Cách sử dụng bơm hút chân không

Trong cuộc sống hiện đại, máy bơm hút chân không là một phần không thể thiếu đối với lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất ngành công nghiệp hoá chất. Bởi lẽ nếu không có sự hỗ trợ của chúng thì các hoạt động sẽ không thể diễn ra. Và nếu hoạt động diễn ra thì khó đạt được hiệu quả như mong muốn và có thể gặp một số sự cố bất thường. Bởi vậy, sản phẩm không chỉ phải có chất lượng tốt mà còn phải biết cách sử dụng bơm hút chân không chuẩn chỉnh.

Cách sử dụng bơm hút chân không
Cách sử dụng bơm hút chân không

Hướng dẫn lắp đặt bơm hút chân không 

 • Mỗi đầu bơm có một khớp nối đi kèm để lắp vào trục động cơ có công suất phù hợp với đầu bơm
 • Đầu bơm và động cơ được lắp cố định trên bệ bơm và được truyền động thông qua khớp nối này, khi lắp phải đảm bảo hai thiết bị đồng trục.
 • Bệ bơm phải đặt trên mặt phẳng và được bắt cố định xuống nền bằng bốn bu lông để tránh bị rung và dịch khỏi vị trí.
 • Đầu bơm có một cửa hút ở phía khớp nối, cửa hút này được nối với bình trung gian có thể tích ≥ 0.3m3
 • Từ bình trung gian này nối với buồng cần hút chân không (bình trung gian này có tác dụng tích nước và đất cát được hút ra từ buồng hút để tránh đất cát vào buồng bơm gây tắc van một chiều trong buồng bơm gây mòn cánh bơm và mặt phẳng buồng bơm làm giảm áp suất của bơm)
 • Dưới đáy bình trung gian phải có 1 van để xả nước và đất cát, trên bình trung gian lắp đồng hồ đo áp suất. Các mặt bích nối và đường ống phải đảm bảo kín để đạt áp suất tối đa.
Cách sử dụng bơm hút chân không
Cách sử dụng bơm hút chân không
 • Trên đầu bơm có một đường nước vào Ф21 nằm phía dưới khớp nối, đường nước này được nối với téc nước đặt cao hơn đầu bơm và có một van để khóa mở nước cấp cho đầu bơm, nguồn nước cấp cho bơm phải là nước sạch không có chất ô xi hóa, không có phù sa, bùn đất…
 • Động cơ được khởi động ở chế độ Y/∆ thông qua tủ điện gồm các thiết bị đóng cắt và bảo vệ: aptomat, công tắc tơ, role nhiệt, role chống mất pha, các đồng hồ chỉ thị (V), (A) và đảm bảo dây nguồn phù hợp với công suất động cơ
 • Cách vận hành bơm chân không: Trước khi vận hành bơm phải kiểm tra đầu bơm có quay trơn không, nếu bị chặt không quay được phải dùng kìm răng (kìm nước) cặp vào khớp nối để via (quay) trục bơm quay trơn mới cho chạy được.
 • Với những đầu bơm để lâu không sử dụng trước khi sử dụng lại cũng phải làm tương tự.
 • Kiểm tra động cơ chạy đúng chiều hay chưa, phải đảm bảo luôn cấp nước đầy đủ trong quá trình bơm chạy để tạo chân không và làm mát buồng bơm. Bơm chân không được bảo hành 12 tháng.
 • Trong thời gian bảo hành nếu sản phẩm bị sự cố xin quý khách liên hệ với phòng kỹ thuật để được tư vấn. Nếu quý khách tự ý tháo lắp, sửa chữa chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm bảo hành sản phẩm đó.
Cách sử dụng bơm hút chân không
Cách lắp đặt bơm hút chân không

Xem thêm: Ứng dụng của bơm hút chân không

Cách sử dụng bơm hút chân không

 • Không để cho động cơ bị nóng

Bất kỳ động cơ bơm chân không nào khi vận hành đều không thể để bị nóng. Bơm chân không vòng dầu của bạn sẽ yêu cầu nguồn cung cấp dầu chân không để làm mát. Nếu nó được kèm theo, sử dụng quạt làm mát.

Nhiệt độ mùa hè cao hơn sẽ làm giảm độ nhớt của dầu chân không trông bơm chân không, cản trở khả năng của máy bơm để hút chân không đầy đủ của nó. Nếu máy bơm chân không của bạn không kéo mức hoạt động chân không cần thiết, mọi thứ có thể xấu đi nhanh chóng. Đặc biệt, bơm chân không của bạn có thể gặp các hiện tượng như động cơ quá nóng sẽ làm tắt nguồn, bơm không hoạt động, dầu bị phá vỡ kết cầu khiến keo dầu trong bơm,… Khi đó, bơm chân không bị hỏng sẽ khiến bạn mất thêm những chi phí sửa chữa và bảo dưỡng bơm chân không.

 • Thay thế dầu bơm chân không theo định kỳ

Một trong những phụ kiện không thế thiếu để bơm chân không vòng dầu hoạt động và vận hành ổn định chĩnh là việc sử dụng dầu bơm chân không chất lượng, độ nhớt cao. Đồng thời, việc thay dầu chân không theo định kỳ cũng là một trong những yếu tố cần đảm bảo cho dầu hoạt độn ổn định.

Việc bảo dưỡng máy bơm chân không tối thiểu tiêu chuẩn là kiểm tra và thay dầu thường xuyên. Đây là khía cạnh quan trọng nhất của việc chăm sóc bơm chân không cần thiết để giữ cho máy bơm được duy trì tốt. Nó là thực hành tốt để tạo ra một lịch trình bảo trì dầu và dính vào nó.

Cách sử dụng bơm hút chân không

 • Sử dụng dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa của một công ty chuyên nghiệp

Việc sử dụng dịch vụ bảo dưỡng, bảo hành của một đơn vị hoặc công ty chuyên về bơm chân không, chuyên sửa chữa bơm chân không sẽ giúp kiểm soát tình trạng bơm chân không của bạn tốt nhất. Những dịch vị bảo dưỡng và sửa chữa chuyên nghiệp sẽ ngay lập tức có mặt để tiến hành khắc phục các lỗi hỏng hóc của bơm chân không vòng dầu.

Cho dù bạn đang xem xét nâng cấp hệ thống chân không hiện tại của bạn hoặc lên kế hoạch cải thiện cài đặt hiện tại của bạn, nó không thể được nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của việc lựa chọn các thành phần chính xác cho ứng dụng của bạn ngay khi bắt đầu dự án. Các vấn đề có thể xảy ra từ trên hoặc dưới đặc điểm kỹ thuật về hiệu suất và các vấn đề về hiệu quả như năng lượng và tuổi thọ.

Cách sử dụng bơm hút chân không
Cách sử dụng bơm hút chân không

Xem thêm: Hệ thống hút chân không

Bài viết trên đã hướng dẫn tổng quan cho quý khách về cách sử dụng bơm hút chân không đúng cách. Trong trường hợp cần sửa chữa, bảo dưỡng bơm hút chân không, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Địa chỉ: Số 4 ngõ 279, Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời