cấp cho máy bơm, tạo thành một vòng hoạt động khép kín. Đối với các loại máy bơm không sử dụng chất lỏng, các khoang công tác sẽ được thiết kế đóng kín.

Bơm chân không là gì?
Bơm chân không là gì?

Bơm hút chân không 1 cấp là gì?

Đối với bơm hút chân không vòng nước 1 cấp thì cấu tạo của nó gồm một tầng cánh làm việc. Kiểu kết nối của thiết bị này có 2 kiểu là nối đầu liền và rời. Khi máy bơm này hoạt động, nó sẽ tạo ra độ chân không trung bình nhưng lại có lưu lượng nước tương đối lớn so với các dòng bơm nước khác.

Bơm hút chân không vòng nước 1 cấp có ưu điểm nổi bật với tốc độ bơm ổn định. Khi máy bơm đạt áp suất cao thì đường đặc trưng của nó dường như không có sự thay đổi, từ đó có thể thấy được khả năng hoạt động liên tục và cực kỳ ổn định của dòng máy bơm này.

Không những vậy, máy bơm chân không vòng nước 1 cấp còn cho tốc độ bơm vượt trội nhờ sử dụng nguồn điện có tần số cao.

Việt Á – Đơn vị cung cấp máy bơm chân không uy tín

Hiện nay, việc tìm cho mình một nơi cung cấp máy bơm chân không uy tín giữa hàng nghìn nơi cung cấp máy bơm rất đáng được quan tâm. Việt Á  – được biết đến là một trong các công ty đi đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị khoa học, luôn quan tâm đến những công nghệ mới, tiên tiến trên thị trường để mang đến cho khách hàng của mình những sản phẩm ưng ý nhất.

Việt Á  – cùng với sự tư vấn nhiệt tình của toàn thể nhân viên, cùng với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm và thạo nghề sẽ mang đến khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời và đảm bảo nhất.

Hãy đến và trải nghiệm cùng Việt Á  – Nơi gắn bó lâu dài cùng khách hàng với chi phí thấp, sản phẩm chất lượng chính hãng cùng nhiều chính sách ưu đãi cho quý khách hàng lựa chọn.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời