Bơm hút chân không kiểu cánh gạt

Bơm hút chân không kiểu cánh gạt loại không dầu được sử dụng phổ biến trong ngành in ấn, bao bì, chân không trung tâm… bơm hoạt động dựa theo nguyên lý choán chỗ, tương tự với các máy bơm thể tích.

Nguyên lý hoạt động bơm hút chân không kiểu cánh gạt không dầu

– Một máy bơm hút chân không kiểu cánh gạt không dầu là một máy bơm chuyển dầu quay trong buồng kín.

– Hệ thống bơm bao gồm: một vỏ (1), một cánh quạt đồng tâm (2), cánh quạt di chuyển toả tròn theo mùa xuân lực (3) và các đầu vào và đầu ra (4). Van mở ra ngoài là đầu kín. Các van hút gió được thiết kế như một van an toàn chân không luôn luôn được mở trong quá trình hoạt động. Buồng làm việc (5) được đặt bên trong vỏ. Cánh quạt chia buồng làm việc vào hai không gian riêng biệt có khối lượng khác nhau. Khi quay cánh quạt, dòng khí vào buồng hút to ra cho đến khi nó được đóng lại bởi cánh thứ hai. Khí kéo theo được nén cho đến khi van mở ra ngoài  với áp suất khí quyển. Quá trình được thực hiện liên tục cho đến khi đạt đến độ chân không cần thiết .

Bơm hút chân không kiểu cánh gạt
Bơm hút chân không kiểu cánh gạt

Ứng dụng của bơm hút chân không kiểu cánh gạt

Bơm chân không vòng dầu thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp ít hơi nước, mức nhiệt độ trung bình nhưng yêu cầu áp suất cao như: hút chân không trong định hình sản phẩm nhựa, hút chân không trong công nghiệp điện tử, công nghiệp thực phẩm, trong sản xuất gốm sứ, hay hệ thống bơm hút chân không trong bệnh viện, y tế,…

Công suất càng lớn thì lưu lượng hút càng cao và nhanh đến mức chân không cao của bơm dẫn đến tiết kiệm được thời gian làm việc. Chính vì thế nên loại bơm chân không vòng dầu được sử dụng rộng rãi trong những công nghệ yêu cầu độ chân không cao.

Máy bơm hút chân không vòng dầu có thiết kế nhỏ gọn, độ bền tốt, đa dạng về sản phẩm, đặc biệt là có dải lưu lượng hút rộng và công suất lớn giúp quá trình bơm hút chân không đạt tới mức chân không cần thiết nhanh, từ đó giúp tiết kiệm được thời gian làm việc. Chính vì thế bơm hút chân không vòng dầu được ứng dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp có yêu cầu độ chân không cao.

Xem thêm: Bơm hút chân không Becker

Bơm hút chân không kiểu cánh gạt
Bơm hút chân không kiểu cánh gạt

Hướng dẫn thay cánh gạt cho bơm hút chân không 

Thay cánh gạt bơm hút chân không được thực hiện vô cùng đơn giản, để đảm bảo hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn hãy thực hiện lần lượt qua các thao tác như sau: 

  • Tháo vỏ hộp máy bơm hút chân không
  • Tiếp tục tháo vỏ nhựa cùng bộ vỏ lọc ra khỏi máy bơm. 
  • Gỡ bỏ lọc đầu vào và các bộ lọc khác trong vỏ bọc. 
  • Khi thực hiện, chú ý không sử dụng lại vỏ lọc vì chúng đã bị bẩn hoặc có thể biến dạng, không còn hiệu quả sử dụng. 
  • Tháo các vít ra để mở mặt bích của bơm hút chân không. 
  • Lấy cánh gạt bơm bị gãy ra khỏi vị trí của nó đồng thời tháo các vít ở vị trí thiết bị. 
  • Làm sạch lọc gió, khe cánh, khe giữa rotor và mặt bích bằng khí nén. 
  • Sau đó kiểm tra lại. 
  • Nên dùng đèn pin để quan sát được rõ hơn. 
  • Đặt cánh bơm mới vào vị trí và lắp lại máy bơm hút chân không như ban đầu.
Bơm hút chân không kiểu cánh gạt
Bơm hút chân không kiểu cánh gạt

Bơm hút chân không kiểu cánh gạt – Lỗi và cách khắc phục

Máy bơm hút chân không cánh gạt là một loại máy phổ biến, sau đây là một số lỗi và cách khắc phục.

Lỗi/ hiện tượng: bơm không khởi động. Có thể khắc phục bằng các biện pháp sau: Kết nối lại ống bơm nếu kết nối trước đó chưa hoàn chỉnh; Kiểm tra và đặt lại công tắc bảo vệ động cơ nếu kết nối trước đó chưa chính xác; Thay thế động cơ nếu động cơ bị trục trặc hoặc nguồn điện không phù hợp; Nhiệt độ xuống thấp dưới 12 độ, nên làm nóng máy bơm hoặc dầu bơm hoặc có thể đổi loại dầu bơm khác; cuối cùng nên xem xét việc xả van xả ống có thể vệ sinh đễ làm chúng sạch.

Lỗi hiện tượng: tốc độ bơm quá chậm. Cách khắc phục: Kiểm tra lại bên ngoài xem khớp nối, ống có được xiết chặt hay chưa, có thể do van nối chưa đóng, đóng van lại; Thiếu dầu bôi trơn cũng có thể làm áp suât không tối đa. Nếu đường ống bị bấn nên vệ sinh lại; Khả năng bơm yếu nên kiểm tra lại và thay bơm nếu cần thiết.

Lỗi/ hiện tượng: tốc độ bơm quá chậm.Cách khắc phục: Chỗ eo trong ống khi bị chất bẩn làm tắc nên làm sạch chất bẩn thông ống bơm; Với trường hợp lọc xả bị tắc nên thay mới; Có thể do đường ống quá hẹp nên kiểm tra.

Bơm hút chân không kiểu cánh gạt
Bơm hút chân không kiểu cánh gạt

Hiện tượng xâm thực thông thường xảy ra ở máy bơm hút chân không kiểu cánh gạt.

Khi bơm hút chân không kiểu cánh gạt làm việc nước vào ống hút và bánh xe công tác chuyển động qua vùng có áp suất tiết kiệm . Trong quá trình chất lỏng chuyển động qua các bộ phận của máy bơm (buồng bơm), nếu vì 1 nguyên nhân nào đó mà áp suất dòng chảy làm giảm xuống đột ngột bằng áp suất bốc hơi bão hòa thì nước sẽ sôi, tạo nên nhiều bọt hơi nước trong dòng chảy, và hiển nhiên sẽ hình thành sự thoát khí và tạo ra những khoảng trống chứa đầy khí.

Do đó dòng chảy tạo ra tất cả khoảng chân không cục bộ, tất cả phần tử chất lỏng xung quanh sẽ xô đến chiếm vị trí những khoảng trống với vận tốc khổng lồ do không gặp sức cản nào nên tất cả phần tử sẽ va chạm vào nhau với 1 lực rất lớn gây nên hiện tượng nước va cục bộ. Vì độ biến dạng của nước cực kì nhỏ nên sự tăng áp lực đó lớn, tổng áp lực có thể tăng dần đến hàng nghìn át – mốt – phe.

Sự hình thành và phá vỡ các bọt khí trong dòng chất lỏng chuyển động được gọi là hiện tượng xâm thực. Hiện tượng này khiến cho nhiều màng bảo vệ luôn bị phá hủy làm cho kim loại (cụ thể là nhiều bộ phận tiếp xúc với dòng chảy của bơm) bị han gỉ  nhanh hơn. Khi xuất hiện hiện tượng xâm thực, thì máy bơm nước thường bị rung và có tiếng nổ không nhiều, năng suất và hiệu suất và cột áp giảm bớt đáng kể, đặc biệt là với tất cả mô hình bơm chân không công nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về Bơm chân không

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời