Bơm hút chân không giếng khoan

Bơm hút chân không giếng khoan diễn ra như thế nào?

Sự ra đời của giếng khoan đã giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của người dân được đáp ứng một cách đầy đủ và hợp vệ sinh hơn so với giếng đào trước đây. Nước giếng khoan cho phép người dân khai thác được nguồn nước ngầm trong lành sâu trong lòng đất. Tuy vậy, việc sử dụng nguồn nước có phần cầu phức tạp hơn vì cần sử dụng những thiết bị hút chuyên dụng như máy bơm hỏa tiễn hoặc máy bơm hút sâu đặt cạn.

Áp dụng bơm chân không khô cho giếng khoan để hút được lưu lượng lớn nước từ những giếng sâu và nhỏ.

Loại máy bơm này còn có thể gọi là bộ hút sâu, được các thợ khoan giếng phát minh từ máy bơm chân không khô loại cổ điển. Với những giếng khoan có đường kính nhỏ dưới 110mm, không thể thả máy bơm bình thường xuống được mà độ sâu của giếng hơn 9m. Các máy bơm hiện nay không có khả năng hút được mà phải dùng đến bộ phận hút sâu.

Bơm hút chân không giếng khoan
Bơm hút chân không giếng khoan

Các bộ phận cần chuẩn bị khi lắp đặt bơm hút chân không giếng khoan.

  1.  Bộ hút sâu 

Để có thể bơm nước tại các giếng khoan hay giếng đào sâu trên 9m, bạn phải sử dụng bộ hút sâu (bộ phận tạo hút chân không), hay còn gọi là sáo củ giếng khoan, củ hút sâu….

– Bộ hút sâu này là sản phẩm 100% Việt Nam, do các thợ khoan giếng phát minh ra từ khoảng năm 1998 và đến nay bộ hút này vẫn được ưa chuộng sử dụng bởi dễ lắp đặp, dễ sửa chữa và giá thành rẻ. Bộ hút này chúng ta có thể dễ dàng tim mua ở những cửa hàng bán ống nước.

Xem thêm: Mua đầu bơm hút chân không ở đâu uy tín?

2. Củ hút giếng khoan sâu

– Bên cạch đó còn có các sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc, Italy như cọc PJ 51 – Hanil, cọc thả giếng Sealand dòng JB 150 – 200 (tháo từ bơm họng súng),….

– Với những giếng khoan đường kính nhỏ hơn 110mm, không thả được máy bơm nước xuống mà mặt nước tĩnh lớn hơn 9m thì những bơm chân không, bơm ly tâm hiện nay không có khả năng hút được, lúc đó phải dùng đến bộ phận hút sâu.

– Nguyên lý của các củ hỗ trợ này rất đơn giản. Đầu tiên phải lắp một gioăng cao su làm kín khoảng không giữa thành trong ống chống của giếng và mặt ngoài ống hút tại vị trí mà từ đó có thể hút được nước lên. Sau đó trích một phần nước từ đầu ra của máy bơm đưa vào khoảng không này. Còn ống hút thì lắp thêm một van một chiều ở dưới chỗ gioăng cao su. Đồng thời tại vị trí này có một thiết bị có miệng thu nhỏ và các khe hẹp thông với khoảng không phía trên của gioăng cao su.

Khi bơm hút chân không giếng khoan hoạt động sẽ xuất hiện một vòng tuần hoàn nước từ máy bơm vào phần trên ống giếng rồi qua các khe hẹp vào ống hút đi lên bơm. Khi dòng nước này đi qua miệng thu nhỏ của ống hút tại vị trí này sẽ hút nước từ bên dưới van một chiều thứ hai lên. Kết quả là mực nước trong ống hút lên cao và bơm được.

Bơm hút chân không giếng khoan
Bơm hút chân không giếng khoan

3. Củ giếng khoan ( đối với giếng khoan, còn giếng đào không cần )

    Miền bắc thì thường sử dụng củ giếng khoan: Củ giếng được lắp xuống dưới giếng, ngập trong nước càng tốt. Nguyên lý hoạt động không khác gì bộ phận tạo hút chân không của những máy bơm nước công nghiệp ly tâm trục ngang. Tính từ van của củ giếng lên đến đầu bơm sau khi được mồi đầy nước, lúc khởi động bơm, nước sẽ được bơm quay trở lại giếng qua kim phun của củ hút sâu, bơm vào sáo hút tạo ra độ hút chân không để hỗ trợ kéo nước từ giếng từ dưới van một chiều lên, lượng nước này theo tuần hoàn mà được bơm bơm ra qua van điều áp để sử dụng…

Sau khi lắp đặt xong các bộ phân trên, ta chỉ việc đấu đầu hút của máy bơm vào đoạn ống được nối với củ hút sâu ở giếng, đầu xả với hệ thống ống dẫn nước đã định sẵn.

Chú ý mồi nước đầy bằng cửa xả của bơm hút chân không giếng khoan trước khi lắp vào đường ống xả. Và thiết kế 1 ống phụ để mồi nước vào máy bơm khi cần thiết.

Bơm hút chân không giếng khoan
Bơm hút chân không giếng khoan

Một số hiện tượng có thể xảy ra trong quá trình bơm hút chân không giếng khoan hoạt động

Đôi khi có thể gặp một số trục trặc không mong muốn trong quá trình bơm hút chân không giếng khoan hoạt động như: đóng điện động cơ bị gầm, công suất tiêu thụ tăng, bơm bị giảm lưu lượng, nước không lên hay không đủ áp lực nước… Cách giải quyết là sửa chữa động cơ, đấu lại dây dẫn, điều chỉnh lại khe hở hoặc thay ổ trục, thả bơm xuống sâu hơn để tăng lưu lượng hút… Sử dụng bơm chân không khô hút sau là giải pháp tối ưu mà các thợ khoan giếng Việt Nam phát minh ra nhằm cải thiện khả năng hút nước từ giếng có độ sâu lớn và đường kín nhỏ.

Bơm hút chân không giếng khoan đã và đang luôn là vật dụng cần thiết trong lĩnh vực sản xuất và cuộc sống hàng ngày. Hy vọng nội dung bài viết đã góp phần giải đáp và cung cấp những kiến thức cơ bản cho quý khách về bơm hút chân không giếng khoan.

Xem thêm: Bơm chân không là gì?

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn bơm hút chân không phù hợp với nhu cầu của quý khách!

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời