Cấu tạo bộ lọc khí nén

Cấu tạo bộ lọc khí nén? Cách lắp và sử dụng bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén là thiết bị được sử dụng vô cùng rộng rãi để lọc sạch không khí, tách nước và điều chỉnh áp suất trong các thiết bị truyền động. Hiện nay khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa cùng sự ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, những tạp chất, hơi nước ẩm, ô nhiễm tích tụ trong không khí gây ra sự hao mòn, giảm nhanh tuổi thọ của các thiết bị khí nén, bộ lọc khí nén sinh ra để khắc phục tình trạng này.

Cấu tạo của bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén là gì?

Bộ lọc khí nén là chi tiết trong máy nén khí. Bộ phận này có chức năng lọc tách nước, bụi bẩn trong khí nén để bôi trơn các thiết bị truyền động. Đồng thời, chi tiết có thể duy trì và điều chỉnh áp suất của hệ thống máy nén khí để đảm bảo sự kết nối các chi tiết máy đến thiết bị nén không khí thực hiện nhiệm vụ tách nước.

cấu tạo bộ lọc khí nén

Xem thêm: Đặc điểm lọc tách dầu máy nén khí

Trong suốt quá trình nén khí, máy bơm khí nén tập trung khí nén đã được bão hòa với nước, qua hệ thống không khí nén được làm nóng lên. Sau đó, nhờ hệ thống tản nhiệt mà không khí có lẫn tạp chất di chuyển, thoát ra ngoài.

Các chi tiết lõi có độ lọc từ 0.1 micron ~ 40 micron, đảm nhiệm chức năng tách nước qua lõi lọc và rơi xuống bình rồi xả ra ngoài. Muốn không khí càng sạch thì độ lọc phải càng tinh.

Các bộ phận chính của bộ lọc khí nén

Một bộ lọc khí nén có cấu tạo vô cùng đơn giản và nhỏ gọn. Thiết kế bao gồm 3 phần chính là: bộ phận lọc, bộ phận điều chỉnh áp suất, phần tra dầu.

Bộ phận lọc

Đây là thành phần chính quyết định đến chất lượng khí nén sau khi đi qua bộ lọc. Bộ phận lọc sẽ có cấu tạo bao gồm: Thân lọc, nắp chụp, tấm lưới lọc. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết từng phần.

Phần thân lọc: được chế tạo dạng bầu thon dài là nơi chưa hơi nước ngưng tụ và các thành phần chất cặn bã, tạp chất có lẫn trong khí khi được lọc bởi tấm lưới. Thiết kế trong suốt giúp ta có thể dễ dàng quan sát được mức độ chất cặn, cửa xả được đặt phí dưới để loại bỏ, làm sạch bầu chứa ra khỏi thân lọc để tránh quá tải.

cấu tạo bộ lọc khí nén

Xem thêm: Vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí

Phần nắp chụp: thiết kế với cửa nạp và cửa ra của khí nén, là nơi gắn đồng hồ đo và điều chỉnh áp suất để hiển thị chỉ số áp suất khí nén đi qua thiết bị. Đây là thành phần cố định kết nối bộ lọc vào hệ thống khí nén.

Phần tấm lọc khí: Một chi tiết quan trọng nhất trong thiết bị có chức năng ngăn chặn các loại cặn bã, nước ngưng tụ lại. Cho luồng khí nén sạch nhất đi vào hệ thống làm việc. Khả năng lọc những loại chất có kích thước trong khoảng 5 µm đến 70 µm. Tấm lọc có 2 thành phần chính có thể loại bỏ chất rắn hoặc loại bỏ nước ngưng.

Bộ phận điều chỉnh áp suất

Đúng với tên gọi của nó đây là bộ phận bao gồm đồng hồ đo áp suất để kiểm soát áp lực của dòng khí nén khi đi qua van. Ngoài ra tại bộ phận sẽ có nút vặn điều chỉnh áp suất cho phép áp lực khí nén tại đầu ra luôn đạt theo một mức độ mong muốn. Bảo vệ an toàn cho hệ thống khi làm việc, tránh khỏi việc quá áp, hư hỏng các thiết bị.

Khi áp suất của đầu ra tăng lên cao so với áp suất điều chỉnh thì lượng khí nén tăng tác động lên màng van làm vị trí kim trục thay đổi làm khí nén qua lỗ xả khí thoát ra môi trường bên ngoài.

Việc này tiếp tục cho đến khi áp suất về bằng đúng với áp suất điều chỉnh lúc ban đầu thì kim trục về lại vị trí ban đầu.

Bộ phận tra dầu (bình dầu)

Đây là bộ phận được lắp đặt kết hợp giữa van điều áp và bộ phận lọc tạo nên một bộ lọc hoàn chỉnh. Bình dầu có chức năng chứa dầu bôi trơn và phun dầu dạng sương để làm làm sạch luồng khí nén. Ngoài ra dầu sẽ theo khí để bôi trơn các khớp nối, xi lanh, giúp giảm độ ma sát, làm mát và giảm nhiệt độ. Bộ phận tra dầu cần được kiệm tra, bảo dưỡng thường xuyên để tăng tuổi thị của van dầu.

Cách sử dụng bộ lọc khí nén 

Khi sử dụng bộ lọc khí nén, bạn cần biết một vài lưu ý như sau để có hướng khắc phục ngay khi lọc khí máy nén khí gặp vấn đề.

Bộ lọc khí nén của bạn không thể tách được bụi bẩn và nước

Đây là một vấn đề khá lớn bởi công dụng chính của lọc khí máy nén khí chính là tách nước, tạp chất trong khí nén. Tình trạng này có thể diễn ra nếu bạn lắp đặt bộ lọc khí nén sai cách hoặc phần cặn tồn tại trong chén lọc đang tồn tại quá mức cho phép. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần xem xét kỹ và lắp đặt lại bộ lọc khí theo đúng chiều dòng chảy quy định. Tiến hành vệ sinh, xả cặn trong chén lọc một cách đều đặn, chúng tôi khuyến cáo bạn nên lắp bộ phận xả tự động để thiết bị hoạt động ổn định.

cấu tạo bộ lọc khí nén

Xem thêm: Đặc điểm lọc tách dầu máy nén khí

Ở bộ phận van điều chỉnh áp suất, không khí bị thoát ra ngoài

Lỗi này thường xảy ra khá phổ biến, nguyên nhân do lắp đặt sai cách, van điều áp bị lắp ngược chiều. Bạn có thể tự tháo ra và lắp lại bộ điều áp cho đúng là được.

Ngoài ra, khi sử dụng bộ lọc khí nén, bạn cũng cần lưu ý làm sạch phần ống lọc định kỳ, không nên để bộ lọc hoạt động trong một thời gian dài mà không được vệ sinh. Thường xuyên kiểm tra mức nước trong chén lọc để nước không vượt qua ngưỡng tối đa cho phép. Đối với van điều chỉnh áp suất, nên đặt mức áp suất nhỏ hơn 1600kPa để máy lọc khí nén hoạt động tốt nhất.

Đối với các bộ lọc khí nén hiện nay, nhà sản xuất đã bắt đầu tích hợp thêm bộ phận vi xử lý điều khiển, thay cho các đồng hồ hiển thị như ban đầu là bộ chỉ thị màu để người dùng dễ dàng nhận biết hơn khi thay thế lọc.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách!

Trả lời